Chỉ với một chiếc xe bán lề đường, món miến trộn của chị Bê, ở trước Đại học Kiến trúc, Quận 3, TP.HCM vẫn thu hút một lượng lớn khách đến ăn mỗi ngày. Đồ ăn ngon đã đành, nhưng với nhiều người thì món miến trộn ở đây còn là ký ức và kỷ niệm.
Xe miến trộn không tên, không biển hiệu, khách đến ăn phải ngồi… lề đường
Sinh viên Đại học Kiến trúc có lẽ không ai là không biết xe miến trộn ở ngay gần cổng trường, chỗ góc đường Nguyễn Đình Chiểu – Pasteur, Quận 3, TP.HCM. Chỉ đơn giản là một chiếc xe đẩy nhưng trên đó có đủ thứ, từ nồi nước lèo lúc nào cũng bốc khói, cho đến hũ nước xốt trộn hấp dẫn và topping thịt gà, lòng mề…
Giữa trung tâm Sài Gòn, có lẽ thật khó có thể tìm được một nơi bán tô miến trộn đầy đặn mà chỉ có 25.000 đồng. Mức giá này được chị Bê, chủ tiệm giữ nguyên khá lâu. Trước đó, một tô miến hay mì tại đây chỉ có 20.000 đồng. Giá cả leo thang thì chị Bê cũng mới tăng giá lên một chút. Có lẽ, chị chủ bán giá rẻ cũng vì muốn sinh viên hay người lao động quanh đây đều có thể mua được.
Nhiều người vẫn vui miệng gọi đây là “xe miến trộn tình thương” vì bán giá rẻ. Không ít người dù đã không còn là sinh viên của Đại học Kiến trúc nữa nhưng vẫn ghé qua đây ăn như một thói quen, bởi đó cũng là ký ức, là kỷ niệm của những ai đã từng học tại ngôi trường này.
Khách đến ăn sẽ bưng tô miến ra góc đường để ngồi ăn.
Vì chỉ là một chiếc xe bán hàng, chẳng cửa hàng hay biển hiệu, khách đến mua xong sẽ tự bưng tô miến của mình ra góc đường ngồi, thậm chí có những người vừa đứng ăn vừa trò chuyện với bạn bè. Nếu không muốn ngồi như vậy thì khách cũng có thể mang tô miến sang bên đường ngồi ăn tại chỗ bán nước ép, cà phê… Trải nghiệm ngồi ăn có vẻ hơi thiếu tiện nghi nhưng cảm giác thưởng thức đồ ăn ngon dưới bóng cây râm mát, ngắm đường phố Sài Gòn nhộn nhịp ngay trước mắt, hóa ra lại rất thú vị.
Thu Uyên, 28 tuổi, khách quen của xe miến trộn, chia sẻ: “Trước mình học ở Đại học Kiến trúc này luôn nên mình ăn ở đây suốt à. Hồi đó gần như tuần nào mình cũng ăn một lần với mấy đứa bạn. Bây giờ ra trường đi làm rồi thỉnh thoảng mình sẽ ghé qua đây mua để ăn trưa vì mình nhớ cái hương vị này lắm. Miến trộn ở đây rẻ mà ngon, đảm bảo ai ăn cũng ghiền hết”.
“Mình tình cờ được bạn giới thiệu cho quán miến trộn này, mới đầu cũng thắc mắc là sao ở đây đông khách thế. Nhưng đúng là ăn rồi mới biết đồ ăn ở đây chất lượng mà rẻ quá trời. Ngồi ăn ngoài trời bên lề đường thật ra vui phết, với góc đường này nhiều cây nên ngồi không bị nóng. Mình thường gọi miến trộn nên bưng tô lên ăn cũng thoải mái không sợ bị nóng” – Chi Mai, 26 tuổi, chia sẻ về quán miến trộn này.
Nổi danh nhờ nước xốt trộn “thần thánh”, giờ cao điểm khách xếp hàng chờ mua là bình thường
Giá rẻ là thế nhưng chất lượng tô miến trộn ở đây lại rất ngon. Một tô miến trộn ở đây bao gồm miến trụng, thịt gà xé, lòng gà, rau muống bào, giá đỗ, hành phi. Nước xốt thần thánh của tiệm chính là thứ khiến khách hàng mê đắm món miến trộn. Xô nước xốt trộn được chị Bê làm theo công thức riêng, có vị cay mặn ngọt rất vừa vặn, nước mắm đậm đà, thêm chút vị gừng, tỏi và ớt cay nồng nàn. Những trái ớt xiêm xanh được cho thêm vào lại tạo sự bùng nổ hương vị. Cũng chính là phần nước xốt đó khiến miến và topping hòa quyện với nhau.
Nước xốt trộn trứ danh khiến nhiều người mê đắm.
Về phần topping, lòng mề và thịt gà sẽ được trụng nóng lại khi khách gọi món. Thịt gà chủ yếu là phần lườn nhưng không bị khô, lòng mề được xử lý kỹ nên khi ăn không bị hôi. Miến được trụng vừa tới nên có độ mềm dai vừa phải. Đặc biệt phần hành phi nhà làm giòn thơm, lại được trộn thêm chút tóp mỡ, khiến hương vị của tô miến trộn lại được nâng tầm.
Bên cạnh đó, tại đây còn có bán cả miến nước, mì nước hay bún nước… Nước dùng được hầm từ xương và rau củ mang đến vị ngọt thanh. Vì thế, bên cạnh miến trộn thì các món nước ở đây cũng được đánh giá là ngon chất lượng.
Topping chính của món miến trộn ở đây là gà xé và lòng mề gà.
Miến trộn sẽ ăn cùng với rau muống bào, giá đỗ, hành phi…
Dù là quán lề đường chẳng có chỗ ngồi nhưng nhiều khách hàng vẫn thích ăn tại chỗ, cũng bởi món này phải ăn nóng hổi mới ngon, chứ để lâu một chút là các sợi miến bị dính vào với nhau.
Mỗi ngày, xe miến trộn của chị Bê có lẽ bán được vài trăm tô, nhưng với mức giá bán rẻ như vậy, chị Bê không lời lãi quá nhiều, chủ yếu lấy công làm lời. Khách đến với xe miến trộn của chị Bê bên cạnh sinh viên cũng có nhiều người dân lao động. Với những người đàn ông lao động vất vả, chị Bê cũng thường cho thêm miến để mọi người ăn có sức làm việc.
Món ăn đơn giản, giá rẻ nhưng chất lượng lại rất ngon.
Mỗi sáng, cứ chừng khoảng 6 giờ là chị Bê, chủ quán miến trộn lại có mặt ở góc đường quen thuộc. Xe miến trộn của chị Bê sẽ bán đến khoảng 3 giờ chiều là nghỉ, đông khách thì khoảng 1 – 2 giờ chiều là chị đã dọn hàng. Khoảng giờ trưa là thời gian xe miến trộn này đông khách nhất. Người ăn tại chỗ, người mua mang về tấp nập, việc xếp hàng chờ mua là điều hết sức bình thường tại đây.
Chiếc xe miến nhỏ là thế nhưng cũng phải 3 – 4 người cùng làm mới kịp phục vụ khách, người trụng miến, người cho topping, người rưới nước xốt, tính tiền… tất cả cứ đều đặn như vậy. Chị Bê năm nay đã gần 50 tuổi nhưng vẫn thoăn thoắt làm đồ cho khách, luôn tay luôn chân là thế nhưng chị vẫn làm đúng yêu cầu của khách hay không quên tươi cười hỏi thăm khách quen.
Khách đến liên tục, mọi người làm luôn tay để phục vụ khách.
Tính đến nay, xe miến trộn của chị Bê có tuổi đời cũng 20 năm. Suốt 20 năm qua, chiếc xe miến trộn giản dị đó đã mang đến những bữa no cho biết bao sinh viên, người lao động.