Bên cạnh bánh cuốn Thanh Trì nổi tiếng được ăn nguội, Hà Nội còn có món bánh cuốn nóng cũng hấp dẫn không kém. Những chiếc bánh óng ả, mềm mại vừa làm xong còn bốc khói nghi ngút trên những chiếc đĩa nhỏ xinh; mùi thơm dìu dịu, êm êm khiến thực khách ôn nóng muốn thưởng thức ngay lập tức.
Gắp một miếng bánh dầm vào chén nước chấm rồi đưa lên miệng, bạn sẽ bị chinh phục bởi miếng bánh mượt mà, thơm dịu hòa với vị mặn, ngọt, chua, cay cũng rất nhẹ nhàng của nước chấm, đã ăn là không thể dừng đũa. Thỉnh thoảng, bạn nhón tay ngắt cọng rau thơm, đẩy hương vị của món ăn lên một bậc.
Muốn có món bánh cuốn nóng ngon, khâu chọn gạo phải thật kỹ lưỡng. Gạo tẻ ngon được ngâm vài ba tiếng rồi đem vo, xay thành bột nước.
Giàn bếp lúc nào cũng phải đỏ lửa nhưng mà không được quá to, chỉ vừa đủ để hơi nước bốc liên tục. Người làm bánh múc một muôi bột nước nhỏ láng lên tấm vải bọc kín miệng nồi nước, nhanh tay cho thêm thịt băm, mộc nhĩ, đậy vung chờ khoảng 1 phút đến khi bột bánh chuyển màu trắng trong thì dùng một thanh tre nhỏ hớt bánh cuộn lại. Mỗi chiếc bánh thường được cắt làm đôi hoặc làm ba, xếp lên đĩa.
Dưới đây là một số quán bánh cuốn nóng ngon ở Hà Nội mà bạn có thể tham khảo:
Bánh cuốn Phượng
Ở phần lớn các quán bánh cuốn, thường thì nước chấm được mang lên cùng với bánh, nhưng ở quán Phượng thì khác, mỗi bàn đều có sẵn một nồi nước chấm để khách tùy ý sử dụng. Đồ ăn kèm với bánh cuốn cũng khá đa dạng, khác biệt, ngoài chả quế còn có cả trứng, lạp xường, ruốc tôm. Mức giá không chênh lệch nhiều so với các quán khác.
Nước chấm ở quán bánh cuốn Phượng không không hề chứa một chút mắm nào, được chủ hàng nấu bằng công thức đặc biệt, rất hợp với những đồ ăn kèm. Theo tiết lộ của chủ quán, nước chấm được nấu từ thịt, có thêm chút thịt băm và nấm hương thái nhỏ. Tuỳ khẩu vị, khách có thể vắt thêm chanh hoặc cho thêm ớt, giấm…
Địa chỉ: 68 Hàng Cót, quận Hoàn Kiếm.
Bánh cuốn Thụy Khuê
Danh sách những quán bánh cuốn nóng ngon ở Hà Nội không thể thiếu địa điểm này. Nhiều thực khách lớn tuổi, sành ăn nhận định bánh cuốn Thụy Khuê vẫn giữ được vị truyền thống của bánh cuốn Hà Nội. Bánh cuốn tráng mỏng đến nỗi thấy rõ cả nhân thịt bên trong, ăn mềm mượt, nhiều hành khô. Khách thường gọi thêm trứng, chấm với nước mắm nóng hổi.
Một điểm nữa khiến khách nhớ quán ăn và thường xuyên lui tới chính là sự thân thiện, niềm nở, dễ tính của ông bà chủ.
Địa chỉ: Ngõ 29, Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
Bánh cuốn nóng gia truyền Đội Cấn
Quán bánh cuốn nóng tại Đội Cấn đã mở hơn 30 năm. Bánh được tráng mỏng, rải nhân thịt băm rang mộc nhĩ thơm ngậy, sau đó cuộn lại và rắc hành khô lên trên. Nước chấm được pha theo công thức đặc biệt, thơm lừng vị mỡ hành. Nhiều người ăn bánh cuốn ở đây lâu ngày, sau đó đi ăn nhiều chỗ khác thấy không quen nên phải quay lại.
Địa chỉ: 50 Đội Cấn, quận Ba Đình.
Bánh cuốn Bà Hanh
Không thể không nhắc đến Bà Hanh khi kể tên những quán bánh cuốn nóng ngon ở Hà Nội. Bánh cuốn Bà Hanh có tuổi đời gần 30 năm, nằm ở góc phố Thọ Xương, luôn đông khách.
Bánh được chế biến theo kiểu bánh cuốn Thanh Trì, làm từ loại gạo tẻ không quá dẻo. Nhân bánh đủ loại với nấm hương, mộc nhĩ, rau mầm ăn kèm với chén nước chấm nhạt có vị chua nhẹ, tạo nên hương vị hài hòa.
Địa điểm: 26B Thọ Xương, quận Hoàn Kiếm.
Bánh cuốn bà Xuân
Đây là một trong những quán hiếm hoi ở Hà Nội vẫn dùng cối đá để xay bột nên bánh mỏng mịn hơn. Quán trung thành với một loại nhân là thịt mộc nhĩ truyền thống, ăn kèm chả mỡ và chả quế Ước Lễ. Bánh cuốn ở đây nổi tiếng bởi cách làm không chứa hàn the; miếng bánh mềm, tráng mỏng nhưng không hề bị vỡ. Quán bánh cuốn nóng ngon bậc nhất Hà Nội này luôn đông khách, ai từng ghé đến thưởng thức một lần đều muốn quay lại.
Địa chỉ: 16 Dốc Hòe Nhai, quận Ba Đình.