Tiệm bánh pía người Hoa lâu đời tại Sài Gòn: Gần 80 năm giữ vẹn nguyên từ hương vị đến chiếc hộp, con trai học nghề 2 năm vẫn chưa thể tiếp quản thay cha

ORIG. TEAM
Tiệm bánh pía gia đình người Hoa miệt mài dùng nguyên liệu ngon nhất các vùng miền để làm bánh nóng hổi mỗi ngày, sau gần 80 năm đã đến đời thứ 4 tiếp quản - Ảnh 1.

Những ngày gần đến Trung thu, bên trong con hẻm 123 đường Bình Tây, Quận 6, TP.HCM lại trở nên tấp nập hơn bình thường. Tại đây, tiệm bánh Triệu Minh Hiệp nằm ở số 23, nhưng chỉ cần bước vào trong con hẻm này là người mua sẽ nhìn thấy ngay, bởi những bức tranh tường rực rỡ được tiệm vẽ khắp xung quanh, những chiếc đèn lồng đỏ cũng được treo dọc theo những căn nhà.

Tiệm bánh pía gia đình người Hoa miệt mài dùng nguyên liệu ngon nhất các vùng miền để làm bánh nóng hổi mỗi ngày, sau gần 80 năm đã đến đời thứ 4 tiếp quản - Ảnh 1.

Tiệm bánh với tuổi đời gần 80 năm.

Ông chủ Triệu An kể chuyện về tiệm bánh Triệu Minh Hiệp của gia đình.

Những chiếc bánh pía lúc nào cũng nóng hổi khi đưa cho khách, được chọn lựa từ các nguyên liệu ngon nhất ở nhiều vùng miền

“Vào khoảng những năm 1940, bà cố và ông nội tui từ Trung Quốc sang Việt Nam, thời đó thì ông gánh cái gánh kẹo dẻo, kẹo đậu phộng đi vòng vòng bánh quanh khu người Hoa Chợ Lớn, bán được vài năm thì đến năm 1948 mới mở tiệm bánh này” – Anh Triệu An, đời thứ 3 tiếp quản, tâm sự về tiệm bánh của gia đình. Cho đến nay, tiệm bánh Triệu Minh Hiệp vẫn bán tại đúng căn nhà từ thời ông nội, như một cách gia đình gìn giữ truyền thống suốt bao đời qua. 

Tiệm bánh pía gia đình người Hoa miệt mài dùng nguyên liệu ngon nhất các vùng miền để làm bánh nóng hổi mỗi ngày, sau gần 80 năm đã đến đời thứ 4 tiếp quản - Ảnh 2.

Bức tranh vẽ lại khoảng thời gian khi ông nội với bà cố anh Triệu An bán bánh kẹo ở khu Chợ Lớn.

Từ bao lâu nay, tiệm bánh Triệu Minh Hiệp chỉ bán cơ bản vài loại bánh và vài loại kẹo. Bánh ở đây là bánh pía kiểu người Triều Châu, mà cũng chỉ có hai loại nhân và khoai môn, đậu xanh cùng với trứng muối. Còn kẹo thì có kẹo đậu phộng, kẹo mè trắng và kẹo dẻo. Đơn giản là vậy nhưng chưa bao giờ Triệu Minh Hiệp vắng khách cả.

Tiệm bánh pía gia đình người Hoa miệt mài dùng nguyên liệu ngon nhất các vùng miền để làm bánh nóng hổi mỗi ngày, sau gần 80 năm đã đến đời thứ 4 tiếp quản - Ảnh 3.

Những loại bánh và kẹo được bán tại Triệu Minh Hiệp.

Khác với các loại bánh pía bình thường chúng ta hay ăn, bánh pía ở Triệu Minh Hiệp là bánh làm theo kiểu người Tiều. Nếu như bánh pía thường thấy là loại ngàn lớp, lớp vỏ hơi dai thì bánh pía tại đây là bánh pía vỏ giòn. Phần nhân bánh là khoai môn và đậu xanh mềm mướt, trứng muối dẻo bùi có độ mặn vừa phải, kết hợp với nhân bánh có độ giòn lại rất vừa vặn. Bên cạnh đó, các loại kẹo ở đây cũng đều có hương vị thơm, bùi khiến người ăn phải gật gù vì chất lượng ngon. 

2 ảnh trên là bánh pía nhân khoai môn và đậu xanh kèm 1 trứng muối, ảnh dưới là kẹo đậu phộng và kẹo dẻo.

Hỏi ra mới biết, từng nguyên liệu cho các loại bánh kẹo đều được tiệm chọn lựa một cách cẩn thận và phải là loại ngon của những vùng miền khác nhau. “Thường thường khoai môn nhà tui lấy ở Bình Dương. Đậu phộng là tiệm bên tui lấy ở Đức Hòa, Long An, vùng này đậu thơm và béo. Mè thì tui lấy ở một vùng tại Phú Yên, tại đây mè rất ngon nhưng giá thành cũng cao, cao gấp đôi giá mè bình thường. Mè với đậu phộng đều từ mối thời ba tui, vì thế đến tui bây giờ vẫn lấy ở đó, cũng 40 năm lấy đó hoài. Người ta làm ăn giữ uy tín, lựa đồ ngon và chất lượng cho mình thì mình cứ lấy thôi. Tuy giá thành cao nhưng làm ra bánh kẹo chất lượng ngon” – Anh Triệu An chia sẻ.

Bánh kẹo ở Triệu Minh Hiệp từ lâu nay vẫn luôn là bánh tươi và nóng hổi được làm trong ngày. Cũng bởi bánh kẹo không dùng hương liệu, chất bảo quản nên không để được quá lâu, nhưng bởi thế ăn là thấy sự tươi ngon khác biệt.

Cận cảnh những hộp bánh và hộp kẹo khi bán cho khách hàng.

Từ hương vị cho đến chiếc hộp được gìn giữ trọn vẹn suốt gần 80 năm qua

Anh Triệu An cho biết: “Công thức từ xưa đến nay vẫn giữ nguyên như vậy nhưng tới đời tui là đã cải tiến một chút để giảm đi độ ngọt với giảm độ béo và dầu mỡ. Bánh nhà tui là 80% thủ công và 20% là sử dụng máy thôi. Mình làm thủ công mới giữ nguyên được chất lượng từ trước tới giờ. Mà mình làm máy móc thì sẽ bớt đi độ ngon”.

Các bước để làm ra lớp vỏ bánh pía thơm ngon.

Nói về bí quyết làm bánh pía, thì anh Triệu An chia sẻ: “Khoai môn về đem gọt rồi rửa sạch sẽ và đem hấp, hấp đúng độ chín thì lấy ra đem xay nhuyễn và trộn đường. Sau đó cho khoai môn vô chảo khuấy, rồi đem lên bỏ nguội. Xong rồi mình mới làm bánh, như thế nhân tươi mà bánh cũng tươi, ăn sẽ ngon hơn. Trứng muối là tiệm đặt mua những loại trứng to ngon, không quá mặn cũng không lạt, khi ăn sẽ thấy độ mặn ngọt vừa phải. Trứng là trứng tươi, hấp xong để nguội đem vô làm bánh luôn, nên tất cả cái gì cũng là tươi hết”.

Phần nhân đậu xanh và khoai môn mềm mịn.

Tiệm bánh pía gia đình người Hoa miệt mài dùng nguyên liệu ngon nhất các vùng miền để làm bánh nóng hổi mỗi ngày, sau gần 80 năm đã đến đời thứ 4 tiếp quản - Ảnh 5.

Trứng muối loại to, khi ăn có độ dẻo và bùi, không hề bị khô.

Giá bánh tại tiệm Triệu Minh Hiệu hiện là 219.000 VNĐ hộp 4 cái, 2 bánh đậu xanh, 2 bánh khoai môn, bánh 1 trứng là 249.000VNĐ, bánh 2 trứng là 279.000VNĐ. Bánh ở đây có kích thước khá to cùng với chất lượng tươi ngon, vì thế mức giá này mọi người đánh giá l khá hợp lý. Giá kẹo đậu phộng hộp 400g là 90.000VNĐ, kẹo dẻo cũng 90.000VNĐ, mè trắng giá cao hơn là 120.000 VNĐ do giá thành nguyên liệu.

Tiệm bánh pía gia đình người Hoa miệt mài dùng nguyên liệu ngon nhất các vùng miền để làm bánh nóng hổi mỗi ngày, sau gần 80 năm đã đến đời thứ 4 tiếp quản - Ảnh 9.

Bao bì mới của bánh pía và các loại kẹo….

… được giữ nguyên họa tiết của bao bì dán tay thủ công ngày trước.

Đặc biệt những hoa văn, họa tiết trên hộp bánh vẫn được để nguyên từ thời ông nội nên vẫn giữ vẻ hoài niệm và truyền thống. “Hồi trước hộp này là dán bằng tay, làm thủ công nhưng rất cứng cáp. Thế nhưng người thủ công giờ họ đã già. Từ thời ba tui đến giờ là cũng hơn 40 năm, họ từ hai mấy ba mươi tuổi khi dán cái hộp cho tiệm bên tui, giờ họ sáu mấy bảy mươi tuổi họ không còn sức để dán nữa. Nguyên cái hộp là dán thủ công bằng tay hết, bao nhiêu năm cũng dán như vây. Nên 3 – 4 năm trở lại đây tiệm bên tui chuyển sang hộp giấy sẵn như này và họa tiết trên hộp mới mình vẫn giữ nguyên như cũ” – anh Triệu An kể về những chiếc hộp bánh trải đặc biệt của tiệm.

Tiệm bánh pía gia đình người Hoa miệt mài dùng nguyên liệu ngon nhất các vùng miền để làm bánh nóng hổi mỗi ngày, sau gần 80 năm đã đến đời thứ 4 tiếp quản - Ảnh 11.

Chiếc cân cũng có tuổi đời mấy chục năm tại tiệm bánh Triệu Minh Hiệp.

Tiệm bánh gần 80 năm tuổi và những khách hàng 3 đời mua bánh kẹo ở đây về làm đám cưới

“Thường thường kẹo đậu phộng với kẹo dẻo người ta dùng trong đám cưới, đám hỏi của người Triều Châu, người Quảng Đông hay người Phúc Kiến. Trong đám cưới họ đặt bánh kẹo nhà tui để tặng cho bạn bè, người thân. Bên cạnh đó, bánh kẹo của nhà tui bên đây nhiều người cũng mua để tặng đối tác làm ăn hay bạn bè” – Anh Triệu An kể.

Tiệm bánh pía gia đình người Hoa miệt mài dùng nguyên liệu ngon nhất các vùng miền để làm bánh nóng hổi mỗi ngày, sau gần 80 năm đã đến đời thứ 4 tiếp quản - Ảnh 12.

Mè trắng để làm nên những chiếc kẹo mè thơm ngon.

Là một tiệm bánh gia đình được truyền qua nhiều thế hệ, khách đến với Triệu Minh Hiệp có những người mua bánh kẹo ở đây khi còn trẻ, đến khi già vẫn ghé tiệm để mua con cháu. Không chỉ đem về ăn mà bánh kẹo ở đây cũng được tin tưởng lựa chọn làm quà trong đám cưới, đám hỏi hay đem biếu tặng bởi chất lượng và sự mộc mạc chứ chẳng cần đến bao bì cầu kỳ hay lộng lẫy.

“Khách ở đây toàn khách quen không ăn không à, họ ăn từ thời ông bà mua làm đám cưới, tới con cái họ đám cưới họ cũng qua bên đây, tới con cháu họ cũng vậy. Khách tui có những người họ ăn từ trẻ đến già luôn, mấy đời họ đều đặt qua mua bên đây, họ còn giới thiệu bạn bè anh chị em mua nữa. Thật sự là tôi rất cảm kích” – Anh Triệu An trải lòng.

Những chiếc bánh chuẩn bị được đem đi nướng.

Cứ vào khoảng 9 giờ sáng, tiệm lại cho ra lò một mẻ bánh mới, bánh đến tay khách vẫn còn đang nóng hôi hổi. Khách mua quen cũng đều biết khung giờ bánh ra lò để đến mua được những chiếc bánh mới nhất. Gần hết mẻ đầu tiên, tùy vào lượng khách mà tiệm sẽ làm tiếp mẻ thứ hai. Vào những ngày như Trung thu, Tết hay mùa cưới thì số lượng cũng được làm nhiều hơn để phục vụ khách.

Tiệm bánh pía gia đình người Hoa miệt mài dùng nguyên liệu ngon nhất các vùng miền để làm bánh nóng hổi mỗi ngày, sau gần 80 năm đã đến đời thứ 4 tiếp quản - Ảnh 16.

Bởi vậy mà cả một năm, Triệu Minh Hiệp chỉ nghỉ duy nhất 3 ngày là 30 Tết, Mùng 1, Mùng 2, còn lại ngày lễ ngày thường cũng bán, không nghỉ ngày nào hết. Tiếng lành đồn xa, khách ở nơi khác cũng tìm đến với Triệu Minh Hiệp. Anh Triệu An kể thêm: “Khách Hà Nội, Hải Phòng rồi cả khách ở miền Tây, miền Trung càng ngày càng đông. Giao hàng cũng hơi cực, vì sợ ảnh hưởng đến chất lượng bánh. Bởi bánh ở tiệm tui là bánh tươi, ngày nào bán ngày đó, giao đến tay khách là luôn nóng, nhưng giao đến nơi xa thì không còn giữ được độ nóng nữa”.

Tiệm bánh pía gia đình người Hoa miệt mài dùng nguyên liệu ngon nhất các vùng miền để làm bánh nóng hổi mỗi ngày, sau gần 80 năm đã đến đời thứ 4 tiếp quản - Ảnh 6.

Con trai thệ Gen Z nối nghiệp và trở thành đời thứ 4 tiếp quản tiệm bánh của gia đình

2 năm trở lại đây, anh Triệu An bắt đầu truyền lại nghề làm bánh của gia đình cho con trai sinh năm 1998. Anh An tâm sự: “Con trai lúc đầu học xong Đại học thì cũng ra ngoài công ty làm, khi đó ba mẹ có hỏi con là mai mốt có thích nghề bánh này không, con mà thích thì truyền cho con. Thì cuối cùng con cũng chịu, mà chịu là phải nghỉ làm ở công ty mới về đây học nghề từ từ. Học từ từ rồi mới biết. Vì mình làm nghề nào cũng phải biết nghề đó, thì mình mới quản lý được. Nghề nào mà mình không hiểu chuyên môn thì rất là khó”.

Tiệm bánh pía gia đình người Hoa miệt mài dùng nguyên liệu ngon nhất các vùng miền để làm bánh nóng hổi mỗi ngày, sau gần 80 năm đã đến đời thứ 4 tiếp quản - Ảnh 18.

Cũng bởi vậy mà dù đã được truyền dạy trong suốt 2 năm nhưng anh Triệu An vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng để con trai tiếp quản tiệm bánh của gia đình. Anh An kể thêm: “Đến bây giờ con trai tui vẫn đang học, chừng nào mà học xong xuôi hết thì sẽ giao cho con. Con trai giờ học được gần 2 năm, mà nghề này học cũng hơi lâu, vì mình làm để có kinh nghiệm cần nhiều thời gian”.

Những người thợ tại đây đều làm lâu năm và thân thiết, gắn bó như các thành viên gia đình.

Thế mới thấy tâm huyết của người giữ nghề của gia đình, để truyền nghề cho thế hệ tiếp theo thì mọi thứ cũng đều được làm từng bước cẩn thận. Những người làm trong tiệm Triệu Minh Hiệp cũng đều là người làm lâu năm. Anh Triệu An cho biết trong tiệm có 3 người thợ làm từ hai mấy tuổi đến năm nay hơn sáu mươi tuổi rồi. Vì đã làm đến cả 40 năm nên anh coi như người nhà: “Họ làm cho ba tui rồi đến đời tui cũng tiếp tục làm, giờ coi như người trong gia đình luôn”.

Tiệm bánh pía gia đình người Hoa miệt mài dùng nguyên liệu ngon nhất các vùng miền để làm bánh nóng hổi mỗi ngày, sau gần 80 năm đã đến đời thứ 4 tiếp quản - Ảnh 12.

Gia đình nhà anh Triệu An cùng nhau tiếp quản tiệm bánh Triệu Minh Hiệp.

Con trai anh Triệu An chia sẻ: “Sau vài năm làm việc, mình dần dần yêu thích công việc này hơn. Từ cha mẹ, nhân viên, khách hàng đều là động lực rất lớn đối với mình. Công việc chính của mình hiện giờ là làm marketing, sale… cho tiệm. Truyền thống từ gia đình trước nay là chưa bao giờ chạy quảng cáo, từ bây giờ mình sẽ tiếp cận đến mọi người chạy Fanpage, làm kênh Instagram… đó là những tiếp cận mới của mình hy vọng có thể giúp ích cho tiệm bánh của gia đình”.

Một số hình ảnh khác trong công đoạn làm bánh kẹo tại đây.

Nguồn: Kinh tế và Dự báo

Share This Article
Leave a comment