Được biết đến là một người con của quê hương Hải Phòng và lại đang sở hữu một thương hiệu bánh mì, mới đây, PewPew đã lấy cảm hứng từ món bánh mì đặc sản quê hưởng anh để phát triển sản phẩm. Chuyện sẽ chẳng có gì nếu như không xuất hiện một bình luận khá căng thẳng về cách gọi tên món đặc sản quê hương của PewPew. Cụ thể, một cư dân mạng đã bình luận: “Anh là 1 người gốc Hải Phòng sao anh lại gọi là bánh mì que??? Làm ơn hãy gọi đúng tên món là bánh mì cay. Anh là 1 người có sức ảnh hưởng mà lại tuyên truyền sai về đặc sản quê hương mình”.
Trước bình luận này, PewPew cũng đã lên tiếng giải thích.
Theo đó, về lý do vì sao gọi là bánh mì que chứ không phải là bánh mì cay, PewPew đã trả lời rất rõ ràng. Anh cho biết bản thân mình lấy cảm hứng từ bánh mì Hải Phòng và phát triển với nhiều loại nhân đa dạng, còn cách gọi que là vì hình dáng của chiếc bánh mì dài như chiếc que mà thôi.
Cụ thể, phần trả lời chi tiết của PewPew như sau:
“Mình biết bánh mì cay mà các bạn đang nói đến ở đây mà nhiều người biết là cái dạng dài, sau đó ở giữa là có pate và tương ớt hay là ở quê mình gọi là chí chương đúng không ạ. Thì lấy lại nguồn cảm hứng từ chiếc bánh mì như thế, mình phát triển một dạng bánh mì mà dài và dễ ăn, dễ gặm. Thế nhưng mà không chỉ có tương ớt và pate mà bọn mình sẽ có những cái menu riêng, những công thức riêng. Ở đây nó sẽ phát triển có cả cá ngừ các bạn ạ. Ở Hải Phòng có bán đâu, hoặc là ông nào bán thì tôi chưa ăn qua. Rồi cùng là thịt lợn (nhưng) mình chế biến kiểu thịt lợn khác đi. Thịt bò nhưng mà bò tiêu đen theo công thức riêng. Rồi thì gà nhưng mà nó là gà sốt Nhật. Nó vẫn có thể cho vào cái bánh mì dạng dài, que, thì gọi là bánh mì que các bạn ạ.
Mình với đội ngũ phát triển thương hiệu của mình đã phải ngồi nghĩ, test thử, làm rất là nhiều để ra những hương vị riêng để phát triển. Bánh mì là nền tảng để có thể làm rất là nhiều món ăn. Và không phải chỉ có những món ăn mãi truyền thống với giò chả các thứ. Nếu bọn mình muốn phát triển nó lên.
Còn bánh mì cay bạn nói thì mình biết rồi, nhưng mà đấy không chỉ là cái hướng tập trung của bọn mình các bạn ạ. Bọn mình muốn phát triển ra nhiều thứ thú vị nữa”.
Cùng với đó, PewPew cũng không quên nhấn mạnh rằng anh có “một niềm tin rằng bánh mì Việt Nam còn rất nhiều cơ hội để phát triển”.
Bên dưới video giải thích của PewPew, rất nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận bày tỏ ý kiến. Trong đó, có không ít người cho biết bản thân là người Hải Phòng và các ý kiến này nói rằng cách gọi nào cũng đúng. Có những người có thói quen gọi là bánh mì cay từ nhỏ, nhưng cũng có những người quen gọi là bánh mì que suốt nhiều năm qua…
Cũng theo Wikipedia: “Bánh mì cay hay bánh mì que là một loại bánh mì có xuất xứ từ Hải Phòng. Sở dĩ có hậu tố “que” vì bánh to chỉ hơn đốt ngón tay và dài hơn một gang tay. Vì có hình dáng và hương vị đặc biệt nên loại bánh này đã trở nên nổi tiếng ở vùng đất mà chúng ra đời”.
Như vậy, có thể tạm hiểu rằng cả 2 cách gọi này đều đúng, và hiện nay, người dân Hải Phòng hay các du khách từ nơi khác đến cũng đang sử dụng phổ biến cả 2 tên gọi này.