Bỏ công việc lương 50 triệu đồng/tháng, người phụ nữ phải thừa nhận: ‘5 năm nghỉ hưu sớm tôi già đi cả chục tuổi’

ORIG TEAM

Tưởng rằng đó là quãng thời gian màu hồng. Song thực tế, cuộc sống lại phũ phàng hơn rất nhiều so với những gì bà Phùng (Bắc Kinh, Trung Quốc) suy nghĩ.

Có lẽ, mọi người luôn quan niệm nghỉ hưu là bước ngoặt cuối cùng của cuộc đời. Khi đó, chúng ta có thể ngừng làm việc, thảnh thơi tận hưởng tuổi già mà không phải bận tâm đến việc kiếm tiền. 

Tuy nhiên, thực tế, mọi chuyện không phải hoàn toàn màu hồng như vậy. Sau khi nghỉ hưu, một số người sống hạnh phúc và thoải mái. Song cũng không thiếu những trường hợp phải sống trong những tháng ngày bận rộn hơn cả đi làm. 

Trường hợp của bà Phùng (55 tuổi, Bắc Kinh, Trung Quốc) là một ví dụ như vậy. 5 năm trước, bà đã nghỉ hưu sớm với nhiều kỳ vọng. Bà tưởng rằng có thể tự do theo đuổi ước mơ của cuộc đời mình trong những tháng ngày còn lại. Tuy nhiên, thực tế, sự thật lại khác rất nhiều. Nỗi vất vả khiến bà kiệt sức cả về thể xác và tinh thần. Bà dần nhận ra rằng: Thực ra đi làm khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời.

Chủ động từ bỏ công việc lương cao 

Trước khi về hưu, bà Phùng làm trưởng phòng hành chính của một doanh nghiệp với mức lương lên đến 15.000 NDT (khoảng 50 triệu đồng). 5 năm trước, do tình hình kinh doanh gặp khó, giám đốc công ty thuyết phục một số nhân sự nghỉ việc. Dẫu không có tên trong danh sách, nhưng bà đã xung phong nghỉ hưu sớm. 

Một số nhân viên buộc phải thôi việc tỏ ra bất mãn cho rằng yêu cầu họ nghỉ việc đồng nghĩa với việc cuộc sống sẽ rơi vào khó khăn. Khác với phần lớn suy nghĩ của mọi người, bà Phùng lại tỏ ra rất thoải mái với vấn đề này. Thậm chí bà còn thắc mắc không hiểu vì lý do gì mà mọi người chỉ muốn tiếp tục đi làm, cho dù bị công ty hạ cấp bậc. 

“Với tâm trạng phấn khởi, tôi là người đầu tiên trong số rất nhiều nhân viên ký vào đơn từ chức để bước vào cuộc sống nghỉ hưu đã mong đợi từ lâu”, bà Phùng kể lại. 

Trong suốt 30 năm đi làm, người phụ nữ này luôn nghĩ rằng nghỉ hưu là khởi đầu của những ngày tháng tốt đẹp. Khi đó, bà sẽ được đi du lịch thỏa thích, cởi bỏ bộ trang phục chỉnh tề mỗi ngày thay vào đó là những bộ váy yêu thích. Bà còn tưởng tượng ra cuộc sống bình yên, buổi sáng đi chợ, nấu cơm. Buổi chiều, hai vợ chồng sẽ đi khiêu vũ hay mua sắm với con gái. Cuối ngày, cả nhà quây quần bên mâm cơm. Không còn áp lực công việc, bà luôn nghĩ rằng đây là khoảng thời gian để buông thả bản thân. 

Bỏ công việc lương 50 triệu đồng/tháng, người phụ nữ phải thừa nhận: ‘5 năm nghỉ hưu sớm tôi già đi cả chục tuổi’  - Ảnh 1.

Tuy nhiên, cuộc sống ít khi diễn ra theo cách chúng ta mong muốn. “Sau khi nghỉ hưu, tôi mới phát hiện ra rằng thực chất việc nghỉ hưu không hề tuyệt vời như những gì mình tưởng tượng”, bà Phùng nói. 

Quãng thời gian đi làm vẫn là tuyệt vời nhất

Chỉ có một cô con gái, bà Phùng tưởng rằng mình sẽ thoát khỏi số phận phải giúp con gái chăm cháu. Nhưng chỉ đến tháng thứ 3 sau khi nghỉ hưu, con gái đã cầu cứu bà. Lý do là bố mẹ chồng không khoẻ. Trong khi đó, cháu còn quá nhỏ chưa nhà trẻ nào nhận trông nom. Nên từ con gái, con rể đến chồng đều khuyên bà chịu khó trông cháu. 

Giúp con gái chăm cháu, bà Phùng luôn cảm thấy mệt mỏi. Bà thấy rằng mỗi ngày trôi qua không đúng như định hướng cuộc đời mình. Người phụ nữ này cho biết một ngày của bà chỉ xoay quanh cháu gái, chuyện bếp núc, rồi lại con gái, con rể. Cuộc sống hàng ngày tưởng chừng như bình thường nhưng lại đầy rẫy thăng trầm. “Tôi không cảm thấy thoải mái nên thường cáu gắt với bọn trẻ. Lúc nào tôi cũng xung đột với con gái và con rể. Xung đột chỉ là chuyện nhỏ nhưng có lẽ do không thoải mái trong tư tưởng nên tôi cảm thấy mệt mỏi cả về thể xác lẫn tinh thần”, người phụ nữ nói. 

Giải phóng sau 2 năm trông cháu, bố mẹ bà Phùng lần lượt đổ bệnh. Ngày trước, bà là con gái lấy chồng xa chỉ cần gửi tiền về cho bố mẹ là xong. Tuy nhiên, nay không đi làm, anh chị em trong nhà đều bảo bà nên về chăm bố mẹ. Bởi chẳng người con nào muốn giao bố mẹ cho người ngoài chăm sóc. 

Bỏ công việc lương 50 triệu đồng/tháng, người phụ nữ phải thừa nhận: ‘5 năm nghỉ hưu sớm tôi già đi cả chục tuổi’  - Ảnh 2.

5 năm kể từ khi nghỉ hưu, bà Phùng dần phát hiện ra rằng nếu không có công việc bà sẽ mất đi địa vị trong gia đình. Trước đây, bà là một người có tiếng nói trong gia đình. Nhưng giờ đây, bà luôn bị chồng la mắng. “Đồ ăn nấu muộn một chút hoặc sáng tôi không dậy sớm làm bữa sáng cho ông ấy, hoặc chi phí sinh hoạt cao hơn chút, chồng tôi đều lớn tiếng và thắc mắc hỏi lý do. Những câu hỏi tôi thường nghe được đó là: Cả ngày ở nhà làm gì thế? Sao có mỗi việc nấu cơm cũng không xong?”, bà Phùng kể. 

Trước đây, hai vợ chồng bà cùng nhau làm việc nhà. Giờ đây, mọi việc trong nhà từ nhỏ đến lớn đều do người phụ nữ này lo liệu. “Trong 5 năm nghỉ hưu, tôi cảm thấy như bị chồng chèn ép. Tôi nghỉ hưu và có lương nhưng ai trong nhà cũng nghĩ tôi là một kẻ vô dụng”, bà ngậm ngùi kể.

Trước đây, bà Phùng cảm thấy công việc của mình rất mệt mỏi. Ngày nào bà cũng phải làm thêm giờ và không có thì giờ để theo đuổi sở thích của bản thân. Nhưng cho đến khi nghỉ hưu, bà phải khẳng định rằng đi làm thực sự là khoảng thời gian thoải mái và đẹp đẽ nhất. 

Khi còn đi làm, bà chỉ có những ngày nghỉ lễ ngắn ngủi để gia đình quây quần hay xếp lịch đi du lịch. Vì thế, ai cũng trân trọng khoảng thời gian ngắn ngủi này. Các thành viên trong gia đình gắn kết nhau hơn. 

Tuy nhiên, giờ không còn vướng lịch làm việc nhưng bà lại cảm thấy nhàm chán, cảm thấy bản thân già đi cả chục tuổi dẫu mới chỉ 5 năm ở nhà. Vợ chồng bà thường xuyên mâu thuẫn. Bà Phùng khó chịu khi mọi người nhìn mình như một người phụ nữ nhàn rỗi nên mọi việc trong nhà đều phải làm. 

“Suy cho cùng, quãng thời gian nghỉ hưu chẳng như mơ. Ngoài việc dư dả về thời gian, không phải đối diện với sếp mỗi ngày, tôi thấy chẳng có điều gì khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc. Ngược lại tôi cảm thấy đi làm là khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời. Khi đó, tôi có mục tiêu để theo đuổi và bản thân cũng có giá trị khiến mọi người phải tôn trọng”, bà Phùng nói.

Nguồn: Afamily

Total
0
Shares
Related Posts