Theo Nhật báo Bắc Kinh, Trung quốc hiện có các công ty là Hotgen Biotech, XABT, BGI, Wantai BioPharm, Kinghawk Pharmaceutical đã phát triển và hoàn thiện bộ dụng cụ xét nghiệm virus đậu mùa khỉ theo phương pháp PCR huỳnh quang. Nguyên lý của bộ kit test này tương tự như bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19, công nghệ tương đối hoàn thiện, có độ nhạy cao và có thể cho kết quả nhanh. Tính đến 25/5, Trung Quốc đã có ít nhất 7 công ty niêm yết được cấp nhãn hiệu CE cho sản phẩm kit xét nghiệm đậu mùa khỉ.

Trung Quốc  phát triển bộ kit test phát hiện virus bệnh đậu mùa khỉ
Trung Quốc phát triển bộ kit test phát hiện virus bệnh đậu mùa khỉ

Các công ty Trung Quốc được Liên minh châu Âu (EU) cấp chứng nhận CE cho bộ xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ, bao gồm: Jiangsu Bioperfectus Technologies, Sansure Biotech Inc và Wondfo Biotech. Với chứng nhận CE, các bộ kit xét nghiệm này có thể được bán ở các nước EU và các khu vực theo tiêu chuẩn này. Chứng nhận CE được coi như một “hộ chiếu thương mại”, chứng nhận sản phẩm đã vượt qua một số thử nghiệm theo tiêu chuẩn châu Âu và theo đó được phép bán trên thị trường EU và Khu vực Kinh tế châu Âu. Do vậy, một số công ty công nghệ sinh học Trung Quốc đã ghi nhận gia tăng lượng đơn đặt hàng từ nước ngoài, trong bối cảnh nguy cơ về căn bệnh này đe dọa sức khỏe cộng đồng tại nhiều quốc gia.

Theo một thông báo mà Jiangsu Bioperfectus Technologies gửi cho tờ Thời báo Hoàn cầu, trước nhu cầu khẩn cấp đối với các bộ xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ, Jiangsu sẽ bàn giao khoảng 100.000 bộ xét nghiệm cho 50 quốc gia và khu vực. Công ty này đã bắt đầu đăng ký kinh doanh ở một số quốc gia và khu vực ghi nhận các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Một nhà sản xuất bộ dụng cụ xét nghiệm khác là Sansure Biotech cho biết, công ty nhận được hàng chục yêu cầu mỗi ngày từ nước ngoài, thậm chí từ trước khi công ty được cấp chứng nhận CE ngày 25/5. Trong số các quốc gia khách hàng của Sansure Biotech có Tây Ban Nha, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Nam Phi.

Theo Sansure Biotech, hợp chất sử dụng trong xét nghiệm virus gây bệnh đậu mùa khỉ hoạt động nhanh hơn bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Hợp chất này có thể phát hiện virus trong vòng 8 phút thực hiện xét nghiệm và 96 mẫu trong 30 phút thông qua phản ứng chuỗi polymerase (PCR). Công ty này cho biết có thể cải thiện khả năng sản xuất bộ xét nghiệm, tùy thuộc nhu cầu của khách hàng.

Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến nay bệnh đậu mùa khỉ đã lây lan tại 23 quốc gia, trong đó có nhiều nước hiếm khi ghi nhận căn bệnh này. Hơn 100 trường hợp được xác nhận nhiễm và nghi nhiễm được ghi nhận, phần lớn ở châu Âu. Vaccine phòng bệnh đậu mùa có hiệu quả khoảng 85% đối với virus gây bệnh đậu mùa khỉ, do đó có thể giúp phòng ngừa bệnh này./.