CA SĨ LONG NHẬT XÚC ĐỘNG NHẮC VỀ MÙA BÃO LŨ MIỀN TRUNG

TEAM ORIG

Nhắc đến những thiệt hại do thiên tai gây ra, mỗi nghệ sĩ lại nhớ về những ký ức với cảm xúc không thể nào quên. 

Từ câu chuyện nước ngập dâng cao ở các tỉnh và thành phố lớn mỗi khi có triều cường hay mưa lớn, gợi nên những ký ức thổn thức trong tim mỗi người về những ngày mưa bão, lũ lụt đã trải qua. Ca khúc Quê Em Mùa Nước Lũ mà ca sĩ Hà Vân mang đến cho chương trình thật sự xúc động khi chạm đến trái tim của nhiều khán giả. Nữ ca sĩ nghẹn ngào tự sự: “Khi hát ca khúc này, ký ức về miền quê của Hà Vân lại dạt dào. Và đặc biệt rất nhiều cảm xúc bởi vì quê Hà Vân cạnh một nhánh sông. Mùa mưa về nước ở đầu nguồn đổ xuống, nước lại dâng cao lên. Hầu như ngập hết làng xã. Lúc còn bé, Hà Vân nhớ bà con xôn xao mỗi khi lũ về, nhà có vật dụng gì là phải kê lên cao. Trong nhà Hà Vân rất nghèo, chỉ có mỗi con heo là tài sản quý giá nhất. Sợ nó sẽ bị trôi mất thế là bố và các anh các chú phải cột chân nó lại và khiêng lên chỗ cao để bảo vệ tài sản của mình. Hà Vân ước mong mẹ thiên nhiên hãy thương xót để mưa thuận gió hòa không chỉ miền Trung mà ở mọi nơi”.

Là một người con xứ Huế, từng chứng kiến rất nhiều cơn bão lũ trải qua trong đời, ca sĩ Long Nhật không giấu nổi xúc động: “Bão lũ ở quê Nhật là bị cách ly hoàn toàn với đời sống bên ngoài. Ở đây người ta chồng một cái, hai cái, ba cái giường để gác đồ lên. Nước đang dâng lên, người già và trẻ em ngồi lên thì bị sập vì giường ngâm nước lâu. Có những nhà phải gỡ ngói, gỡ mái tranh, mái tôn để mà mấy mẹ con trồi lên phía trên. Có những em bé mà mẹ đang bế thì tuột tay rơi xuống nước. Ký ức về bão lũ miền Trung của Nhật là cả một trời tang thương, buồn và nhớ nhung”.

Từng xông pha vào vùng bão lũ miền Trung để đi cứu hộ, nghệ sĩ Quốc Thuận không thể kiềm được nước mắt khi những ký ức đau thương cứ ám ảnh mãi trong tim, anh khóc nghẹn chia sẻ: “Hình ảnh người mẹ đưa con lên mái nhà ngồi, mình rất xúc động là bởi vì mình đã chứng kiến rồi. Năm 2015, mình có tham gia cứu trợ ở khu vực cách Huế 120 cây số. Lúc đó bão lũ khủng khiếp lắm. Mình cùng hai anh chiến sĩ ngồi trên chiếc xuống máy, trên đó có chở mì gói và nước suối. Ngồi trên chiếc xuồng cứ chạy, dòng nước lúc nào cũng dâng lên, ngập hết tất cả mái nhà. Xuồng máy cứ chạy, một lúc lại nghe tiếng kêu, nước chảy siết không trở đầu quay lại được vì xuồng sẽ bị lật, mà lật chắc chắn sẽ chết. Nghe những tiếng kêu cứu mà lúc đó không thể nào cứu được. Có những tiếng kêu mà bây giờ nhắc lại mà Quốc Thuận vẫn còn cảm thấy ám ảnh. Đó là tiếng kêu cứu của mấy đứa trẻ, nó nhói đến tận tâm can. Và cứ thế chạy ngang qua nhìn thấy những đứa ngồi trên mái nhà, cứ cầm đồ ném lên, nhà nào chụp được thì chụp, không thì mất. Sau chuyến đi đó mình về nó cứ ám ảnh hoài”.

Tiếp nối câu chuyện đầy tang thương của nghệ sĩ Quốc Thuận, ca sĩ Thanh Ngọc cũng cởi mở trải lòng: “Em và tất cả các nghệ sĩ khác cũng như đồng bào cả nước luôn hướng về miền nào đang có những trận lũ lụt như vậy. Có những anh chị đã xả thân đi đến tận vùng lũ, cũng có những người khác không có điều kiện thì tham gia những chương trình để có thể quyên góp tiền, lương thực thực phẩm cho đồng bào”.

Những cơn bão lũ đi qua để lại thiệt hại mà cần rất nhiều thời gian mới có thể phục hồi được. Chỉ mong mỗi người là một bàn tay góp phần bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ con người, bảo vệ cuộc sống của chính mình, người thân và đồng bào cả nước. Ký Ức Vui Vẻ sẽ tiếp diễn với nhiều câu chuyện ý nghĩa và cảm xúc mỗi 21g15 tối thứ Bảy hàng tuần trên kênh VTV3 và YouTube Dong Tay Promotion.

Total
0
Shares
Related Posts