Câu chuyện khởi nghiệp thành công của anh nông dân gắn bó với thịt dế

TEAM ORIG

Khát Vọng Mùa Vàng tập 56 này sẽ là chuyến du hành đến với tỉnh Tây Ninh cùng câu chuyện nông nghiệp của anh Hồ Đắc Vĩnh. Cùng sự kết nối của Đạo diễn – NSƯT Vũ Thành Vinh và dẫn dắt của 2 MC Hữu Đằng và Nguyễn Phước Lộc.

Gắn bó với những món ăn làm từ dế khi còn nhỏ, anh Vĩnh nhận thấy được tiềm năng cho sự quay trở lại của loài côn trùng này. Tuy vậy, lượng cung đang khá ít so với lượng cầu, chính vì vậy năm 2004, Hồ Đắc Vĩnh dừng công việc hiện tại và chuyển hướng nuôi dế thương phẩm, nhưng lâm vào cảnh thua lỗ do chưa nhiều kinh nghiệm. “Gian nan không từ bỏ” – Năm 2018, anh quyết tâm làm lại và từ đó thương hiệu Dế Oanh Vĩnh ra đời. 

Anh Vĩnh tiết lộ “Thời điểm quyết định quay trở lại nuôi dế thì trong túi mình và bà xã chỉ có 80 ngàn”, mua chỉ vỏn vẹn 1 ổ trứng và bạn cho 1 ổ trứng nhưng 3 tháng sau đã mở được trại lên đến 200m2. Bằng sự cố gắng không ngừng nghỉ, hiện nay diện tích mô hình nuôi dế của anh đã lên đến 500m2, cùng đa dạng sản phẩm: dế sấy bơ tỏi, bột dế,… nhận chứng nhận OCOP 3 sao, chứng nhận sản phẩm tiêu biểu,… với lợi nhuận lên đến 100 triệu mỗi tháng. 

Kể về hành trình đến với thành công của ngày hôm nay, không ít lần anh Vĩnh đã phải đánh liều “Em cầm 20 triệu đi thành phố liên hệ bạn mua cái máy sấy, bà xã hỏi để làm gì, em bảo để sấy dế.” Bên cạnh đó, để đưa giá trị địa phương được đến gần với mọi người hơn, anh Vĩnh đã đưa muối Tây Ninh kết hợp cùng dế và cho ra sản phẩm đặc biệt muối ớt dế.

“Mọi sự sáng tạo từ lao động ra” – Anh Vĩnh chia sẻ rằng Trại Dế Oanh Vĩnh đang trong giai đoạn nghiên cứu và cho ra nhiều sản phẩm mới mẻ hơn, đưa nhiều đặc sản của Tây Ninh vào thực đơn của Oanh Vĩnh.  

Hiện tại, trại dế Oanh Vĩnh đang nhận được sự tin yêu của đông đảo khách hàng tiêu dùng và để cho thương hiệu luôn được phát triển, anh Vĩnh không bao giờ quên đi châm ngôn “Khi nghĩ đến chán nản hãy nhớ đến lý do bắt đầu.”

Khép lại chương trình Khát Vọng Mùa Vàng là tiết mục Qua Cơn Mê với giọng ca của nông dân Hồ Đắc Vĩnh như một món quà dành tặng cho khán giả. 

Câu chuyện sáng tạo và đầy khát khao của anh Hồ Đắc Vĩnh như một nguồn động lực thúc đẩy những ước mơ được phát triển nông nghiệp nước nhà. Tuần sau sẽ tiếp tục là những khát vọng khác của nông dân Đỗ Thanh Phương.

Khát Vọng Mùa Vàng do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Truyền thông Khang thực hiện. Chương trình sẽ được phát sóng lúc 19h15 thứ Tư hàng tuần trên THVL1. Tập 57 phát sóng vào ngày 1/11/2023.

Total
0
Shares
Related Posts