Có nên cho trẻ dùng mỹ phẩm trước tuổi dậy thì?

Theo các chuyên gia da liễu, tuổi dậy thì là thời điểm thích hợp để trẻ sử dụng mỹ phẩm, nhưng chỉ nên dừng ở các loại làm sạch và chăm sóc da.

Chị B.T Hương có hai cô con gái lớn học lớp 7 và lớp 9. Ngay từ khi lên cấp 2, các bạn đã hình thành thói quen sử dụng sữa rửa mặt cùng các loại mỹ phẩm chăm sóc da khác nhau. Dù băn khoăn về độ tuổi phù hợp để trẻ bắt đầu sử dụng mỹ phẩm, nhưng vì con thích nên thay vì cấm đoán chị cũng định hướng, hướng dẫn con dùng.

Chị Hương chia sẻ: “Tôi thấy các con rất thích tìm hiểu, lựa chọn, sử dụng các loại mỹ phẩm khác nhau. Mỗi lần mẹ đi mua mỹ phẩm, các con đều muốn đi theo và cũng lựa chọn cho mình. Tôi cũng phải tìm hiểu để giúp con tìm được các loại phù hợp với lứa tuổi. Nhưng hiện trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm với nhiều tính năng khác nhau, đôi khi tôi cũng hoang mang, không biết nên chọn loại nào. Chưa kể, với độ tuổi của các con, tôi cũng tự đặt câu hỏi là đã phù hợp để các con sử dụng hay chưa. Bởi khác với thế hệ trước, nếu như trước đây, gần như tuổi dậy thì tôi còn chưa biết gì tới các sản phẩm làm đẹp mà giờ các bạn ấy đã rất thông thạo.”

Theo Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Phó trưởng khoa điều trị da phụ nữ và trẻ em, Bệnh viện Da liễu Trung ương, tuổi dậy thì là thời điểm thích hợp để trẻ sử dụng các loại mỹ phẩm làm sạch và chăm sóc da.

“Khác với thế hệ trước, hiện nay, lứa tuổi dậy thì đã có thể sử dụng mỹ phẩm, nhưng chỉ dừng lại ở 3 bước: làm sạch, dưỡng ẩm và tránh nắng. Không nên cho trẻ sử dụng mỹ phẩm để trang điểm. Với tình trạng ô nhiễm như hiện nay, trẻ ở lứa tuổi thiếu niên cần hiểu và biết được cách sử dụng các sản phẩm như sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm và kem chống nắng để chăm sóc da”.

Yến Chi quen với việc sử dụng sữa rửa mặt từ khi lên cấp 2

Cũng theo chuyên gia, việc lựa chọn các loại mỹ phẩm phù hợp với từng loại da rất quan trọng, đặc biệt là các sản phẩm cho lứa tuổi mới lớn.

Bác sĩ Linh nhấn mạnh: “Nếu các con có da khô thì nên sử dụng các loại sữa rửa mặt dành cho da khô, lựa chọn kem dưỡng ẩm phù hợp, tránh việc da bị lão hóa nhanh về sau này. Còn nếu da dầu, nhiều mụn trứng cá thì phải lựa chọn các loại mỹ phẩm làm sạch da có thành phần kiểm soát được chất dầu, tránh kích ứng. Phụ huynh phải tìm hiểu da của con mình có tính chất như thế nào để lựa chọn mỹ phẩm phù hợp”.

Chuyên gia cũng nhấn mạnh, cha mẹ nên chủ động tìm hiểu và hướng dẫn con sử dụng các loại mỹ phẩm khi con bắt đầu ở độ tuổi dậy thì, nhưng chỉ dừng lại ở các sản phẩm làm sạch và chăm sóc da.

Theo VTV

Start typing and press Enter to search