Tại buổi Họp báo thường kỳ về tình hình sản xuất công nghiệp, thương mại tháng 4 và 4 tháng năm 2023 vào chiều ngày 18/5/2023, trước câu hỏi của báo chí liên quan đến vấn đề xăng dầu và tình hình hoạt động của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn trong thời gian qua, ông Hoàng Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, cho biết, trước diễn biến tình hình giá, nguồn cung xăng dầu thế giới, trong nước còn tiềm ẩn nhiều yếu tố biến động khó lường, trong đó có vấn đề hoạt động của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn) thiếu ổn định, để bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong nước trong quý II/2023 và các tháng tiếp theo của năm 2023, Bộ Công Thương đã theo dõi việc thực hiện tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2023 của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, trong trường hợp cần thiết sẽ quy định cụ thể về tiến độ nhập khẩu hoặc mua xăng dầu trong nước để thương nhân đầu mối thực hiện.

Đồng thời, theo dõi sát diễn biến thị trường, phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu bám sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, phù hợp với diễn biến cung cầu xăng dầu trong nước để bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường xăng dầu, khuyến khích các doanh nghiệp duy trì nguồn cung.

Ngoài ra, chỉ đạo các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2023 đã được phân giao (số lượng, chủng loại) để bảo đảm cung cấp liên tục xăng dầu cho các khách hàng; chủ động nguồn hàng (từ nguồn trong nước và nhập khẩu) để bảo đảm cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong nước thời gian tới.

Đặc biệt, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh; duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp và cung cấp đủ hàng cho các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp.

Ông Hoàng Anh Tuấn cũng cho hay, việc chia sẻ nguồn cung, lợi nhuận trong hệ thống phân phối cho các khách hàng một cách hợp lý để bảo đảm không gián đoạn việc cung ứng xăng dầu cho thị trường.

Thông tin thêm về nội dung liên quan đến Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn, ông Trần Thanh Tùng – Phó Vụ trưởng Vụ dầu khí và than, cho biết, trong 4 tháng đầu năm nay, Nhà máy này sản xuất hơn 2,2 triệu tấn xăng, dầu các loại. Trong đó, riêng tháng 4, sản xuất được 670-680 ngàn tấn xăng dầu các loại. Đến giữa tháng 5, nhà máy vẫn vận hành ổn định.

Trong tháng 6 và quý III, quý IV năm nay, theo kế hoạch, Nhà máy đã triển khai toàn bộ công tác để đảm bảo vận hành sản xuất theo kế hoạch đã đăng ký với Bộ Công Thương.

Về nội dung này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay, trong quá trình hoạt động, hàng năm, Nhà máy cần ít nhất 35-40 ngày bảo trì, bảo dưỡng, chưa kể các sự cố về kỹ thuật, do vậy việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước còn bị động.

Trước những khó khăn trên, ông Hải khẳng định, Bộ Công Thương đã, đang và tiếp tục quyết liệt bám sát và theo dõi hoạt động của Nhà máy, đồng thời làm tốt nhất việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước trong mọi tình huống./.