Đàn dê có kỹ năng leo dốc đá ở Alps

0
64

Được mệnh danh “nóc nhà châu Âu”, dãy Alps là nơi sinh sống của đàn dê Alpine Ibex, loài động vật nổi tiếng với khả năng leo vách đá hiểm trở trên những ngọn núi cao.

Dãy Alps là một trong những khu vực đa dạng sinh học với nhiều loài động vật thích nghi tự nhiên với khí hậu khắc nghiệt. Theo Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên, năm 2019, số lượng các loài động vật ở đây ước tính khoảng 30.000 cá thể. Tuy nhiên, con số này đang giảm dần do sự đe dọa của biến đổi khí hậu và đô thị hóa.

Một trong số đó có Alpine Ibex, loài dê với kỹ năng leo núi đáng kinh ngạc. Bạn có thể tìm thấy đàn dê nổi tiếng ở này nhiều khu bảo tồn thiên nhiên trên dãy Alps. Alpine Ibex hay còn gọi Capra Ibex là loài dê hoang dã sống trên những ngọn núi cao. Cơ thể của chúng được bao phủ bởi một lớp lông màu nâu xám.

Sừng của con đực có kích thước lớn hơn so với con cái. Những chiếc sừng lớn chủ yếu được sử dụng để chống lại kẻ thù và gãi ngứa. Trong mùa động dục, những con đực trưởng thành bắt đầu các cuộc tranh giành lãnh thổ để đoạt quyền giao phối. Chúng đứng trên hai chân sau, ra đòn tấn công, hạ gục đối thủ bằng cặp sừng khổng lồ.

Đàn dê là những bậc thầy leo núi đá. Chúng di chuyển một cách linh hoạt, nhanh nhẹn trên địa hình dốc đá. Móng vuốt sắc nhọn với mặt dưới lõm xuống giúp chúng dễ dàng nhảy từ vách đá này sang vách đá khác. Bạn có thể chiêm ngưỡng khả năng leo dốc của loài này ở đập Cingino, Piedmont, Italy.

Nơi đây trở thành điểm hút khách du lịch sau khi các video, hình ảnh về đàn dê núi leo vách đá dốc được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội. Loài động vật ăn cỏ này ngày ngày leo núi để tìm kiếm một ít muối và các khoáng chất cần thiết. Những chất dinh dưỡng này không có trong cỏ cây.

Alpine Ibex sinh sống trên độ cao khoảng 2.000 đến 4.600 m so với mực nước biển, trải dài qua nhiều quốc gia như Thụy Sĩ, Đức, Slovenia, Bulgaria, Italy, Pháp và Áo. Vào mùa ấm áp, đàn dê thường sống ở nơi nhiều cỏ và các khu rừng lá kim. Mùa đông tới, chúng trốn sâu trong những dãy núi Alps để tránh rét. Loài dê này sống dưới nguy cơ tuyệt chủng bởi nhiều lý do.

Cặp sừng của nó được cho là có tác dụng chữa bệnh. Vì vậy, nhiều người săn trộm Alpine Ibex để buôn bán sừng kiếm lời. Ngoài ra, địa hình núi đá sắc nhọn, thời tiết khắc nghiệt cũng như sự nguy hiểm từ dịch bệnh cũng ảnh hưởng lớn đến việc di chuyển xuống tầng tuyết thấp hơn của đàn dê.

Theo Zingnews

Previous articleiPhone 12 liên tục dính lỗi
Next articleTokyo là thành phố đáng sống nhất thế giới