Phát triển các kỹ năng cho cán bộ Đoàn

Đề án “Từ chính sách ra cuộc sống” đến với cán bộ Đoàn tỉnh Lào Cai
Chuyên gia Nguyễn Thy Nga, chủ nhiệm Đề án “Từ chính sách ra cuộc sống”

Chương trình được thiết kế xây dựng bởi chuyên gia Nguyễn Thy Nga, chủ nhiệm Đề án “Từ chính sách ra cuộc sống”. “Từ chính sách ra cuộc sống” là đề án quốc gia, có nhiều giải pháp nâng cao năng lực quản trị cho các cán bộ lãnh đạo thông qua chương trình phối hợp với các ban, bộ, ngành và địa phương trên cả nước.

Tại Lào Cai, Chương trình đào tạo nâng cao các kỹ năng như: văn hóa giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, phát ngôn phát biểu trước công chúng, kỹ năng xây dựng nội dung hoạt động phù hợp các yếu tố chính trị – kinh tế – văn hóa – xã hội, kỹ năng truyền thông, thu hút và huy động nguồn lực hội tụ thúc đẩy hợp tác giữa ngân sách và nguồn xã hội hóa, kỹ năng sử dụng các công cụ trong công việc, kĩ năng quản lý thời gian làm việc hiệu quả, lễ tân lễ nghi ngoại giao và nghi thức nhà nước cơ bản trong đón khách quốc tế.

Đề án “Từ chính sách ra cuộc sống” đến với cán bộ Đoàn tỉnh Lào Cai

Tỉnh đoàn Lào Cai, Đề án Từ Chính sách ra Cuộc sống, Cục Lễ tân nhà nước Bộ Ngoại giao, Tập đoàn đầu tư và quản lý V-startup, công ty Thiên Lộc, các chuyên gia và các học viên ưu tú

Ông Hà Đức Minh, Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai cho biết, hoạt động đào tạo cùng các chương trình nâng cao năng lực cán bộ sẽ góp phần thúc đẩy Tỉnh thực hiện tốt chương trình công tác Đoàn. Công tác cán bộ Đoàn là bộ phận quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng và cán bộ Đoàn là nguồn cung cấp cán bộ cho hệ thống chính trị. “Vì vậy, chương trình đào tạo nhằm trang bị kiến thức, bồi dưỡng kĩ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Đoàn chủ chốt, từng bước xây dựng hình ảnh cán bộ năng động, chuyên nghiệp, dám nghĩ, biết làm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”, ông Đức Minh nói.

Đề án “Từ chính sách ra cuộc sống” đến với cán bộ Đoàn tỉnh Lào Cai
Theo ông Hà Đức Minh, Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai, công tác cán bộ Đoàn là bộ phận quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng và cán bộ Đoàn là nguồn cung cấp cán bộ cho hệ thống chính trị

Thúc đẩy người trẻ đổi mới sáng tạo, phát triển hình ảnh địa phương và kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo vùng

Chủ nhiệm Đề án “Từ chính sách ra cuộc sống”, bà Nguyễn Thy Nga cho biết, tùy mục tiêu của từng đối tác, mà kết cấu chương trình khác nhau. “Với chương trình đào tạo cho cán bộ đoàn Tỉnh Lào Cai, tôi xây dựng xuyên suốt hài hòa giữa lý thuyết và thực hành, đồng thời điều phối linh hoạt tổng thể chương trình. Kết thúc chương trình đào tạo, không chỉ các cán bộ tham gia tập huấn được phá vỡ rào cản, phát triển tư duy phản biện, đổi mới sáng tạo, học hỏi các kĩ năng mới và ứng dụng luôn vào công việc thực tế, mà ngay cả ban tổ chức và các chuyên gia đào tạo cũng rất bất ngờ với kết quả và sự tiến triển đặc biệt của các cán bộ tham gia tập”, bà nói.

Đề án “Từ chính sách ra cuộc sống” đến với cán bộ Đoàn tỉnh Lào Cai
Các đại biểu tọa đàm nâng cao năng lực thực tiễn cho cán bộ Đoàn Tỉnh Lào Cai

Bên cạnh hoạt động đào tạo, Chương trình tổ chức tọa đàm để mở rộng không gian trao đổi về các nội dung thúc đẩy vai trò của cán bộ Đoàn trong các hoạt động chính trị – kinh tế – văn hóa – xã hội. Điểm trọng yếu của hoạt động này là thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo và vai trò của cán bộ Đoàn trong việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo để phát triển hình ảnh địa phương.

Cùng với đó, công tác lễ tân và hoạt động đối ngoại của đoàn viên thanh niên cũng cần mang đậm đặc trưng văn hóa, đồng thời cần phù hợp với xu hướng thời đại. Chương trình thúc đẩy việc phát triển hình ảnh thương hiệu địa phương thông qua xây dựng hình ảnh cán bộ Đoàn viên, thanh niên, và đặt mục tiêu liên kết phát triển mạng lưới cố vấn chuyên gia cho Lào Cai và các tỉnh miền núi Tây Bắc.

Đề án “Từ chính sách ra cuộc sống” đến với cán bộ Đoàn tỉnh Lào Cai
Ông Trần Xuân Thủy, Cục Lễ tân Nhà nước, Bộ Ngoại giao

Ông Trần Xuân Thủy, Cục Lễ tân Nhà nước nhận định, nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, văn hóa dân tộc là “mã định danh”, “thẻ căn cước” hay “bộ gen” của một dân tộc và là sự khẳng định bản sắc, giữ gìn cốt cách bền vững của dân tộc trong quá trình hội nhập với thế giới. Kết hợp cùng xu hướng thời đại công nghệ số 4.0 quảng bá đặc trưng văn hóa cán bộ Đoàn Tỉnh Lào Cai có thể thực hiện cụ thể như: xây dựng bản đồ họa thông tin kết hợp hình ảnh, đăng tải trên các mạng xã hội giới thiệu về trang phục dân tộc hoặc nghi thức chào hỏi của từng dân tộc thiểu số sinh sống tại Lào Cai.

Tỉnh Lào Cai là nơi tập trung hội tụ của tinh hoa văn hóa Tây Bắc. Vùng Tây Bắc có thế mạnh về thiên nhiên kỳ vĩ, văn hóa đặc sắc, lịch sử hào hùng và dư địa phát triển để đổi mới còn nhiều. Cán bộ Đoàn Tỉnh Lào Cai với tinh thần cầu thị và năng động, sẽ là đội ngũ nòng cốt, tiên phong trong liên kết vùng các tỉnh Tây Bắc mở rộng, không chỉ công tác tốt, giúp người dân địa phương phát triển kinh tế, mà còn thúc đẩy ngoại giao văn hóa và liên kết quảng bá hình ảnh dân tộc Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Đề án “Từ chính sách ra cuộc sống” đến với cán bộ Đoàn tỉnh Lào Cai
Cán bộ Đoàn Tỉnh Lào Cai với tinh thần cầu thị và năng động, sẽ là đội ngũ nòng cốt, tiên phong trong liên kết vùng