Decao – Lâm Minh chấp nhận kiếm ít tiền hơn để về biển xây nhà: Cần chuẩn bị gì cho hành trình bỏ phố?

ORIG TEAM

Trước khi chọn về biển sinh sống, họ đều có những công việc với thu nhập ổn định ở thành phố lớn.

Từ chuyện Decao bỏ phố về biển xây nhà: Chấp nhận kiếm ít tiền đi nhưng…

Những ngày gần đây, câu chuyện bỏ phố về biển sống của vợ chồng Decao – Lâm Minh nhận được nhiều quan tâm. Bên cạnh căn nhà 100m2 hướng biển tuyệt đẹp của vợ chồng, điều dân tình thắc mắc là cuộc sống và tình hình tài chính của cặp đôi có chịu nhiều ảnh hưởng hay không sau khi chuyển về một ngôi làng nhỏ ven biển miền Trung sinh sống.

Vợ chồng Decao xây nhà tại một ngôi làng nhỏ ven biển miền Trung

Theo chia sẻ từ Decao, cả hai quyết định chọn vùng đất này sinh sống và cất nhà vì “cái duyên”.

Decao tâm sự: “Cả hai vợ chồng mình đều có nhiều năm chạy đua trong thế giới thời trang, nơi mọi thứ thay đổi rất nhanh. Bên cạnh đó sự xô bồ của nhịp sống nơi đô thị khiến chúng mình dần nhận ra đó không phải là một cuộc sống có tính bền vững.

Rồi trong một lần đi du lịch ở vùng đất này, chúng mình nhận thấy có những cảm xúc kỳ lạ và mãnh liệt với nơi đây. Cả hai vợ chồng đều yêu và muốn gắn bó với thiên nhiên này, để được sống chậm lại cùng vòng quay từ tốn của tự nhiên.

Ai cũng có hoài bão và những giấc mơ. Nhưng mình nghĩ sự cân bằng trong cuộc sống cũng là điều cần thiết để mỗi người có thể chăm sóc nội tâm bằng những điều nhỏ bé và bình dị nhất”.

Sau khi bỏ phố về biển, mọi công việc của vợ chồng Decao đều được giải quyết online. Ngoài ra, mỗi tháng cặp đôi cũng về TP.HCM khoảng 10 ngày để làm việc.

Decao cho hay khi chuyển nơi sinh sống mới, cả hai chấp nhận cơ hội kiếm tiền sẽ giảm bớt. Dẫu vậy vợ chồng vẫn kiên định đi theo lựa chọn. Bởi hiện tại, cuộc sống mỗi ngày giúp họ giàu cảm xúc. Ngoài ra, Decao cho rằng sống tại một vùng biển, có thiên nhiên làm bạn sẽ có lợi cho quá trình nuôi dưỡng con cái.

Decao - Lâm Minh chấp nhận kiếm ít tiền hơn để về biển xây nhà: Cần chuẩn bị gì cho hành trình bỏ phố? - Ảnh 2.

Vợ chồng Decao chấp nhận đánh đổi cơ hội, kiếm tiền ít đi để sống ở biển

Tại sao ngày càng nhiều người chọn bỏ phố về biển?

Vợ chồng Decao chỉ là một trong số nhiều người trẻ chọn về vùng biển sau thời gian sinh sống tại thành phố lớn. Đó có thể là quê hương của họ nhưng đôi khi lại là một vùng đất hoàn toàn mới.

Tuy nhiên, dù là ở đâu, họ đều có điểm chung là chọn từ bỏ cuộc sống hiện đại, để hoà mình vào thiên nhiên. Quyết định này không hề dễ dàng và mỗi người lại có lý do riêng.

Nguyễn Minh Tùng (23 tuổi, TP.HCM) chọn bỏ phố lớn về đảo Phú Quý sinh sống và làm việc. Hiện, Tùng đang làm việc tự do và kinh doanh homestay. Tùng chọn Phú Quý sau chuỗi ngày dài “kiệt sức” vì công việc.

Tùng kể: “Ở đảo, ở quê sẽ tốt hơn với những người đã từng có tổn thương tâm lý như mình, chán nản với cuộc sống quá nhanh ở thành phố. Sau những ngày lao đầu vào kiếm cơm ở TPHCM, mình muốn tìm đến những nơi yên bình, nhịp sống chậm rãi để chữa lành và cảm thấy cân bằng hơn”.

Chuyện vợ chồng Decor chấp nhận kiếm ít tiền để cất nhà ven biển: Tại sao càng nhiều người trẻ chọn bỏ phố về biển? - Ảnh 3.

Minh Tùng

Cùng hoàn cảnh với Minh Tùng, Hà Đức (25 tuổi. Phú Thọ) cũng chấp nhận bỏ công việc ổn định, lương khoảng 20 triệu đồng/tháng để ra đảo Phú Quý sinh sống. Trước đó, Hà Đức làm chuyên gia khúc xạ nhãn khoa – một công việc mang lại niềm tự hào cho cha mẹ.

Sống độc thân, lại có mức lương ổn nhờ nghề bác sĩ, song Đức lại gặp áp lực từ công việc và cuộc sống. “Liệu đây có thực sự là một cuộc sống bản thân mong muốn hay không?”, Đức nhiều lần đắn đo.

Cuối cùng, Đức chọn ra đảo Phú Quý sống, bắt đầu công việc freelancer và dự định mở thêm kinh doanh. Điều này xuất phát từ niềm đam mê được sống tự do, trải nghiệm điều mới lạ và khao khát hạnh phúc khi còn trẻ của chàng trai.

“Mình được sống những ngày ‘vô tri’ nhưng không vô ích. Từ một người ít cười nhưng giờ đây được cười đến mệt thì thôi. Lần đầu tiên được sống chậm lại, hòa mình vào thiên nhiên, được đánh cá, đi lặn, câu mực đêm,… Ngập tràn trong mình là sự biết ơn và được thoát ra khỏi vùng an toàn – nơi bố mẹ đã dày công vun vén“, Đức nói về cuộc sống hiện tại ở đảo Phú Quý.

Hà Đức từ bỏ công việc bác sĩ, lương tháng 20 triệu đồng để dọn ra đảo Phú Quý sinh sống

Một trường hợp khác, Như Ngọc (1992) cùng chồng và hai con đã chuyển từ TP.HCM về quê là Ninh Hoà (tỉnh Khánh Hoà). Tại đây, hai vợ chồng chi 450 triệu đồng để làm căn nhà gần biển.

Thời gian ở TP.HCM, vợ chồng Như Ngọc vừa đi làm văn phòng vừa kinh doanh hải sản. Đầu tháng 11/2022, công việc kinh doanh ở quê thuận lợi nên gia đình cô quyết định chuyển về quê sinh sống. Hiện tại, thu nhập của vợ chồng Như Ngọc là khoảng 50-80 triệu/tháng.

Ngọc tâm sự: “Vốn dĩ, mình rất thích cuộc sống ở quê. Hiện tại, mình chủ yếu kinh doanh hải sản nên về quê thuận lợi cho công việc hơn. Hơn thế nữa, về quê được sống gần gia đình, không khí dễ thở trong lành hơn”.

Vợ chồng Như Ngọc xây căn nhà gần biển sau nhiều năm sống tại TP.HCM

Bỏ phố ra biển sinh sống liệu có dễ?

Một điều mà cả Minh Tùng, Hà Đức và vợ chồng Như Ngọc cùng đồng tình là: Chi phí sinh hoạt ở vùng biển rẻ hơn so với thành phố lớn.

Minh Tùng cho biết: “Hồi còn ở TP HCM, dù không tốn tiền thuê nhà nhưng 1 tháng mình tiêu tốn hết 6-7 triệu đồng. Tuy nhiên, mức thu nhập cũng đủ để mình sống thoải mái. Sau khi về Phú Quý, mức sống giảm xuống chỉ còn một nửa, khoảng 3-5 triệu/tháng cho một cuộc sống khá ổn. Hầu hết mọi thứ rẻ hơn khá nhiều. Nhưng trái cây, thịt thà thì đắt hơn do tốn phí vận chuyển”.

Cũng nói về cuộc sống ở đảo Phú Quý, Hà Đức kể lại: “rên đảo đồ ăn cực kỳ rẻ, cỡ bằng 1/3 so với Hà Nội. Một ngày mình sẽ tốn khoảng 60-70k tiền ăn, tiết kiệm hơn khi tự đi chợ và nấu nướng. Một số ngày sẽ tốn kém hơn nếu đi cafe hoặc gặp gỡ bạn bè”.

Chuyện vợ chồng Decor chấp nhận kiếm ít tiền để cất nhà ven biển: Tại sao càng nhiều người trẻ chọn bỏ phố về biển? - Ảnh 6.

Chỉ riêng tiền ăn, Hà Đức thấy chi phí rẻ gấp 1/3 so với Hà Nội

Còn riêng vợ chồng Như Ngọc, chuyển về vùng biển sinh sống không những mua đồ rẻ đi mà họ còn tiết kiệm 12 triệu đồng/tháng tiền thuê nhà.  Tuy nhiên, nhìn chung chi phí sinh hoạt của vợ chồng Như Ngọc không thay đổi so với hồi ở TP.HCM. Bởi khi chuyển về quê, cô coi trọng việc ăn uống và trải nghiệm cho gia đình nên không tiếc đầu tư nâng cao chất lượng sống.

Nói về cơ hội việc làm tại vùng biển, Như Ngọc cho hay giờ đây ở quê, cơ sở hạ tầng phát triển, đời sống nâng cao. Nhờ đó, cơ hội nghề nghiệp cũng mở rộng để chào đón các bạn trẻ về quê lập nghiệp. Chẳng hạn như gia đình Ngọc về quê kinh doanh có thu nhập khá tốt so với những người trẻ làm việc ở thành phố lớn.

Cùng chọn Phú Quý làm nơi lập nghiệp, Hà Đức và Minh Tùng khuyên mọi người nên có sự chuẩn bị về mặt tài chính và tinh thần thật kỹ trước khi ra đảo sinh sống. Hiện tại, mặc dù có cuộc sống ổn định song cả hai vẫn đang tìm kiếm hướng đi lâu dài cho cuộc sống sau này.

“Câu chuyện của mình nhưng góc nhìn của bạn. Mình chỉ muốn chia sẻ những năng lượng tích cực, những bài học và trải nghiệm mới. Điều duy nhất mình của trước đây hay bây giờ vẫn luôn nỗ lực gìn giữ, đó là dám đối mặt với ước mơ. Thêm nữa là sự chuẩn bị cho một ‘cuộc chiến’ bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, khám phá cuộc sống và tìm ra đam mê của chính mình”, Hà Đức nhắn nhủ.

Tổng hợp

Nguồn: Afamily

Total
0
Shares
Related Posts