Cần sự tiếp cận đa bên trong phát triển nông nghiệp tái sinh

Theo ông Chris Hogg, hoài bão của khu vực tư nhân, cũng như mục tiêu của Chính phủ đã có sự gắn kết rất chặt chẽ với nhau và qua đó tạo nên một khung khổ để thúc đẩy tăng trưởng xanh, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hoạt động đầu tư để đảm bảo rằng tất cả nỗ lực của các bên sẽ tạo nên sự khác biệt. Là mô hình đi đầu trong tăng trưởng xanh, nông nghiệp tái sinh là một trong những cách tiếp cận hướng đến phát triển nông nghiệp minh bạch, trách nhiệm và bền vững. Đối với Tập đoàn Nestlé, nông nghiệp tái sinh là một cách tiếp cận nhằm giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu đưa phát thài ròng bằng 0 vào 2050.

Doanh nghiệp chung tay cùng Chính phủ đi tiên phong thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh
Ông Chris Hogg – Phó Chủ tịch phụ trách phát triển Bền vững và Truyền thông Khu vực châu Á, châu Đại dương và châu Phi, Tập đoàn Nestlé chia sẻ tại cuộc Toạ đàm- Ảnh: VGP

Nội hàm của cách tiếp cận này hướng tới tính bền vững của phát triển kinh tế, vốn hiện nay vẫn còn chưa được đặt đúng vị trí của nó. Với kinh nghiệm là người phụ trách ở mảng phát triển bền vững của Tập đoàn Nestlé tại các vùng châu Á, châu Đại Dương, châu Phi, ông Chris Hogg cho rằng, khi nói về tính bền vững thì trên thực tế, việc sử dụng những nguồn lực, tài nguyên của hành tinh hiện nay vẫn chưa thực sự bền vững.

“Chúng ta đặt ra những hoài bão về tính bền vững, nhưng vẫn thực hiện như là hoạt động thường ngày. Đến thời con cái chúng ta, cháu chắt chúng ta, những tài nguyên sẽ còn lại ở mức độ như thế nào? Vấn đề chuyển đổi từ hoạt động nông nghiệp thông thường sang tái sinh, chúng ta phải có hoài bão để qua đó thực hiện được những bước mạnh mẽ hơn và tạo nên động lực thúc đẩy những điều tốt đẹp nhất. Trong đó, không chỉ là những khẩu hiệu, lời nói mà chúng ta phải làm việc chặt chẽ, chung tay cùng nhau. Chúng ta biết rằng nhà nông chính là trung tâm, quan trọng. Chúng tôi là doanh nghiệp nước ngoài không phải đến đây nói người ta phải làm điều này, điều kia, mà chúng tôi phải lắng nghe họ, lắng nghe nhà nông Việt Nam và nắm bắt, tìm hiểu những thách thức của họ đã và đang gặp phải, qua đó cho họ thấy các cơ hội. Chúng tôi phải đáp ứng yêu cầu của họ, nắm bắt, tìm hiểu về những quan tâm của họ bởi trăm nghe không bằng một thấy!”, đại diện Nestlé chia sẻ.

Doanh nghiệp chung tay cùng Chính phủ đi tiên phong thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh
Kết quả từ các chương trình thực hành nông nghiệp tái sinh của Nestlé Việt Nam trong phát triển bền vững về môi trường

Để cùng gắn kết với nông dân và người trồng vốn là nhân tố trung tâm trong cách tiếp cận nông nghiệp tái sinh, ông Chris Hogg cho biết, cách thức thực hiện của Nestlé không phải là yêu cầu, thúc giục người nông dân, mà phải chứng minh cho họ thấy những giải pháp của mình để hệ thống canh tác của họ được lưu giữ và bảo tồn hệ sinh thái, sinh học.

“Tất nhiên, điều quan trọng là mọi sự hợp tác phải thực sự đem lại lợi ích cho các bên, trong đó có người nông dân, đem lại lợi ích cho cộng đồng mới thu hút được sự tham gia của họ; và phải thể hiện bằng việc làm thực tế. Chúng tôi thấy rằng khung khổ mà chúng ta đã chia sẻ, rồi những lời khuyên từ hoạt động nghiên cứu đem lại đều rất quan trọng. Chúng tôi cũng đã có những hành động cụ thể như tặng, phân phối hơn 64 triệu cây cà phê giống chất lượng cao. Chúng tôi thấy cần phải làm thêm hoạt động nghiên cứu nhiều hơn nữa. Hy vọng rằng tất cả mọi người đều có sự thấu hiểu nhau, thống nhất với nhau. Chúng ta cần phải có thêm những nghiên cứu, tìm hiểu và chia sẻ tri thức, những kiến thức để đảm bảo mọi việc đều thực hiện rõ ràng. Ở đây đòi hỏi một cách tiếp cận đa bên với sự tham gia của tư nhân, thậm chí đối thủ cạnh tranh của chúng tôi, bên cung cấp phân phối của chúng tôi và các bên trong khu vực công. Chúng ta tạo nên một diễn đàn về các thực tiễn tốt trong nông nghiệp”, ông Chris Hogg bày tỏ quan điểm.

Doanh nghiệp nhận thức rõ sứ mệnh tiên phong thực hiện cam kết

Là doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống hàng đầu trên thế giới đi tiên phong trong các hoạt động tạo giá trị chung cũng như phát triển bền vững, Phó Chủ tịch Tập đoàn Nestlé khẳng định, doanh nghiệp luôn nhận thức rất rõ ràng trách nhiệm và sứ mệnh hiện thực hoá các cam kết về thực hiện mục tiêu và tầm nhìn đối với phát triển bền vững.

“Doanh nghiệp tư nhân có trách nhiệm tham gia để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững. Chúng tôi xin chia sẻ mục tiêu của Nestlé là khai phá những tiềm năng của thực phẩm, để tăng cường chất lượng cuộc sống của tất cả mọi người, không chỉ ngày hôm nay mà cả cho thế hệ ngày mai, những thế hệ của tương lai tạo nên sự khác biệt tốt đẹp cho tương lai. Để làm được những điều đó, chúng tôi mong muốn đem lại những thực phẩm và đồ uống cho nhân dân trên toàn cầu, không chỉ cho những người có mức sống khá giả, mà còn bảo đảm nguồn dinh dưỡng phải chăng, vừa túi tiền cho mọi người. Đó là mục tiêu mà chúng tôi mong muốn để tạo nên sức khỏe cho hành tinh của chúng ta và để bảo đảm rằng quá trình phát triển xanh như vậy sẽ giúp cho tất cả mọi người được thụ hưởng thực phẩm bền vững cho sức khỏe. Ở đây nó bao hàm không chỉ là tăng trưởng xanh, mà cả về an ninh lương thực để trong bối cảnh dân số thế giới ngày càng gia tăng, họ vẫn được bảo đảm nhu cầu liên quan đến dinh dưỡng”, Phó Chủ tịch Tập đoàn Nestlé nhấn mạnh.

Doanh nghiệp chung tay cùng Chính phủ đi tiên phong thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh
Tọa đàm với chủ đề “Doanh nghiệp FDI trong tăng trưởng xanh của Việt Nam”

Ông cũng một lần nữa tái khẳng định mục tiêu tầm nhìn của doanh nghiệp cam kết giảm phát thải ròng về 0 tới năm 2050. “Thế giới hiện nay đã và đang gặp phải những tình huống khẩn cấp về mặt khí hậu và khi chúng ta đặt ra cho mình những mục tiêu như các bạn Việt Nam đã đặt ra là phát thải ròng bằng 0, thì chúng tôi cũng mong muốn trở thành một doanh nghiệp đạt phát thải bằng 0. Chúng ta cũng biết, 2050 có thể là một khoảng thời gian xa nhưng trong thời gian từ nay đến đó, chúng ta cũng cần những lộ trình, cột mốc. Chẳng hạn, chúng tôi đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ giảm 20% phát thải ròng, đến năm 2030 giảm 50% và bằng “0” vào năm 2050. Đó cũng là một trong những vấn đề chúng tôi quan tâm…”, ông ông Chris Hogg nói.

Chúng tôi quan tâm đến cả việc tham gia, chung tay cùng chuỗi cung ứng của Tập đoàn, cùng sự tham gia của 600.000 nhà nông trên khắp thế giới với những cấp độ khác nhau, để cùng họ tạo nên tác động đối với quá trình sản xuất. Trong toàn bộ quy trình đó, chúng tôi khuyến khích, động viên họ áp dụng những công nghệ về nông nghiệp tái sinh và có những giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu phát thải carbon, cũng như quá trình hấp thụ của khí quyển để tăng cường chất lượng của đất. Như vậy, chúng ta sẽ thúc đẩy tính bền vững trong toàn bộ quá trình sản xuất, trong quá trình tăng năng suất lao động và có những ưu tiên đối với vấn đề về sức khỏe, giúp cho nhà nông có thể tăng được năng suất, hiệu quả của họ nhưng đồng thời vẫn giảm thiểu sử dụng hóa chất trong sản xuất.

Chúng tôi cũng mong muốn giúp họ trở thành những doanh nhân, giúp họ có nguồn thu nhập ngày càng cao hơn, sử dụng khoa học công nghệ mới để tạo nên sự khác biệt. Đương nhiên chúng tôi cũng mong muốn trong hoạt động của mình, các nhà máy, hệ thống trung tâm phân phối của mình chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo những sản phẩm từ sinh khối. Ví dụ, các nhà máy của chúng tôi với những sản phẩm từ nồi hơi, trong quá trình xử lý chất thải và sản xuất, trong quá trình tiếp cận hậu cần, những phương pháp để pha chế… làm sao giảm thiểu phát thải carbon.

Doanh nghiệp chung tay cùng Chính phủ đi tiên phong thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh
Thông qua Chương trình NESCAFÉ Plan, NESCAFÉ cùng với nông dân trồng cà phê sẽ thử nghiệm và học hỏi cách tiếp cận tốt nhất về canh tác cà phê bền vững

“Như vậy, trong một chuỗi đều có những yếu tố đóng gói một cách bền vững. 95% các sản phẩm đóng gói của chúng tôi có thể tái chế trong tương lai – đến năm 2025, và chúng tôi cố gắng sẽ là 100%. Đó cũng là một điều rất quan trọng. Chúng tôi cũng giảm thiểu rác thải nhựa. Việc sử dụng nguồn nước chúng tôi cũng hết sức quan tâm. Các nhà máy của chúng tôi, chương trình NESCAFÉ Plan 2030 là mong muốn hợp tác với các bên như cùng trồng trọt, cùng tham gia với ngành hàng cà phê”, ông Chris Hogg chia sẻ.

Đại diện Nestlé một lần nữa khẳng định niềm tin đạt được mục tiêu phát triển bền vững khi cùng có sự đồng hành và chung tay của Chính phủ Việt Nam và từ các đối tác của doanh nghiệp. “Điều chúng tôi cảm nhận rất rõ ràng đó là mục tiêu vì lợi ích của Việt Nam, vì lợi ích của Nestlé cũng như những người cùng chí hướng. Chúng ta cũng thấy là hành trình tới sẽ còn có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng chúng ta có sự quyết tâm từ phía các bạn Việt Nam”, ông khẳng định.

Sự thay đổi bắt nguồn từ thượng tầng

Theo Phó Chủ tịch Tập đoàn Nestlé, với nhận thức về trách nhiệm của các bên, sự thay đổi cần bắt nguồn từ thượng tầng, từ tất cả các góc độ của doanh nghiệp và cùng với sự tham gia của các bên, là yếu tố đặc biệt quan trọng mang tính quyết định cho việc hiện thực hoá mục tiêu chung phát triển bền vững.

Doanh nghiệp chung tay cùng Chính phủ đi tiên phong thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh
Nestlé đầu tư mở rộng các dây chuyền sản xuất sản phẩm giá trị cao với 95% các sản phẩm đóng gói có thể tái chế trong tương lai và dự kiến đến năm 2025 là 100%

Chia sẻ về cam kết và trách nhiệm của doanh nghiệp trong hành trình này, ông Chris Hogg khẳng định, là doanh nghiệp FDI toàn cầu đi đầu trong phát triển bền vững trên thế giới và tại Việt Nam, trong tương lai, Nestlé luôn sẵn sàng tham gia vào tiến trình xanh thông qua các hành động cụ thể để tiếp tục đóng vai trò tiên phong trong các hoạt động phát triển bền vững và đóng góp cho sự phát triển xanh của Việt Nam.

“Tại Việt Nam, mới đây chúng tôi đã đến thăm các dự án, có sự tham gia của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Tôi rất tự hào là các đồng nghiệp của chúng tôi đã chung tay cùng các bạn Việt Nam như vậy. Đến các làng nghề, tôi cũng thấy được các dự án mà họ thực hiện để giúp đảm bảo rằng Việt Nam có thể xây dựng cả một hệ thống trong vấn đề tái chế, quản lý chất thải.”, ông Chris Hogg chia sẻ.

“Chúng tôi cũng mong muốn tiếp tục có những hoạt động, chẳng hạn như Trách nhiệm Mở rộng của Nhà sản xuất (EPR). Đây cũng là hoạt động rất quan trọng. Đó là những cách thức rất phù hợp và đúng đắn mà chúng ta đã và đang thực hiện. Các bạn có thể trông cậy vào Nestlé như một đối tác. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong chương trình nghị sự xanh tuyệt vời đó. Chúng tôi là một phần trong tiến trình này và khát khao muốn làm được nhiều hơn nữa. Chúng ta có những hoài bão như thế để bảo vệ, tái sinh, kết nối, lưu giữ những giá trị bền vững ở Việt Nam cũng như trên khắp thế giới”, Phó Chủ tịch Nestlé khẳng định./.