Tại Talkshow Nguy Cơ tập phát sóng mới đây với chủ đề “Tiên phong giải các bài toán thúc đẩy doanh nghiệp”, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp đã có những chia sẻ và nhận định rất đáng lưu tâm về thực tiễn triển khai thực hiện mô hình “3 tại chỗ” và đề xuất các giải pháp vừa phòng chống dịch, vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài.

Áp dụng “3 tại chỗ” để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng thực phẩm

Các mặt hàng thực phẩm thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong suốt thời gian giãn cách vì Covid-19 và vì thế, yêu cầu duy trì “3 tại chỗ” của các doanh nghiệp trong nhóm này lại càng bức thiết hơn. Trong lĩnh vực sản xuất trứng, bà Phạm Thị Huân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân cho biết, Ba Huân là doanh nghiệp cung ứng lượng lớn hàng hóa ra thị trường mỗi ngày và tham gia chương trình bình ổn thị trường của thành phố Hồ Chí Minh. Vì thế, ngay từ khi có thông tin về áp dụng mô hình “3 tại chỗ”, Ba Huân đã xây dựng phương án phòng dịch cùng việc chủ động tổ chức khu cách ly trong cơ sở sản xuất để vừa bảo vệ người lao động, vừa đáp ứng chuỗi cung ứng sản xuất không bị đứt gãy.

Doanh nghiệp hiến kế thực hiện mô hình 3 tại chỗ hiệu quả
Bà Phạm Thị Huân – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân chia sẻ tại Talkshow

Chia sẻ về những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải trong suốt thời gian Covid-19, bà Phạm Thị Huân cho biết: “Nhà máy và trang trại trứng Ba Huân đều nằm ở các tỉnh thuộc vùng dịch, bao gồm trang trại nuôi gà ở Bình Dương, trang trại và nhà máy chế biến thực phẩm ở Long An, nhưng không vì vậy mà mình buông xuôi, phải làm sao cho người tiêu dùng có sản phẩm an toàn, đừng để đứt gãy chuỗi sản xuất. Bằng mọi cách phải động viên anh em thực hiện “3 tại chỗ”, phải tính toán chỗ ăn, chỗ ở tại nhà xưởng cho nhân viên”.

Theo bà Huân, vấn đề khó nhất trong việc thực hiện “3 tại chỗ” đối với doanh nghiệp là mặt bằng, kế đến là hạ tầng bên trong, như nhà vệ sinh, nhà ăn, đảm bảo khoảng cách giãn cách. Hiện tại, doanh nghiệp Ba Huân vẫn giữ vững được “3 tại chỗ”. Tuy nhiên, sản lượng làm ra đôi khi bị thiếu hụt. Cụ thể, vừa qua TP. Hồ Chí Minh lâm vào tình trạng khan hiếm trứng, Sở Công thương đồng ý cho các doanh nghiệp tăng giá bán để bù chi phí sản xuất, vận chuyển nhưng doanh nghiệp Ba Huân vẫn cam kết giữ nguyên giá, chia sẻ khó khăn với thành phố.

Trao quyền chủ động chống dịch cho doanh nghiệp

Thực hiện phương châm “vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế” theo chỉ đạo chung của Chính phủ, của tỉnh Trà Vinh, Tập đoàn Mỹ Lan tại Khu Công nghiệp Long Đức, thành phố Trà Vinh là một trong những đơn vị sớm triển khai thực hiện phương châm “3 tại chỗ”, vừa sản xuất vừa phòng, chống dịch bệnh. Chia sẻ về những khó khăn hiện tại trong việc duy trì sản xuất kinh doanh trong bối cảnh phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch, TS. Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Mỹ Lan cho biết, chỉ riêng chi phí dành cho xét nghiệm cho người lao động tại công ty với gần 400 công nhân mỗi tháng doanh nghiệp cũng cũng mất hàng tỷ đồng. Tương tự như hầu hết các doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh theo mô hình 3 tại chỗ trong giai đoạn bùng dịch, đại diện doanh nghiệp này cho rằng thực tế, hơn 2 tháng qua xét nghiệm Covid-19 cho người lao động vẫn là một bài toán khó đối với nhiều doanh nghiệp muốn tái hoạt động và duy trì sản xuất, kinh doanh. Chi phí lớn do giá kit cao, mật độ xét nghiệm dày gây tốn kém. Đó là những vấn đề mà doanh nghiệp mọi ngành nghề đang gặp phải.

Doanh nghiệp hiến kế thực hiện mô hình 3 tại chỗ hiệu quả
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Mỹ Lan trao đổi tại cuộc tọa đàm

“Thay vì kiểm soát, Nhà nước không nên can thiệp sâu vào hoạt động của doanh nghiệp và không nên độc quyền chống dịch, nên để doanh nghiệp có quyền tự do chống dịch, vì chỉ có đội ngũ điều hành doanh nghiệp mới hiểu rõ tình hình hoạt động và sức khỏe của lực lượng lao động tại doanh nghiệp đó. Nói cách khác, công cuộc chống dịch nên được “đo ni đóng giày” cho từng doanh nghiệp”, ông Mỹ nhấn mạnh.

Lối ra cho những doanh nghiệp “3 tại chỗ”

Cũng theo lãnh đạo Tập đoàn Mỹ Lan, khó khăn nhất là xây dựng kỷ luật để không có F0 xuất hiện. F0 chính là những trái mìn nổ chậm, có thể nổ bất cứ lúc nào nếu không có kỷ luật trong doanh nghiệp. Khó khăn thứ 2 là phải giữ sự sáng tạo. Trong những lúc khó khăn, sáng tạo rất quan trọng. “Tuy nhiên, thông thường “kỷ luật” với “sáng tạo” hay đi ngược nhau. Doanh nghiệp càng có kỷ luật thì khó sáng tạo ra giá trị mới và ngược lại. Do đó để tạo được cân bằng giữa “kỷ luật” với “sáng tạo” thì chúng tôi thường xuyên có những hoạt động để khích lệ sự sáng tạo cho nhân viên mà vẫn đảm bảo kỷ luật.”, ông Mỹ cho hay.

Ngoài ra, tái sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh là bài toán khó đòi hỏi các doanh nghiệp phải đảm bảo cân đối sao cho vừa an toàn, nhưng vẫn phải đạt hiệu quả sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy nhiều doanh nghiệp, đặc biệt những doanh nghiệp có số lượng lao động lớn tại các địa phương giãn cách xã hội, rất khó để giải quyết ngay việc này. Một trong những nguyên nhân là chi phí xét nghiệm Covid-19 quá lớn.

Do đó, TS. Mỹ đề xuất giải pháp mang tên CNOK – phương thức lấy mẫu xét nghiệm dựa trên toán học xác suất thống kê mà công ty ông đã triển khai để duy trì sản xuất trong thời gian qua. Trong đó, C là chính xác, N là nhanh chóng, O là ổn định tâm lý người lao động và K là kinh tế, giúp phát hiện nhanh chóng và tương đối chính xác người bị nhiễm Covid-19 trong nhà máy. Theo ông, giải pháp này nhằm giúp doanh nghiệp đang hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” và “1 cung đường 2 điểm đến” phát hiện nhanh với độ chính xác tương đối cao và doanh nghiệp không phải dừng sản xuất để thực hiện.

Ngoài ra, không doanh nghiệp nào có thể làm hết các khâu, chỉ cần một doanh nghiệp trong hệ sinh thái dừng sản xuất có thể kéo theo cả chuỗi bị ảnh hưởng. Vì vậy, trong thời điểm hiện nay doanh nghiệp rất cần hướng dẫn và sự đồng hành của chính quyền.

Theo bà Phạm Thị Huân, hiện nay các doanh nghiệp đang trong trạng thái “mệt mỏi”, chính quyền thành phố nên khích lệ tinh thần và quan tâm động viên kịp thời các doanh nghiệp, các hiệp hội và nên đề ra các phương án gỡ rối, đồng thời có các giải pháp hỗ trợ để doanh nghiệp sớm hồi phục và khôi phục thị trường, khách hàng ngay khi kiểm soát được dịch./.