“Dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) chưa đề cập đến giao dịch điện tử xuyên biên giới, xuyên quốc gia, giao dịch điện tử quốc tế…”, TS. Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, thành viên Hội đồng khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) phát hiện, khi góp ý cho dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) tại hội thảo do Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc UBTVQH tổ chức.

Dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) còn nhiều… khoảng trống
Theo nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, dự thảo Luật chưa đề cập đến giao dịch điện tử quốc tế (ảnh: QH)

Sau khi UBTVQH giao Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường là Cơ quan thẩm tra dự án Luật này, ông Tuấn cho biết, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường phối hợp với Viện Nghiên cứu lập pháp đã tiến hành tổ chức hai cuộc khảo sát tại 9 địa phương ở 3 miền và làm việc với một số tổ chức, doanh nghiệp như: Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Ngân hàng Vietcombank, Ngân hàng Techcombank…

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Phương Tuấn cho biết, dự thảo Luật sẽ được trình UBTVQH xem xét, cho ý kiến tại Phiên họp thứ 15 (trong tháng 9/2022) và trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 vào tháng 10 tới.

“Dự thảo Luật đã kế thừa hợp lý các quy định hiện hành, bổ sung quy định mới như quy định một chương mới về dịch vụ tin cậy, sửa đổi và bổ sung nhiều quy định của Luật hiện hành để khắc phục những bất cập trong thời gian vừa qua…”, ông Tuấn cho hay.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Đặng Đình Luyến đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc kỹ về mức độ mở rộng phạm vi điều chỉnh như thế nào là hợp lý, đảm bảo an toàn, an ninh trong giao dịch điện tử nhằm đảm bảo tính khả thi của Luật.

“Đề nghị Ban soạn thảo bổ sung nguyên tắc ‘bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong giao dịch điện tử’, bởi nguyên tắc này đang được quy định trong Luật Giao dịch điện tử năm 2005…”, ông Luyến đề xuất.

Liên quan đến an toàn thông tin và an ninh mạng trong giao dịch điện tử, TS. Nguyễn Mai Bộ, nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị cần sửa đổi theo hướng quy định việc bảo đảm an toàn thông tin trong giao dịch điện tử không chỉ được thực hiện theo quy định của Luật An toàn thông tin mạng và Luật An ninh mạng, mà còn phải thực hiện theo quy định của Luật Công nghệ thông tin.

Dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) còn nhiều… khoảng trống
Nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Mai Bộ đề xuất cần bổ sung nội dung quản lý an ninh mạng vào khoản 6 Điều 6 dự thảo Luật (ảnh: QH)

Góp ý vào dự thảo Luật, TS. Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị cần rà soát, đánh giá sự tương tích của dự thảo Luật với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

“Một số cam kết trong FTA chưa được thể hiện rõ tại dự thảo Luật, do vậy đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc bổ sung các quy định liên quan, trong đó có định nghĩa ‘chứng thực điện tử’; quy định rõ về: không yêu cầu nộp văn bản giấy để đối chiếu với văn bản điện tử; tổ chức, cá nhân có thể xuất trình văn bản điện tử trong các thủ tục với cơ quan Nhà nước nếu phù hợp.

Theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Nguyễn Văn Hiển, các ý kiến tại Hội thảo sẽ được ghi nhận, tiếp thu tối đa nhằm tiếp tục sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định của dự án Luật, để trình UBTVQH xem xét vào Phiên họp tháng 9 tới…/.