Quy hoạch điện VIII xoay quanh việc xây dựng quy hoạch theo hướng bền vững

Theo ông Bùi Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), dự thảo Quy hoạch điện VIII (Dự thảo) đã được Bộ Công Thương hoàn chỉnh và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt tại Tờ trình số 1682 ngày 26/3/2021 và Tờ trình 6277 ngày 8/10/2021.

Dự thảo Quy hoạch điện VIII sẽ được trình Chính phủ trong quý I/2022
Ông Bùi Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) phát biểu tại buổi họp báo

Vừa qua, tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26 (COP 26), Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra cam kết đưa phát thải ròng của Việt Nam bằng 0 vào năm 2050. Bên cạnh đó, quan điểm ưu tiên phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo cũng được thể hiện tại Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị.

Vì thế, Bộ Công Thương tập trung hoàn thành Quy hoạch điện VIII xoay quanh việc xây dựng quy hoạch theo hướng bền vững, dành nhiều không gian phát triển các nguồn năng lượng xanh, sạch, thân thiện với môi trường, với chi phí sản xuất hợp lý, đảm bảo lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng điện, đáp ứng các cam kết của Việt Nam với quốc tế về giảm thiểu tối đa phát thải khí nhà kính ra môi trường.

“Bộ Công Thương đang khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch điện VIII phục vụ hội nghị lấy ý kiến các địa phương trước khi hoàn thiện và báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào quý I/2022”, ông Bùi Quốc Hùng cho biết.

Năng lượng tái tạo sẽ được phân bố theo từng vùng, khu vực

Liên quan đến một số đề nghị của các địa phương bổ sung các dự án điện tái tạo vào Quy hoạch Điện VIII, ông Bùi Quốc Hùng cho biết, Bộ Công Thương đã nhận được nhiều đề nghị từ các địa phương, nhất là những địa phương có tiềm năng về điện mặt trời và điện gió.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, điện mặt trời, điện gió và các dạng năng lượng tái tạo khác phát triển với số lượng rất lớn, trong khi đó, loại năng lượng tái tạo này chỉ sử dụng với một tỷ lệ phù hợp, hợp lý, nhằm đảm bảo kết nối cung cầu và đáp ứng được nhu cầu phụ tải. Vì thế không thể đáp ứng được hết yêu cầu của các địa phương.

“Cho nên trong Quy hoạch Điện VIII sẽ tính toán, đưa vào phân bố các dạng năng lượng tái tạo theo từng vùng, từng khu vực”- ông Bùi Quốc Hùng cho biết.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 795 về kiểm tra phát triển điện mặt trời, trong đó có thành lập đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương.

Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã thanh, kiểm tra 10 địa phương có công suất lắp đặt điện mặt trời có quy mô lớn vào đợt 1. Theo kế hoạch, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục thực hiện thanh, kiểm tra đợt 2 thêm 10 địa phương nữa. Tuy nhiên, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đoàn kiểm tra đã thông báo đến các địa phương về việc tạm dừng kiểm tra.

“Hiện nay, đoàn kiểm tra đã hoàn thành Dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra các dự án điện mặt trời trình lãnh đạo Bộ Công Thương xem xét để báo cáo Chính phủ trong thời gian sớm nhất”, ông Hùng cho hay.

Cơ bản đảm bảo cung ứng điện năm 2022

Trao đổi về kế hoạch cung cấp điện 2022, ông Trần Tuệ Quang- Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực – Bộ Công Thương cho biết, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 3063/QĐ-BCT, ngày 31/12/2021 về phê duyệt kế hoạch cung cấp điện của toàn ngành điện năm 2022.

Dự thảo Quy hoạch điện VIII sẽ được trình Chính phủ trong quý I/2022
Trần Tuệ Quang- Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực phát biểu tại họp báo

Theo Quyết định này, dự kiến sản lượng điện sản xuất và mua của toàn hệ thống điện năm 2022 khoảng 275,5 tỷ kWh, tăng khoảng 7,88% so với năm 2021.

“Dự kiến, việc cung ứng điện năm 2022 về cơ bản được đảm bảo, không phải thực hiện cắt giảm điện, nếu không có hiện tượng bất thường xảy ra và thời tiết cực đoan”- ông Quang khẳng định và cho biết thêm, một số thời điểm có thể có hiện tượng quá tải cục bộ của lưới điện trung hạ thế.

Tại Quyết định số 3063 của Bộ Công Thương, Bộ đã chỉ đạo EVN và các đơn vị liên quan về các giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện được an toàn, ổn định cho cả năm.

Cụ thể, Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN và các đơn vị điện lực thường xuyên theo dõi tăng trưởng phụ tải điện, các điều kiện vận hành hệ thống thị trường, đảm bảo vận hành và cung cấp điện an toàn, ổn định, tin cậy cho hệ thống điện của toàn đất nước, cũng như yêu cầu chuẩn bị sẵn các phương án cung cấp điện an toàn, ổn định cho các sự kiện chính trị, văn hóa lớn trong các dịp lễ, Tết năm 2022 và các đợt nghỉ dài ngày.

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu các đơn vị phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều tiết nước các hồ thủy điện phục vụ phát điện và nhu cầu nước cho sản xuất, sinh hoạt ở hạ du, cũng như chỉ đạo các đơn vị điện lực có kế hoạch đảm bảo nguồn nhiên liệu sơ cấp thường xuyên kiểm tra, củng cố các thiết bị để khắc phục các khiếm khuyết của nhà máy điện và lưới điện.

“Tăng cường kiểm tra, củng cố lưới điện, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực, điều kiện để xử lý nhanh các sự cố, không để kéo dài, kể cả nguồn điện, lưới điện và tập trung hoàn thành các công trình lưới điện mà giải tỏa công suất của các nguồn năng lượng tái tạo cũng như giải tỏa công suất của nguồn thủy điện nhỏ”, ông Quang cho biết.

Về năng lượng tái tạo, tại Quyết định số 363 của Bộ Công Thương, dự kiến trong năm 2022 nguồn năng lượng tái tạo cung cấp khoảng 35,6 tỷ kWh, chiếm khoảng 13% tổng nhu cầu điện của hệ thống. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chỉ đạo EVN, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia và các đơn vị liên quan phải tiếp tục có các giải pháp để khai thác hiệu quả các nguồn điện./.