Home ẨM THỰC Ếch đồng um lá cách

Tình hình Covid-19

1,343
Số ca nhiễm
Updated on 29 November, 2020 2:34 pm
35
Tử vong
Updated on 29 November, 2020 2:34 pm
1,179
Khỏi
Updated on 29 November, 2020 2:34 pm
129
Đang điều trị
Updated on 29 November, 2020 2:34 pm

Ếch đồng um lá cách

Mùa mưa, khi màn đêm buông xuống, trên những cánh đồng vừa gặt lúa xong, ếch nhái kêu vang trời. Nhớ hồi ở quê, vào mùa này, anh em tôi lại đi soi ếch đồng về um lá cách.

Hai anh em lội bì bõm hết cánh đồng này sang cánh đồng khác. Cứ hễ thấy tiếng kêu gần đấy, soi đèn pin thấy hai con mắt đỏ ké thì phóng mũi chĩa vào hoặc gần thì dùng tay chụp lấy. Gần 21 giờ, khi giỏ đã đầy ắp, anh em tôi về, không quên hái vài nhánh lá cách, một trái dừa khô.

Để làm món này, đòi hỏi phải là ếch đồng mới ngon vì thịt ếch đồng thơm, ngọt, săn chắc trong khi thịt ếch nuôi tanh, nhạt, nhão nhoẹt. Muốn phân biệt được ếch đồng với ếch nuôi không khó mấy. Ếch đồng eo thon, dài, không tròn trịa như ếch nuôi. Da ếch đồng đen sẫm, còn ếch nuôi da sáng, nhạt. Đặc biệt, thịt ếch đồng khi làm ra có màu đỏ chứ không trắng đục như ếch nuôi.

Khi hai anh em tôi mang giỏ ếch về, mẹ tỉ mẩn ngồi lựa từng con. Chú ếch nào to, mẹ để mai ra chợ bán, con nhỏ thì để làm món ếch um lá cách. Rồi mẹ lại mang dừa khô đi nạo để làm nước cốt và sơ chế những thứ lặt vặt khác.

Ếch đồng vốn rất sạch nên khi làm chỉ cắt đầu, bỏ móng chân, rút ruột, còn da thì giữ nguyên. Chặt thịt ếch thành từng miếng vừa ăn rồi ướp với bột nghệ, muối, đường, cùng với sả và tỏi đã băm nhuyễn chừng 15 phút. Lá cách lặt lấy phần lá non rồi xắt nhuyễn.

Khi công đoạn chuẩn bị đâu vào đấy, mẹ bắc chảo lên bếp cùng với một ít dầu ăn. Chảo nóng, mẹ rắc tỏi băm nhuyễn vào phi đến khi vàng, thơm thì cho thịt ếch vào xào thật săn. Tiếp đến, mẹ rưới nước cốt dừa vào, cho lửa liu riu để ếch thấm nước cốt. Cuối cùng, mẹ cho lá cách vào đảo đều trong vòng 1 phút thì nêm nếm lại một lần nữa rồi tắt bếp. Do biết tính “đỏng đảnh” của lá cách nên mẹ không để quá lâu vì sẽ ngả màu đen và hơi đắng. Món ăn hoàn tất, mẹ gắp ra đĩa và mang lên bàn – nơi có 3 thành viên đang ngồi hóng đến nao cả ruột.

Trong không khí thu se lạnh, dùng thịt ếch đồng um lá cách với chén cơm nóng hay ly rượu đế chính gốc thì còn gì bằng. Đừng quên húp một muỗng nước cốt, bởi tất cả tinh túy của món ăn nằm trong đó: vị the của lá cách, béo của nước cốt dừa, cay của sả – ớt, ngọt đậm đà của ếch đồng.

Theo Người Lao Động

Bài viết nổi bật

Vụ thi thể người trong vali ở quận 7: Nghi phạm đã lên kế hoạch chi tiết

Gần đây, việc làm ăn thất bại, vay mượn nhiều người và mất khả năng chi trả, Jeong In Cheol nghĩ tới chuyện sẽ...

Lời khai của giám đốc công ty Hàn Quốc sát hại bạn đồng hương, phi tang xác bỏ vào vali ở Sài Gòn

Giám đốc công ty khai do nợ nần tiền bạc nên đã ra tay sát hại người bạn của mình rồi phân xác bỏ...

Giám đốc người Hàn Quốc thừa nhận bỏ thuốc mê vào bia cho bạn uống trước khi sát hại, phân xác phi tang

Trong quá trình đấu tranh, giám đốc người Hàn Quốc thừa nhận đã bỏ thuốc mê vào bia rồi mời người bạn của mình...

Xe Limousine đâm xe đầu kéo trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, 8 người bị thương

Chiếc Limousine tông mạnh vào đuôi xe đầu kéo trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 8 người bị thương, trong đó...