Gặp “cô giáo dạy bơi” Ánh Viên: Không có chiếc túi xách nào, váy chưa tới 10 bộ, giờ đây từ “buồn” ít xuất hiện

ORIG TEAM

Một trong những niềm vui của Ánh Viên ở hiện tại là: Bất cứ khi nào cảm thấy buồn hay nhớ ông bà, bố mẹ là có thể trở về ngay được.

Dù đã nghe rất nhiều về Ánh Viên – “tiểu tiên cá” với bề dày thành tích đáng nể trong bộ môn bơi lội nhưng tôi vẫn tò mò search tên cô gái này trên mạng. Bởi tôi chưa từng nghĩ, một người trạc tuổi mình, dành 12 năm thanh xuân gắn bó với “đường đua xanh” với vô vàn những ánh mắt ngưỡng mộ như Ánh Viên lại tuyên bố giải nghệ.

Kết quả nhận được gần nhất về cuộc sống hiện tại của Ánh Viên là những bài viết khen ngợi nhan sắc, xuất hiện với nhiều vai trò hơn, những câu chuyện từ vui vẻ đến bất ngờ khi nữ kình ngư năng nổ đu trend, còn vào cả nhóm “flex” đình đám. Thế nhưng lướt thêm về các bài viết của nhiều năm về trước, xoay quanh Ánh Viên chỉ là thành tích, áp lực, thậm chí là “chuyện gì đã xảy ra với Ánh Viên?” khi tụt phong độ. Sự đối lập này có lẽ phần nào lý giải thắc mắc của tôi, về quyết định từ giã sự nghiệp thi đấu của Ánh Viên.

Giờ đây, Ánh Viên đã tốt nghiệp trường Đại học Thể dục Thể thao TP.HCM với tầm bằng cử nhân HLV thể thao, mở một CLB bơi và bể bơi mang tên mình và trở thành cô giáo dạy bơi tâm huyết cho các em nhỏ.

Trò chuyện với Ánh viên của hiện tại, đôi khi tôi cũng lúng túng vì sự “ngại ngùng” của một người không bao giờ được khóc trên đấu trường thi đấu. Nhưng rồi tôi lại thấy đây là điều thú vị vì rõ ràng, Ánh Viên giờ đang tận hưởng một cuộc sống rất thoải mái, không áp lực, được làm chính mình và theo đuổi những niềm hạnh phúc riêng chứ không còn chỉ “bơi” về phía chiến thắng.

Hồi xưa phải luôn tỏ ra mạnh mẽ, giờ thì từ “buồn” hơi ít xuất hiện

“Tôi chỉ muốn có được cuộc sống bình thường, làm những điều mình thích và ở bên những người thân yêu của mình”, Ánh Viên đã từng chia sẻ về điều này trong tuyên bố giải nghệ – lúc đó hỏi thật lòng, bạn có đang giận dỗi 1 điều gì không? Và cảm giác không còn là VĐV thi đấu nữ cụ thể như thế nào?

Thực ra các giai đoạn cảm xúc của mình diễn ra rất khác nhau. Lúc đó chỉ đơn giản muốn nghỉ vì mình muốn dành thời gian cho gia đình hơn. Vì vậy, mình chỉ nói ra cảm nghĩ chân thật của bản thân chứ không giận dỗi điều gì.

Sau khi nghỉ, mình thấy cũng giống như những ngày mình còn là VĐV. Bởi từ nhỏ tới lớn, mình sống đều có kế hoạch nên khi đã sắp xếp được việc giải nghệ, mình cứ bắt đầu theo những định hướng của mình thôi. Và mình cũng không có quãng nghỉ nào cả, kết thúc một công việc cũng bắt đầu luôn những công việc khác mà mình đã dự định.

Vậy bây giờ, 1 ngày trong cuộc sống bình thường của Ánh Viên bắt đầu như thế nào?

Mỗi ngày mình bắt đầu với việc đi học, lên trường gặp thầy cô và bạn bè. Ở đây mình học được thêm những điều mới mẻ, hay ho hơn mà trước đây trong môi trường bơi lội chưa có. Ngày trước mỗi ngày sẽ chỉ biết đến bơi lội thôi còn giờ thì mình học thêm nhiều thứ khác.

Khi mình chơi thể thao, mình sẽ tuân theo giờ giấc của VĐV để tập luyện, nghỉ ngơi, hồi phục. Còn hiện tại mình có phần “tự do” hơn, mình cứ năng lượng làm từ sáng đến chiều, lúc nào mệt thì nghỉ.

Gặp “cô giáo dạy bơi” Ánh Viên: Không có chiếc túi xách nào, váy chưa tới 10 bộ, giờ đây từ “buồn” ít xuất hiện - Ảnh 1.

Niềm vui hằng ngày của Ánh Viên có gì giống và khác giữa hiện tại và thời điểm thi đấu đỉnh cao?

Mỗi niềm vui đều có ý nghĩa với mình. Hiện tại, niềm vui của mình là được truyền cảm hứng để các bạn nhỏ thích môn bơi hơn. Và đặc biệt là nếu như khi nào cảm thấy nhớ nhà, mình có thể trở về được luôn chứ không còn phải dự định hay chờ đợi hoàn thành xong giải đấu hay chu kỳ tập luyện. Giờ bất cứ khi nào cảm thấy buồn hay thấy nhớ ông bà, bố mẹ là có thể trở về ngay được.

Từng chỉ tập trung vào mỗi việc bơi lội còn giờ Ánh Viên xuất hiện với nhiều vai trò mới, bạn có cảm thấy áp lực hơn không?

Khi còn thi đấu thì mình sẽ áp lực trong việc phải làm sao để có thành tích tốt hơn, tiến bộ hơn mỗi ngày. Còn hiện tại, mình cũng có áp lực là phải làm thế nào để truyền được cảm hứng, lan tỏa nhiều hơn để mọi người hứng thú và thích học bơi. Trong cuộc sống cũng sẽ có nhiều chuyện không suôn sẻ theo ý mình, nên mình cũng cần nghĩ phải làm thế nào để đối mặt. Tuy nhiên, mình nghĩ áp lực cũng là động lực để mình nỗ lực hơn.

Có một thời điểm Ánh Viên chia sẻ bản thân lựa chọn thành công thay vì hạnh phúc. Vậy thì cảm giác lựa chọn hạnh phúc thay vì thành công, nó như thế nào?

Lúc nhỏ mình được lựa chọn đào tạo để cống hiến trở thành một VĐV thi đấu, chinh phục huy chương cho bơi lội. Mục tiêu lúc đó của mình là phải thành công để mình đáp lại với những kỳ vọng hay chứng minh bản thân xứng đáng được lựa chọn. Còn khi mình lớn hơn, suy nghĩ của mình cũng khác hơn, mình nhận thấy gia đình là quan trọng nhất, mình lựa chọn cái nào làm mình vui, mình hạnh phúc thì mình làm. Chứ mình không suy nghĩ gì quá cao siêu, chỉ cần làm những gì mình thấy vui là được.

Trước đây khi còn thi đấu, Ánh Viên dường như không dùng MXH, nhiều người còn nhận xét bạn là cô gái “hướng nội”. Nhưng hiện tại Ánh Viên đu trend chẳng kém ai, còn rất vui vẻ và hóm hỉnh, tại sao lại có 2 phiên bản đối lập như vậy?

Khi mình bắt đầu dùng MXH, mình nghĩ có nhiều mặt lợi thế. Chẳng hạn như giúp kết nối được với tất cả mọi người, kể cả những ai ở xa mình có thể cảm nhận được năng lượng của mình để truyền cảm hứng học bơi. Mặc dù mình vẫn hơi ngại khi xuất hiện trên MXH hay quay video nhưng mình thấy đó cũng là một cách hay cần phải làm.

Lên hình mọi người thấy clip đu trend mà chỉ 30 giây thì mình sẽ mất cả ngày để quay. Và vì không phải thế mạnh của mình nên mình rất cảm ơn vì có những người bạn đồng hành trong suốt thời gian qua.

Còn về tính cách, thực ra khi mình là VĐV, tính cách của mình cũng vốn như vậy rồi. Những người thân yêu cũng đều biết chứ không hẳn tới bây giờ mình mới bộc lộ như vậy. Nếu tự nói về tính cách của bản thân, mình cũng không biết dùng từ gì nhưng mình thích được vui, không muốn buồn.

Gặp “cô giáo dạy bơi” Ánh Viên: Không có chiếc túi xách nào, váy chưa tới 10 bộ, giờ đây từ “buồn” ít xuất hiện - Ảnh 2.

Hồi còn thi đấu Ánh Viên nhiều lần khóc, nước mắt hoà với nước hồ bơi. Có bao giờ Viên nghĩ mình phải giấu đi sự yếu mềm đó? Còn hiện tại, lần gần nhất Viên khóc là vì chuyện gì?

Có chứ, mình nghĩ là phải giấu đi sự yếu mềm và thầy của mình cũng dạy như vậy. Khi mà thành tích mình không tốt, mình thi đấu thua mà mình khóc cũng không giải quyết được vấn đề gì. Quan trọng là mình phải biết đứng dậy, tiếp tục tập luyện và khắc phục những lỗi còn mắc phải để có những chiến thắng. Nên mình luôn phải tỏ ra mạnh mẽ.

Còn bản thân mình mít ướt lắm, thời vận động viên mình cũng khóc nhiều nên chắc các bạn cũng đều đã thấy. Nhưng ở hiện tại, từ “buồn” với mình giờ hơi ít, mọi thứ vui vẻ và lạc quan hơn trước rất nhiều.

Nhiều người vẫn quan niệm, con gái theo thể thao không có tính cạnh tranh bởi rồi đến một thời điểm cũng lại kết hôn, lấy chồng, sinh con và từ giã sự nghiệp. Ánh Viên nghĩ sao?

Thực tế các VĐV nữ của thể thao Việt Nam đang chứng minh cho mọi người thấy không phải cứ là con gái thì không làm được. Minh chứng rõ nhất là chị Nguyễn Thị Huyền của bộ môn điền kinh, sau khi kết hôn và có con, chị vẫn quay lại với đường đua, gặt hái thành tích tốt. Hay những VĐV bóng đá nữ, mọi người đều đang làm được rất nhiều thứ cho thể thao nước nhà. Nên việc lập gia đình không phải một điều gì đó quá ảnh hưởng, còn thi đấu vốn đã có tính cạnh tranh nên cũng không thể nhận định ai thiếu hay ai nhiều hơn.

Gặp “cô giáo dạy bơi” Ánh Viên: Không có chiếc túi xách nào, váy chưa tới 10 bộ, giờ đây từ “buồn” ít xuất hiện - Ảnh 3.

Không thích làm điệu, chẳng biết đánh son cũng không có chiếc túi xách nào

Viên từng chia sẻ mình tự ti vì bơi lội khiến vai và bắp tay bị to, người lúc nào cũng mang dáng vẻ xù xì không được nữ tính. Vậy khoảnh khắc nào khiến Viên ý thức rõ mình khác biệt với các cô gái khác?

Lúc nhỏ, mình cũng từng nghĩ bản thân mình khác biệt với các bạn khi có cơ bắp. Nhưng lớn dần rồi mình nhận ra, mỗi người sẽ có một đặc điểm đặc biệt của riêng mình nên không còn suy nghĩ quá nhiều. Giờ từ tự ti mình thấy yêu bản thân nhiều hơn.

Nhưng thú thực, mình không hay tự ngắm mình trong gương. Mình chỉ muốn được cảm thấy thoải mái nhất, vì đẹp mà không thoải mái thì cũng không để làm gì. Bản thân mình thấy thích sự năng động, tự do. Vẻ đẹp thì vô cùng lắm, có người thấy đẹp, có người thấy không nên mình cứ tập trung vào bản thân, nếu thấy thiếu ở điểm nào thì học hay làm cho nó trở nên tốt hơn.

Hành trình tìm lại với những điều con gái nhất, điệu đà nhất của Viên bắt đầu như thế nào? Có kỷ niệm hay sự cố nào vui vui đáng nhớ khi Viên lần đầu “điệu”?

Nếu nói điệu đà chắc phải chăm làm đẹp, trang điểm hơn nữa còn bản thân hiện tại, mình nghĩ từ “điệu” không hợp với mình. Những hình ảnh mà mọi người hay bảo thăng hạng nhan sắc là mình được bạn giúp thay đổi. Bạn giúp mình trang điểm, sửa soạn giùm cho luôn chứ mình không biết làm, đánh son mình cũng không rành nữa đều là bạn làm giúp..

Nhìn mình khi “lên đồ” có phần khác biệt nên bạn bè cũng hay chọc vui vui. Còn bản thân mình lại cảm thấy không được thoải mái lắm, không quen với việc trang điểm. Trong tủ đồ của mình chỉ có một chiếc balo đựng đồ chứ không có túi xách nào. Váy mình không đếm nhưng chắc không tới nổi 10 bộ đâu.

Gặp “cô giáo dạy bơi” Ánh Viên: Không có chiếc túi xách nào, váy chưa tới 10 bộ, giờ đây từ “buồn” ít xuất hiện - Ảnh 4.

“Con gái hãy yêu chính mình, bỏ ngoài tai những lời phán xét” – nghe thì dễ nhưng không phải ai cũng 100% không để ý đến người khác nói gì về mình, còn Ánh Viên thì sao? Bạn có tips nào để vượt qua điều này?

Cũng có lúc mình bị ảnh hưởng chứ. Nhưng mình có được 1 câu: “Tất cả sự việc xảy ra trên cuộc đời này, chỉ đợi cái tâm của mình phản ứng thế nào thôi”. Tức là nếu mình thấy mọi thứ tiêu cực thì nó là tiêu nhưng nếu tâm mình thấy tích cực, thì mọi chuyện cũng sẽ suôn sẻ hơn. Nên mọi người cố gắng nghĩ thoải mái, sẽ vượt qua được hết.

Ông bà bố mẹ nhận xét thế nào về quyết định giải nghệ cũng như sự thay đổi hiện tại của Ánh Viên?

Ông bà hay ba mẹ của mình, tất cả mọi người đều ủng hộ mình, dù mình không phải VĐV bơi giỏi hay chỉ là đứa con bình thường, cả nhà đều sẽ ủng hộ và yêu thương. Gia đình của mình ngại thể hiện tình cảm, mà chỉ dùng hành động. Mọi người thường gọi điện hàng ngày và hỏi mình thích ăn gì để gửi đồ ăn, gói bánh gửi lên cho mình. Mình thấy rất hạnh phúc.

Mà nói về đồ ăn, cũng bật mí vui vui là mình không giỏi nấu ăn, làm cháy mấy cái chảo rồi. Mình chỉ tự tin khi nấu cho mình ăn thôi chứ chưa dám nấu cho mọi người. Mình vẫn còn dư âm lúc làm VĐV nên chưa tìm được nhiều hứng thú trong bộ môn bếp núc lắm đâu. (cười).

Gặp “cô giáo dạy bơi” Ánh Viên: Không có chiếc túi xách nào, váy chưa tới 10 bộ, giờ đây từ “buồn” ít xuất hiện - Ảnh 5.

Giải nghệ không phải là chấm hết, nó là bước ngoặt mở ra một cuộc đời ý nghĩa khác của VĐV nếu họ còn muốn “lấp lánh”. Viên nghĩ sao về quan điểm này? Đến lúc nào bạn mới nhận ra mình còn nhiều thứ phải trải nghiệm hơn là hương vị chiến thắng?

Nói giải nghệ thì nghe nặng quá, mình dừng chặng đường đang đi để đi tiếp một chặng khác thôi, chứ không phải dừng hẳn. Tức là trước mình là VĐV bơi lội thì giờ mình chuyển sang hướng dẫn, truyền cảm hứng học bơi đến cho mọi người. Tuổi trẻ của mình đã luôn tìm cảm giác chiến thắng. Còn bây giờ, mình chuyển sang giảng dạy, mình không muốn gì hơn, tất cả vừa đủ với mình rồi.

Gặp “cô giáo dạy bơi” Ánh Viên: Không có chiếc túi xách nào, váy chưa tới 10 bộ, giờ đây từ “buồn” ít xuất hiện - Ảnh 6.

Thời điểm mở lớp dạy bơi, lập kênh TikTok chia sẻ kiến thức bơi lội, thỉnh thoảng đu trend biến hình, tham gia làm nghiên cứu khoa học… có bao giờ Ánh Viên nghĩ mình sẽ “tạo sóng” ngay cả lúc đã giải nghệ?

Mình vốn dĩ vẫn rất ngại xuất hiện hay làm truyền thông, nếu có thì mình chỉ làm vì đó là công việc chứ không phải để bản thân cần nổi tiếng hay gì đâu. Mình chỉ cần lan toả được những điều tích cực, giúp mọi người thích bơi và đi học bơi để giảm tình trạng đuối nước. Đó là điều mình muốn đóng góp. Theo mình, mỗi người sẽ có một năng khiếu khác nhau, thế mạnh của mình là thể thao thì mình sẽ luôn làm tốt việc đó.

Cảm ơn Ánh Viên vì những chia sẻ!

Nguồn: Afamily

Total
0
Shares
Related Posts