Mới đây, Tăng Thanh Hà đã bày tỏ cảm xúc vô cùng bất ngờ khi chia sẻ một món ăn đặc biệt của Hà Nội, cùng với đó cô còn gửi lời cảm ơn tới cô em thân thiết Linh Rin vì đã “khai sáng” cho mình: “Sao bây giờ chị mới biết đến món này. “Hời” ơi ngon quá. Cám ơn em ơi”.
Cứ ngỡ đó sẽ là một món ăn “sơn hào hải vị” nào, hay một món ăn thật đắt tiền, thế nhưng không ngờ món ăn mà Linh Rin giới thiệu và khiến Hà Tăng trầm trồ lại là món ăn vặt bán đầy vỉa hè Hà Nội: sấu chín dầm.
Sấu chín được xem như một thức quà của mùa thu Hà Nội bởi thời điểm sấu bắt đầu chín chính là lúc Hà Nội bước vào thu. Món ăn này được gọi là “thức quà chớp nhoáng”, người ta chỉ có thể tranh thủ ăn trong một khoảng thời gian ngắn vì sấu có mùa, thời gian có sấu chín lại càng ngắn. Khi bước sang hẳn mùa thu, sẽ chẳng còn những gánh hàng rong, những chiếc xe đạp bán sấu dầm vàng ruộm nữa.
Những ngày này, khi dân tình ở Hà Nội đang dập dìu “săn” thu, cũng là lúc sấu bắt đầu chín. Trên nhiều con phố hay những khu chợ, sấu chín được bày bán rất nhiều. Những chiếc xe bán hoa quả dầm cũng xuất hiện màu vàng của những quả sấu đã được khía tròn rồi dầm với muối ớt.
Nếu như những quả sấu xanh có vị chua gắt và thường chỉ dùng để nấu ăn, ngâm đường thì sấu chín lại khác. Không còn chua “nhăn mặt mũi” nữa, độ chua giảm đi phần nhiều, thay vào đó là cái ngọt nhẹ hoà quyện. Có người thích ăn trực tiếp những quả sấu chín để cảm nhận hương vị nguyên bản nhất, nhưng ngon nhất chính là món sấu dầm, cũng chính là món sấu mà Hà Tăng đã khoe. Nhìn đĩa sấu này, quả thật nhiều người sẽ phải thèm thuồng “rớt nước miếng”.
Sấu chín được bán đầy vỉa hè, giá cũng rất rẻ, thế nhưng thời gian sấu chín không kéo dài. Chính vì vậy, ai muốn thưởng thức món này thì hãy tranh thủ ngay kẻo hết mùa nhé!