Skip to content
eMagazine

Lộ diện 4 Gương mặt sáng giá đến với đêm chung kết xếp hạng Én Xuân mùa 1

Share lên Facebook
Share lên Twitter

Trong tập 13 – Én Xuân 2021, vòng Bán kết cùng chủ đề “Điều Thiêng Liêng” chính thức bắt đầu. 6 thí sinh xuất sắc nhất sẽ bước vào cuộc cạnh tranh đầy căng thẳng để dành lấy cơ hội tiến đến vòng chung kết xếp hạng. 6 Cánh Én với 6 màu săc riêng biệt ấn tượng là: Mạc Duy Thắng, Thiên Kim. Phùng Thế Phi, Hoàng Nam, Lê Như và Hoàng Anh. 6 thí sinh sẽ được chia thành 2 nhóm để thực hiện bài thi chung. Nhóm đầu tiên bao gồm Mạc Duy Thắng, Phùng Thế Phi, Thiên Kim mang đến tiết mục như một câu chuyện kể đong đầy cảm xúc về Đất Nước Việt Nam hào hùng và vững bền. Nhóm thứ 2 là sự kết hợp của 3 Cánh Én Hoàng Nam, Lê Như và Hoàng Anh mang đến không gian vừa thiêng liêng vừa thân thuộc với tiếng trống Việt. Không chỉ tạo sự kết nối của bài thi nhóm, các thí sinh còn phải tự tạo thông điệp riêng từng cá nhân.

Ban giám khảo đồng hành cùng thí sinh bao gồm: Giảng viên Trần Trung Quang, MC Thanh Bạch, đạo diễn – NSƯT Vũ Thành Vinh, MC Thanh Thảo, cùng với sự dẫn dắt của MC Hải Triều.

Việt Nam Vững Bền

Mở đầu cho chủ đề “Điều Thiêng Liêng” là hình ảnh Đất Nước Việt Nam từ thuở khai hoang lập địa cho đến thời kì xây dựng đất nước hiện đại qua màn thể hiện của 3 Cánh Én Mạc Duy Thắng, Phùng Thế Phi, Thiên Kim mang tên “Việt Nam Vững Bền”.

Thiên Kim là thí sinh đầu tiên mở màn cho tiết mục, cô kể về Việt Nam của thời chiến tranh từ câu chuyện về khái niệm của từ “Đất”, nữ thí sinh ẩn dụ cho hành trình phát triển đi qua tháng năm khó khăn chiến tranh Việt Nam. Nhưng cũng từ những hậu quả từ chiến tranh đó, đất nước mới có được sự độc lập và chúng ta phải chấp nhận đau thương, mất mát. “Nụ cười vẫn luôn nở sau đạn bom, dù có không nguyên vẹn”. Nhắc đến chiến tranh không phải để khơi lại hận thù mà để chọn cách sống cho tương lai. Mặc cho đất bị tàn phá nhưng đến hôm nay nó vẫn tiếp tục bồi dưỡng màu mỡ cho con người và tương lai không bao giờ mất đi đất. “Đất đã dành tặng cho chúng ta tất cả, dành cho Đất Nước Việt Nam. 

Mạc Duy Thắng là thí sinh tiếp theo trong nhóm tiếp đón câu chuyện về “Việt Nam Vững Bền”. Việt Nam là đất nước cũng đã gánh chịu rất nhiều thiên tai, đặc biệt nhất và gây ám ảnh cho người dân Việt Nam đó là bão lũ, nó đã cướp đi quá nhiều thứ của con người, mạng sống, người thân, vật chất làm sụp đổ tinh thần và sức sống mãnh liệt của người dân chất phác. Nhưng không một ai muốn rời bỏ mảnh đất khắc nghiệt này, họ bảo vệ và sống chung với lũ lụt, thảm họa khốc liệt. Họ có sức mạnh, sức mạnh của đau thương, sức mạnh của lòng nhân ái, sức mạnh của Việt Nam.

Thí sinh cuối cùng của nhóm là Cánh Én Phùng Thế Phi. Anh không nhắc đến chiến tranh của thời xưa, thiên tai của hàng năm, anh nhắc đến điều đau đớn và khó khăn nhất của hiện tại. Đó chính là dịch bệnh, trải qua đợt bùng phát dịch bệnh vô cùng nguy nan ở Việt Nam, chúng ta có thể nhận ra đây là trận chiến vô cùng nguy hiểm và ít đường chiến thắng khỏi dịch bệnh. Phùng Thế Phi tưởng niệm lại những người đã hy sinh, bỏ mặc cuộc sống, và những nạn nhân của cơn đại dịch vừa qua. Giờ đây, khi nhìn lại sự khắc nghiệt của cơn dịch bệnh, sân khấu Én Xuân trở nên thiêng liêng hơn bao giờ hết. Cầu mong những người may mắn còn ở lại hãy luôn luôn vững tin, cẩn thận và kiên cường đấu tranh với đại dịch.

Ngay lúc này tinh thần dân tộc, lòng yêu nước, lòng đại đoàn kết dân tộc. cả 3 Cánh Én cùng đồng thanh: “Xin gọi đất là mẹ, mẹ cho ta sức sống diệu kì. Xin gọi trời là cha, cha cho ta cả sự trưởng thành. Trời cao, đất thấp – mẹ thương, cha giúp, đất trời hòa hợp tạo nên sức mạnh. Sức mạnh của một dân tộc đoàn kết, sức mạnh của Việt Nam.”

Giám khảo Cao Minh bày tỏ: “có sự cố gắng rất lớn từ các thí sinh, quỹ thời gian không được nhiều, tôi gọi đây là tác phẩm “hoàn chỉnh” là bởi vì sự lao động nghệ thuật quên mình, và bằng tình yêu bao la các bạn mới có thể dấn thân và làm chứ không phải vì xếp hạng nữa. 3 chất giọng rất đẹp, rất hòa hợp”. Nam giám khảo dành lời khen cho Mạc Duy Thắng rằng giọng anh rất đẹp đến nỗi không 1 tì vết, không có 1 lỗi nào khiến cho người nghe bị hụt hẫng, giọng pha cường điệu, phong cách biểu diễn rất tự nhiên. Huấn luyện viên Thanh Thảo dành lời cảm ơn vì tiết mục đặc biệt và tuyệt vời, 3 cánh Én đã thôi thúc niềm tự hào “tôi là người Việt Nam” trong nhiều khán giả. Bằng phong thái vô cùng điềm tĩnh và vững vàng. Cô bày tỏ sự tiếc nuối cho thí sinh Thiên Kim vì đã áp lực, hồi hộp mà vấp lỗi trong phần thi. Bởi vì không thể “đầu suôi đuôi lọt” mà Thiên Kim không vững tinh thần để khắc phục được lỗi lầm cho đến cuối phần thi.

Phần thi “Việt Nam Vững Bền”

Âm Vang Hồn Thiên Tiếng Trống Việt

Tiếp nối chủ đề “Điều Thiêng Liêng”, 3 Cánh Én Hoàng Nam, Lê Như Hoàng Anh sẽ mở ra không gian vừa thiêng liêng, vừa hoài niệm mà cũng rất gần gũi với tiết mục Âm Vang Hồn Thiêng Tiếng Trống Việt Nam.

Hoàng Nam là thí sinh đầu tiên trong nhóm mở màn cho tiết mục. Anh kể về câu chuyện trống đồng thời Vua Hùng – Nhà nước Văn Lang. Tiếng trống đi theo từng quá trình lịch sử, nhờ trống đồng mà tạo nên khí thế ngút trời, tiếng trống mê linh tạo nên ý chí làm nên các cuộc đấu tranh đầy rực rỡ và mang thắng lợi vẻ vang cho các cuộc khởi nghĩa. Khi những tiếng trống vang lên đôi khi chậm rãi, rền vang, là tiếng tri ân, đưa tiễn những nghĩa sĩ yêu nước, đã hy sinh vì non nước. Tất cả những người con Việt đều cảm thấy tự hào qua những trang sử mà cha ông ta đã để lại. Khi đất nước thanh bình, người dân Việt bắt tay vào sản xuất và nuôi dưỡng tinh thần bằng những lễ hội dân gian, những thanh âm của tiếng trống lễ hội để kết nối tiền nhân và hậu thế, quá khứ hiện tại và hướng đến tương lai.

Đối với Én Xuân Lê Như, tiếng trống trong lòng cô là cả một miền kí ức – kí ức về tuổi học trò. Tiếng trống mùa tựu trường, mỗi lần âm thanh đó vang lên trong lòng lại man mác nhớ đến tà áo dài trắng và cặp sách đến trường. “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” câu nói cất lên cùng với tiếng trống làm Lê Như nhớ lại hình ảnh cô gái nhỏ nhắn làm sao đỏ thời học sinh. Và cho đến hôm nay, trên sân khấu Én Xuân 2021 – cô lại có thể trải nghiệm cảm giác đó một lần nữa ở cái tuổi ngoại tứ tuần. 

Én Xuân Hoàng Anh là thí sinh cuối cùng trong nhóm thể hiện phần thi Âm Vang Hồn Thiêng Tiếng Trống Việt. Nam thí sinh kể về tiếng trống khai trận năm xưa, là tiền đề để đất nước Việt Nam được như hôm nay, có thể phát triển vững bền. Mặc dù Việt Nam đã và đang trải qua những năm tháng khó khăn vì dịch bệnh và phải đứng yên tại chỗ, và tiếng trống năm xưa, tiếng trống động viên, tiếng trống tựu trường, tiếng trống mùa lễ hội. Tiếng trống đó không thể xuất hiện bởi vì dịch bệnh, nhưng có một tiếng trống luôn âm ỉ trong tim mỗi con người Việt Nam. Nhờ đó mà con người Việt Nam không ngừng cố gắng nỗ lực duy trì sản xuất, cố gắng đến trường qua kỹ thuật số, y tế cố gắng không ngừng nghiên cứu. Đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau bước qua dịch bệnh.  Dẫu biết còn nhiều khó khăn chờ đợi ở phía trước, nhưng chúng ta hãy luôn tin vào tiếng trống dồn dập trong tim mình, thắp lên những niềm tin và kì tích.

Tiếng trống Việt Nam hào hùng cùng với lời chúc của cả 3 Én Xuân: “Xuân về thì Én cũng sẽ về, xin kính chúc năm 2022 Đất Nước phồn thịnh vững bền, nhà nhà ấm no hạnh phúc, người người sức khỏe bình an. Chúc mừng năm mới!” 

Giám khảo Thanh Bạch nhận xét “sự hào khí, sự lạc quan, âm vang của trống Việt mà các bạn đã nâng niu từng câu, từng chữ, từng lời. Và tôi cố tình nghe thử 1 từ nào từ Hoàng Nam cho nó mờ, nó không rõ nhưng không thể tìm thấy từ đó, những từ ngữ khó nhưng anh đã thể hiện rất tròn trịa và rất rõ ràng, bởi vì nó được thể hiện bằng tình yêu. Lê Như mang lại con người hiện đại, vừa là khán giả vừa là phong cách nghệ sĩ, Hoành Anh với mái tóc hiện đại, áo dài cỗ xưa tất cả điều đó làm mới lại Én Xuân”. Giám khảo Vũ Thành Vinh ngẫu hứng hát tặng:“Én Xuân sát cánh tung bay – vang hồn sông núi mang xuân sớm về”. Nam giám khảo gửi lời cảm ơn chân thành dành cho các Cánh Én vì đã mang lại những thông điệp vô cùng quý báu và ý nghĩa dành cho con người Việt Nam.

Phần thi “Âm Vang Hồn Thiêng Tiếng Trống Việt”

Trong bán kết của Én Xuân 2021, các thí sinh đã mang đến những tiết mục đầy ý nghĩa của tiếng trống vang trời, và màu sắc của đất. Kết quả thí sinh đến với vòng chung kết Én Xuân 2021– mùa giải đầu tiên, 4 Cánh Én xuất sắc đã chinh phục được ban giám khảo để tiếp tục hành trình bay của mình chính là Mạc Duy Thắng, Hoàng Nam, Phùng Thế PhiHoàng Anh. Xin cảm ơn Cánh Én Lê Như và Thiên Kim đã mang lại những thông điệp ý nghĩa đến với Én Xuân.

Trong đêm chung kết, khán giả sẽ gặp lại 4 chàng trai tài năng đó chính là Mạc Duy Thắng, Hoàng Nam, Phùng Thế PhiHoàng Anh, liệu ai sẽ bứt phá trong vòng chung kết xếp hạng để dành lấy ngôi vị quán quân của Én Xuân mùa  đầu tiên?. Mời quý vị cùng đón xem tập chung kết xếp hạng Én Xuân 2021 sẽ được truyền hình trực tiếp vào lúc 20h45, thứ Bảy ngày 15/01/2022 trên kênh HTV9. 

Tuần sau sẽ là sự trở lại của những Cánh Én Vàng 2021, trong vòng thi Lội Ngược Dòng. Cánh Én nào sẽ tạo nên đột phá, Cánh Én nào sẽ hạ cánh thành công tại vòng chung kết xếp hạng cùng với TOP 2 thí sinh xuất sắc nhất Én Vàng 2021 là Kim Liên và Nam Linh. Đón xem Én Vàng Lội Ngược Dòng vào lúc 20h45, thứ Sáu ngày 07/01/2022 trên kênh HTV9.

Chương trình do Đài Truyền hình TP.HCM cùng Công ty Truyền thông Khang phối hợp thực hiện, với sự tài trợ của thương hiệu Thời Trang Kim.

Share lên Facebook
Share lên Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Kịch bản tăng trưởng 2022: Phương án thấp là GDP đạt 7,5%

Trả lời báo chí tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, diễn ra chiều nay (ngày 1/10), về kịch bản tăng trưởng GDP

Đề xuất gỡ “nút thắt” cho cổ phần hóa

Để tháo gỡ vướng mắc cho tình trạng cổ phần hóa đang chậm trễ, Bộ Tài chính đề xuất sửa nhiều “điểm nóng” cơ chế.

Thu ngân sách năm 2022 dự kiến vượt kế hoạch, Bộ Tài chính nói gì?

Theo đại diện Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách nhà nước 9 tháng năm 2022 ước đạt 1.327,3 nghìn tỷ đồng, bằng 94% dự

Các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định cho con đi du học của phụ huynh học sinh ở Việt Nam

Nghiên cứu nhằm mục đích xác định các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định cho con đi du học của phụ huynh học sinh

Khủng hoảng năng lượng đã “lấy đi” của châu Âu trên 276 tỷ USD

Theo tính sơ bộ đến tháng 8/2022, khủng hoảng năng lượng đã lấy đi của châu Âu trên 276 tỷ USD. Khủng hoảng năng lượng

Triển vọng bùng nổ ngành thực phẩm đồ uống hậu dịch Covid-19

Phục hồi tích cực sau giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19, ngành thực phẩm đồ uống được các doanh nghiệp lạc quan đánh giá

Giảm trên 2.925 tỷ đồng dự toán chi đầu tư phát triển của 9 bộ và 2 địa phương

Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh giảm dự toán chi đầu tư phát triển vốn ngân sách trung ương trong nước 2.925,749 tỷ đồng của

Các quốc gia đang phát triển khu vực Đông Á và Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng gấp đôi

So với năm 2021, dự báo tăng trưởng của các quốc gia đang phát triển khu vực Đông Á và Thái Bình Dương ngoài Trung

Điện mặt trời là chìa khóa trung hòa carbon cho ASEAN

Dự báo mới nhất của Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA) cho rằng, điện mặt trời là chìa khóa trung hòa carbon

Dược sĩ trong “kỷ nguyên” VUCA

Ngành Dược phải đối mặt với những vấn đề khẩn cấp toàn cầu, mà vừa qua là đại dịch COVID-19. Để thành công buộc chúng

Hôm nay, quyết định điều chỉnh các mức lãi suất của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực

Các quyết định điều chỉnh một số mức lãi suất của Ngân hàng Nhà nước bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay (ngày 23/9).

Chuyển đổi số – Động lực phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã trong kỷ nguyên mới

Thủ tướng nhấn mạnh, kinh tế hợp tác, hợp tác xã phải chủ động thay đổi cơ bản phương thức sản xuất, kinh doanh, chuyển

Tăng cường hợp tác thương mại giữa doanh nghiệp TP. Incheon và doanh nghiệp Việt Nam

25 doanh nghiệp uy tín từ Thành phố Incheon (Hàn Quốc) đã có 166 cuộc làm việc trực tiếp với gần 100 nhà nhập khẩu

Thúc đẩy áp dụng thực hành ESG hướng tới quản trị doanh nghiệp bền vững

Hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị doanh nghiệp bền vững” do Liên đoàn Thương

Tự tin, bản lĩnh, linh hoạt, sáng tạo trong điều hành

Về phương thức điều hành ổn định kinh tế vĩ mô, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tự tin, bản lĩnh, linh hoạt, sáng

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài không đầu tư kịp thời dễ dẫn tới quá tải, ùn tắc

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và đoàn công tác vừa đi kiểm tra và làm việc về tình hình thực hiện Đồ án Quy

Singapore sở hữu môi trường kỹ thuật số cho doanh nghiệp khởi nghiệp tốt nhất thế giới

Singapore sở hữu môi trường kỹ thuật số cho doanh nghiệp khởi nghiệp tốt nhất thế giới, Hoa Kỳ đứng thứ hai, còn Thụy Điển

Chủ tịch Quốc hội nói về điểm khó nhất khi sửa Luật Đất đai

Giá đất và cơ chế tài chính về đất đai, theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là vấn đề khó nhất, quy định

Giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2022 là 431 tỷ USD

Giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2022 được định giá là 431 tỷ USD. Giá trị này được Brand Finance định giá

Lần đầu tiên ra mắt Chỉ số Kinh doanh Liêm chính Việt Nam

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) hôm nay, ngày