Một trong những món ăn vô cùng thú vị thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa từ mùa hạ bước sang thu ở Hà Nội chính là sấu chín. Thời điểm này chính là lúc sấu chín nhiều, thế nên cứ thấy “bóng dáng” những quả sấu chín trên những chiếc xe bán hoa quả dầm hay những khu chợ, những con phố là biết rằng thu Hà Nội đã cận kề rồi.
Sấu chín còn được gọi là “thức quà chớp nhoáng” của Hà Nội, bởi thời gian mà món ăn này có trong năm thường rất ngắn. Sấu có mùa, thời gian có sấu chín lại càng ngắn. Chỉ cần bước hẳn vào thu thôi thì tìm sấu chín cũng khó vô cùng.
Bởi thế mà mùa này, người ta hay bảo nhau rằng hãy tranh thủ mà ăn đi, bởi nếu không nhanh là hết cơ hội ăn sấu chín mùa năm nay.
Sấu xanh thì chua nhăn mặt, nhưng sấu chín thì khác. Vị chua gắt biến mất, độ chua giảm đi phần nhiều, thay vào đó là cái ngọt nhẹ hoà quyện vào trong độ chua của quả sấu. Nhiều người thích sấu chín, chỉ cần gọt vỏ ăn là thấy ngon lắm rồi. Nhưng cầu kỳ hơn, ngon hơn và được yêu thích hơn chính là món sấu dầm.
Những quả sấu chín vàng ươm sẽ được gọt hết lớp vỏ rám nâu bên ngoài, dùng mũi dao khía một vòng, ấy ra phần thịt quả hấp dẫn, tách rời khỏi hạt. Trông mấy cô bán hoa quả dầm làm thì thoăn thoắt và “điệu nghệ” lắm, nhưng cầm dao lên làm thử thì lại lóng nga lóng ngóng. Đúng là không gì bằng kinh nghiệm. Cứ thế khía đến gần cuối thì để lại một chút ruột sấu còn dính vào với hạt. Thế rồi cho vào ít đường, ít muối, ít ớt bột…, xóc nhè nhẹ cho các gia vị ngấm đều, len lỏi vào từng miếng sấu, một món ăn vặt tuyệt vời được hoàn thành.
Sấu dầm chua dịu, ăn vẫn giòn giòn, lại có thêm vị mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay hoà quyện kích thích vị giác. Sấu chín không chua, ấy thế nhưng nhìn vẫn thấy ứa nước miếng vì thèm.
Mùa này, sấu chín dầm cũng đang được bán trên nhiều xe hàng rong. Ấy thế nhưng mùa sấu chín cũng sắp hết rồi. Thế nên hãy tranh thủ những ngày này để ăn những quả sấu cuối cùng của mùa sấu chín năm nay nhé.
Sấu chín vàng ruộm, ăn lại càng hợp với không khí mùa thu đang ngập tràn mấy ngày nay đó.