Gần như “ở ẩn” vài năm từ khi quy y cửa Phật nhưng nghệ nhân ẩm thực Dzoãn Cẩm Vân vẫn là cái tên được nhiều người nhớ đến. Bà không chỉ là một nghệ nhân ẩm thực nức tiếng mà còn được nhiều người yêu mến bởi cách giữ gìn văn hóa qua niềm đam mê nấu ăn của mình.
Sau một thời gian vắng bóng, nghệ nhân ẩm thực Dzoãn Cẩm Vân xuất hiện trở lại mạng xã hội. Trên các nền tảng Facebook, Youtube hay Tiktok Dzoãn Cẩm Vân của mình, bà thường chia sẻ về những chương trình ẩm thực, nấu ăn và về cuộc sống – gia đình.
Bà từng chia sẻ rằng: “Cái đam mê của một người đầu bếp giống như một ngọn lửa, không chịu tàn. Người ta nói tro tàn chỉ cần thổi là sẽ bùng, nhưng trong tôi không có tro tàn mà chỉ muốn bùng cháy.
Trong lần xuất hiện mới này, chúng ta sẽ có rất nhiều những gạch đầu dòng. Và mong rằng, các bạn vẫn sẽ rất vui khi gặp lại tôi – Dzoãn Cẩm Vân”.
Nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân chia sẻ trong ngày xuất hiện trở lại MXH. (Nguồn: dzoancamvan)
Tính đến nay đã 31 năm kể từ khi bà dẫn chương trình Khéo tay hay làm năm 1993, nhiều khán giả vẫn yêu quý, trân trọng và mong muốn nghe người bà, người mẹ ấy chia sẻ những món ăn thường ngày. Đối với bà, “tâm mệt sẽ hỏng bữa ăn nên khi vào bếp, mình phải có một cái tâm thật vui, thật an thì món ăn sẽ rất ngon”.
Đồng thời nghệ nhân ẩm thực cũng chia sẻ 2 điều căn bản và quan trọng nhất của việc ăn uống đó là “Ăn là để duy trì sự sống và nuôi dưỡng cơ thể này. Ăn phải phù hợp với sức khỏe của mình”. Ngoài ra, bà cũng cho rằng đừng “tiểu thuyết hóa” ăn chay mà hãy coi đây như một phương pháp ăn trong cuộc sống. Cũng nhờ nền tảng về những kinh nghiệm nấu món mặn năm xưa – đặc biệt là cách sử dụng gia vị, điều quan trọng nhất trong nấu ăn đã giúp bà làm món chay thật nhẹ nhàng và dễ dàng.
Trên kênh cá nhân của mình, với ánh mắt hiền từ, chất giọng trầm ấm, từ tốn cùng đôi bàn tay khéo léo, nghệ nhân ẩm thực Dzoãn Cẩm Vân chia sẻ rất nhiều các công thức món chay ngon và dễ thực hiện.
Nhân mùa Vu Lan, bà tâm sự: “Hiếu thảo không chỉ có một ngày, mà phải yêu thương cha – mẹ cả một đời”. Nhân dịp này, không gì tuyệt vời hơn là thể hiện lòng hiếu thảo của mình qua những việc làm thiết thực. Hãy cùng vào bếp và chuẩn bị một bữa cơm chay ngọt lành với 3 món ăn dễ thực hiện nhưng đầy ý nghĩa để mời bố mẹ thưởng thức. Qua những món ăn được làm từ tâm, ta trao gửi không chỉ là sự ngon miệng mà còn là tấm lòng biết ơn sâu sắc đối với đấng sinh thành.
Mâm cơm Vu Lan mà nghệ nhân ẩm thực Dzoãn Cẩm Vân giới thiệu có 3 món dễ thực hiện nhưng vẫn thơm ngon, thân thương vô cùng.
1. Canh khổ qua rong biển
Canh khổ qua rong biển ăn nóng hay ăn nguội đều ngon. Nguyên liệu chỉ cần khổ qua rửa sạch, cắt mỏng; một ít rong biển loại nấu canh; một ít hành – ngò – gừng; hạt nêm.
Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho hạt nêm vào đến khi tan hết. Khi hạt nêm tan hết, cho khổ qua vào nồi cùng với rong biển. Chỉ chưa đầy 5 phút, nồi canh đã được nấu xong. Vì có rong biển nên cho một chút gừng cắt sợi vào để át đi mùi tanh tự nhiên của nguyên liệu này.
Sau khi múc canh ra bát, rắc lên trên một chút hành và gừng.
Nguồn: Dzoãn Cẩm Vân
2. Tảo xoắn xào sả ớt
Tảo xoắn hiện tại đang là một trong những nguyên liệu được ưa chuộng với những người ăn chay. Loại nguyên liệu này cũng giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu cần thiết gồm tảo xoắn, gia vị gồm hạt nêm, nước tương, đường, dầu hào, sả ớt băm nhỏ, ít gừng cắt sợi.
Nguồn: Dzoãn Cẩm Vân
Tảo xoắn mua về trong trạng thái khô. Khi mua về mang ngâm nở sẽ có chút nhớt, đây là đặc trưng của loại tảo này, và khi ngậm no nước chúng cũng có mùi tanh đặc trưng rất rõ. Để khử mùi tanh này, chúng ta sẽ sơ chế.
Nguồn: Dzoãn Cẩm Vân
Đun một nồi nước sôi, cho vào ít gừng thái sợi, đổ tảo xoắn vào, để lửa lớn, sôi khoảng vài phút. Tảo vừa bớt tanh mà vẫn giữ được vị giòn. Vớt tảo ra để ráo nước. Thêm chút dầu ăn vào chảo, cho ít sả vào xào thơm. Sau đó, tắt bếp. Cho thêm vào hạt nêm, nước tương, dầu hào, đường. Đảo tất cả không lửa. Đổ tảo xoắn trở lại chảo, đảo đều. Sau đó bật lửa trở lại, đổ nốt phần sả ớt vào. Tắt bếp, thêm chút gừng thái sợi vào là được.
3. Heo quay chay
Nguyên liệu cần thiết gồm sườn non chay, bánh mì, bột năng, bột gạo, gia vị gồm hạt nêm, nước tương, dầu hào, một chút bột ngũ vị hương.
Sườn non chay mang ngâm cho mềm, sau đó đập dập. Để làm “phần mỡ trong” sẽ cần 50g bột gạo, 20g bột năng, 1 thìa cà phê hạt nêm hoặc muối. Hòa đều hỗn hợp với 1 bát nước. Cho lên bếp, khuấy nửa sống nửa chín, cho thêm 1 thìa dầu ăn, tiếp tục khuấy đều.
Nguồn: Dzoãn Cẩm Vân
Phần nạc của thịt chính là dùng sườn non chay để thực hiện. Phần sốt ướp gồm có nước tương, hạt nêm, dầu hào, 1/3 thìa cà phê ngũ vị hương, một ít dầu ăn, nếu thích màu đỏ thì thêm màu dầu điều. Khuấy đều hỗn hợp. Phần da sẽ sử dụng bánh mì cắt lát lấy phần vỏ ngoài.
Nguồn: Dzoãn Cẩm Vân
Dùng khuôn, thêm giấy lót. Lớp đầu tiên là sườn non chay, trải đều cho kín khuôn, phết một lớp sốt. Thêm phần “mỡ”, cũng dàn đều. Tiếp tục thêm lớp sườn non chay được phết 1 mặt nước sốt. Làm tương tự vài lớp nữa, tùy theo sở thích làm thịt ba chỉ hoặc năm chỉ. Cuối cùng, đặt phần vỏ bánh mì lên trên cùng. Đè lên trên thêm một lớp khuôn nữa.
Nguồn: Dzoãn Cẩm Vân
Thời gian hấp từ khoảng 30 đến 45 phút tùy thuộc xửng hấp. Sau khi hấp, ép khuôn lên trên và để nguội. Khi nguội, mang thịt heo chay vào tủ lạnh để cho mát. Mỗi lần làm phần heo quay chay này khá tốn thời gian và cầu kỳ, nên bạn có thể làm nhiều một lần, bảo quản ngăn đông từ 1 đến 2 tháng. Hãy nhớ cắt miếng trước khi bảo quản để mỗi lần lấy ra chỉ việc chiên, tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Khi cắt miếng xong mang chiên chín giòn là được.
Phần nước chấm thực hiện bằng cách, thêm dầu vào chảo cùng ít gừng thái sợi. Tắt bếp liền, lần lượt cho nước tương, hạt nêm, đường, dầu hào, khuấy đều.
Với 3 món chay mà nghệ nhân Dzoãn Cẩm Vân hướng dẫn, hy vọng rằng mâm cơm chay Vu Lan nhà bạn sẽ thơm ngon, ngọt lành.