Nghệ nhân cuối cùng làm đèn Trung thu làng Hậu Ái

ORIG TEAM

Mỗi dịp Trung thu về, nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến ở làng Hậu Ái (xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) lại miệt mài với những thanh tre, dây thép, tỉ mẩn hoàn thiện những chiếc đèn ông sao truyền thống, giữ hồn văn hóa dân gian qua đồ chơi Trung thu.

Nghệ nhân giữ hồn văn hóa dân gian qua đồ chơi Trung thu làng Hậu Ái

Nghệ nhân cuối cùng làm đèn Trung thu làng Hậu Ái - Ảnh 2.

Làng Hậu Ái (Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội) trước đây là thủ phủ cung cấp đèn Trung thu lớn nhất cho Thủ đô và một số tỉnh lân cận. Tuy nhiên, hiện nay chỉ còn một hộ duy nhất vẫn giữ nghề truyền thống của làng.

Hơn 40 năm qua, mỗi dịp Trung thu về, nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến lại tỉ mỉ vót từng nan tre, chăm chút cho từng chiếc đèn ông sao.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ: “Từ nhỏ tôi đã học theo bố mẹ làm đồ chơi Trung thu truyền thống. Đã hơn 40 năm gắn bó với chiếc đèn ông sao, đến nay tôi là đời thứ 3 nối nghiệp gia đình và đang tiếp tục truyền dạy nghề và niềm đam mê đó cho cô con gái. Để có một chiếc đèn ông sao làm thủ công chuẩn theo truyền thống xưa phải qua nhiều công đoạn, từ chọn nứa cho đến cắt, dán…”

Với đồ chơi truyền thống này khéo tay thôi chưa đủ mà cần sự tỉ mỉ, kiên nhẫn trong từng chi tiết nhỏ.

Nghệ nhân cuối cùng làm đèn Trung thu làng Hậu Ái - Ảnh 6.

Với bà Tuyến, đây không chỉ là nghề truyền thống gia đình mà đó là sự đam mê, yêu thích, mong muốn gìn giữ những giá trị văn hoá truyền thống cho thế hệ sau.

Nghệ nhân cuối cùng làm đèn Trung thu làng Hậu Ái - Ảnh 7.

Hầu hết các sản phẩm đồ chơi Trung thu bà Tuyết làm ra phục vụ cho trường học, cơ quan làm quà tặng cho các em nhỏ. Cô giáo mầm non Hồ Phương Nga đã tìm đến tận nhà nghệ nhân để tìm hiểu về nghề làm đèn trung thu truyền thống và tự tay lựa chọn cho mình những đèn ông sao đẹp nhất về trang trí lớp học.

Nguồn: Afamily

Total
0
Shares
Related Posts