Khoản tín dụng này sẽ được dùng cho các mục đích chung của công ty, và thay thế khoản tín dụng quay vòng hợp vốn hiện hữu, chưa được sử dụng, được ký từ tháng 12 năm 2015 trị giá 1,4 tỷ EUR của Orsted.

Orsted ký kết khoản tín dụng mới trị giá 2 tỷ EUR thực hiện mục tiêu phát triển bền vững
Giám đốc Tài chính của Orsted khẳng định: “Orsted cam kết đóng góp vào việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh”

Để thúc đẩy nỗ lực nhằm đạt được các mục tiêu bền vững đầy tham vọng của Orsted, biên lãi suất của khoản tín dụng sẽ được điều chỉnh (tăng hoặc giảm) dựa trên khả năng đáp ứng hàng năm của tập đoàn đối với hai mục tiêu chiến lược về bền vững đã xác định trước đó .

Mục tiêu đầu tiên là mục tiêu dựa trên cơ sở khoa học của Orsted về giảm lượng khí thải carbon từ sản xuất và vận hành năng lượng (phạm vi 1-2) xuống 10 g CO2e/kWh vào năm 2025. Đây là đòn bẩy chính để đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2025 và phù hợp với kịch bản biến đổi khí hậu 1,5°C.

Mục tiêu thứ hai là các khoản đầu tư xanh phù hợp với hệ thống phân loại của Orsted liên quan đến chương trình đầu tư trị giá khoảng 350 tỷ DKK cho giai đoạn 2020-2027 đã công bố trước đó. Đây là bước quan trọng để đạt được tham vọng chiến lược của Orsted trong việc lắp đặt khoảng 50GW công suất tái tạo vào năm 2030. Để đáp ứng yêu cầu về báo cáo liên quan, Orsted sẽ bắt đầu báo cáo theo hệ thống phân loại mới của EU, được tạo ra với mục đích hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh.

Chia sẻ về việc triển khai thực hiện mục tiêu sau ký mới khoản tín dụng, ông Marianne Wiinholt, Giám đốc Tài chính của Orsted khẳng định: “Orsted cam kết đóng góp vào việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh. Chúng tôi đã phát hành trái phiếu thường (senior bond) và vốn hỗn hợp (hybrid capital) theo định dạng xanh từ năm 2017. Giờ đây, chúng tôi nắm bắt cơ hội để cùng các ngân hàng đưa tham vọng xanh về các chỉ tiêu hoạt động liên quan đến bền vững vào trong các khoản tín dụng ngân hàng”.

Nordea giữ vai trò ngân hàng duy nhất là đầu mối thu xếp và dựng sổ chính (bookrunner), đồng thời lưu trữ chứng từ và điều phối bền vững của khoản tín dụng. Ngoài ra, nhóm ngân hàng góp phần hỗ trợ thực hiện hóa cam kết với tư cách là đầu mối thu xếp và dựng sổ chính bắt buộc bao gồm: Ngân hàng Hoa Kỳ (Bank of America), Barclays, BNP Paribas, Citibank chi nhánh Jersey, Rabobank, Crédit Agricole, Danske, Deutsche Bank, Goldman Sachs, Handelsbanken, HSBC, J.P. Morgan AG, Morgan Stanley, MUFG, Westminster National và SEB, trong đó, Nordea đóng vai trò là ngân hàng đại lý.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào tháng 9/2021, Orsted đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) với Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Quan hệ hợp tác chiến lược giữa 2 bên hứa hẹn đem lại nguồn cung lớn về năng lượng tái tạo thông qua các dự án điện gió ngoài khơi đầu tư mới tại tỉnh Bình Thuận và tỉnh Ninh Thuận, với tổng công suất lắp đặt ước tính gần 10GW và tổng giá trị đầu tư khoảng 30 tỷ USD (dự kiến được phân kỳ đầu tư trong thời gian 20 năm). Trên cơ sở MOU ký kết giữa hai bên, hai tập đoàn sẽ sử dụng kinh nghiệm, năng lực, phát huy hết thế mạnh và khả năng của mỗi bên nhằm đem lại hiệu quả tích cực cho các dự án, đồng thời góp phần thúc đẩy, hỗ trợ việc hình thành và phát triển cơ sở hạ tầng, chuỗi cung ứng, khung pháp lý hiệu quả cho điện gió ngoài khơi tại Việt Nam./.