Home SỨC KHỎE PGS Nguyễn Lân Hiếu khuyến cáo 1 loại khẩu trang không nên...

Tình hình Covid-19

1,343
Số ca nhiễm
Updated on 30 November, 2020 3:41 am
35
Tử vong
Updated on 30 November, 2020 3:41 am
1,179
Khỏi
Updated on 30 November, 2020 3:41 am
129
Đang điều trị
Updated on 30 November, 2020 3:41 am

PGS Nguyễn Lân Hiếu khuyến cáo 1 loại khẩu trang không nên dùng vì không ngăn người đeo lây truyền Covid-19

PGS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết các bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tóm tắt về khuyến cáo sử dụng khẩu trang, tấm chắn giọt bắn của CDC Hoa Kỳ.

1. Bằng chứng cho hiệu quả của việc đeo khẩu trang

Khẩu trang được khuyên dùng như một hàng rào đơn giản để giúp ngăn các giọt bắn đường hô hấp (khi ho, hắt hơi, nói hoặc lên giọng) bay vào không khí và vào người khác. Đây được gọi là kiểm soát nguồn lây, điều này đã được chứng minh bằng khoa học.

2. Ai nên đeo khẩu trang

Cộng đồng:

– CDC khuyến nghị tất cả những người từ 2 tuổi trở lên đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và khi xung quanh có những người không sống trong gia đình bạn, đặc biệt khi các biện pháp giãn cách xã hội khác khó duy trì.

– COVID-19 có thể lây lan bởi những người không có triệu chứng và không biết rằng họ bị nhiễm bệnh. Đó là lý do tại sao việc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và tiến hành giãn cách xã hội (tránh xa người khác ít nhất 2 mét) là điều quan trọng đối với tất cả mọi người.

Những người bị nhiễm hoặc nghĩ rằng họ bị nhiễm COVID – 19 không đến các khu vực công cộng. Khẩu trang giúp ngăn người bị bệnh lây vi rút cho người khác.

Những người chăm sóc bệnh nhân COVID tại nhà hoặc trong cơ sở mà không phải cơ sở y tế cũng cần đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, mức độ hiệu quả của khẩu trang bảo vệ người khỏe không hít phải vi rút vẫn chưa được biết rõ.

Ảnh minh hoạ

Để phòng ngừa bệnh, người chăm sóc cũng nên tiếp tục thực hành các biện pháp phòng ngừa như: tránh tiếp xúc gần người bệnh càng nhiều càng tốt, thường xuyên rửa tay sạch sẽ; tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa; và thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt….

Ai không nên đeo khẩu trang ?

– Trẻ em dưới 2 tuổi

– Bất cứ ai đang có cơn khó thở cấp

– Bất kỳ ai hôn mê, mất khả năng vận động hoặc không thể tháo khẩu trang mà không có sự trợ giúp

3. Các trường hợp đặc biệt cần lưu ý

– Những người bị điếc hoặc lãng tai – hoặc những người chăm sóc hoặc tiếp xúc với một người khiếm thính – không thể đeo khẩu trang nếu họ dựa vào khẩu hình để giao tiếp. Trong tình huống này, hãy cân nhắc sử dụng mặt nạ trong suốt.

– Một số người, chẳng hạn như những người bị thiểu năng và chậm phát triển trí tuệ… có thể gặp khó khăn khi đeo khẩu trang.

– Trẻ nhỏ (ví dụ: mẫu giáo hoặc tiểu học) có thể không đeo khẩu trang đúng cách, đặc biệt là trong một thời gian dài. Việc đeo khẩu trang có thể được ưu tiên vào những lúc khó duy trì khoảng cách với những người khác (ví dụ: khi đi chung xe hoặc đón, hoặc khi đứng xếp hàng ở trường). Đảm bảo kích thước, độ vừa vặn của khẩu trang.

– Mọi người không nên đeo khẩu trang trong khi tham gia các hoạt động có thể khiến khẩu trang bị ướt, như khi đi bơi ở bãi biển hoặc hồ bơi. Khẩu trang ướt có thể khiến bạn khó thở.

Khẩu trang thông hơi không phòng được Covid-19

– Những người tham gia vào các hoạt động cường độ cao, như chạy, có thể không đeo khẩu trang nếu nó gây khó thở.

– Những người làm việc trong môi trường nơi khẩu trang có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh liên quan đến nhiệt hoặc gây ra các lo ngại về an toàn do gây ra mối nguy hiểm (ví dụ, dây khẩu trang mắc vào máy móc)…

Khẩu trang là một biện pháp phòng ngừa quan trọng và cần thiết nhất trong thời điểm rất khó để giãn cách xã hội. Nếu không thể sử dụng khẩu trang, hãy đảm bảo thực hiện các biện pháp khác để giảm nguy cơ lây lan COVID-19, bao gồm giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên, làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào.

4. Khẩu trang có van thở ra hoặc lỗ thông hơi

Mục đích của khẩu trang là ngăn không cho các giọt bắn đường hô hấp tiếp cận với người khác để hỗ trợ kiểm soát nguồn lây. Tuy nhiên, khẩu trang có van một chiều hoặc lỗ thông hơi cho phép không khí được thở ra qua một lỗ trên khẩu trang, điều này có thể dẫn đến các giọt bắn đường hô hấp bị đẩy ra ngoài có thể tiếp cận đến người khác.

Loại khẩu trang này không ngăn người đeo khẩu trang truyền COVID-19 cho người khác. Do đó, CDC không khuyến nghị sử dụng khẩu trang có van thở ra hoặc lỗ thông hơi để kiểm soát nguồn.

5. Tấm chắn bảo hộ che mặt

Hiện tại không có đủ bằng chứng để chứng minh hiệu quả của tấm chắn che mặt đối với việc kiểm soát nguồn lây. Do đó, CDC hiện không khuyến nghị sử dụng tấm chắn che mặt thay thế cho khẩu trang.

Dưới đây là một số lưu ý đối với những người phải đeo tấm chắn che mặt thay vì khẩu trang:

+ Tấm chắn che mặt bao quanh hai bên khuôn mặt của người đeo và kéo dài xuống dưới cằm.

+ Tấm chắn che mặt có mũ trùm đầu.

+ Người đeo tấm chắn che mặt nên rửa tay trước và sau khi tháo tấm chắn che mặt và tránh chạm vào mắt, mũi và miệng khi tháo tấm chắn che mặt.

+ Chỉ nên đeo tấm chắn che mặt dùng một lần cho một lần sử dụng và vứt bỏ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

+ Tấm chắn che mặt có thể tái sử dụng phải được làm sạch và khử trùng sau mỗi lần sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc theo hướng dẫn làm sạch tấm chắn che mặt của CDC.

+ Tấm chắn mặt bằng nhựa cho trẻ sơ sinh và trẻ em KHÔNG được khuyến khích.

Theo Pháp luật & Bạn đọc

Bài viết nổi bật

Rã đông theo cách lạ kỳ, tôm tươi rói như vừa đánh bắt, luộc lên ngọt lịm

Cách rã đông kỳ lạ này giữ nguyên vẻ đẹp của tôm sống, tôm như vừa được đánh bắt lên khỏi mặt biển. Trên diễn...

Thịt lợn luộc trắng giòn, thơm lừng phải kèm thêm thứ mắm pha chuẩn vị thế này mới đỉnh

Thịt lợn luộc trắng, thơm, ngọt thái đúng kiểu, khi ăn chấm cùng mắm tôm pha theo tỉ lệ này mới là ngon vô...

Vụ thi thể người trong vali ở quận 7: Nghi phạm đã lên kế hoạch chi tiết

Gần đây, việc làm ăn thất bại, vay mượn nhiều người và mất khả năng chi trả, Jeong In Cheol nghĩ tới chuyện sẽ...

Lời khai của giám đốc công ty Hàn Quốc sát hại bạn đồng hương, phi tang xác bỏ vào vali ở Sài Gòn

Giám đốc công ty khai do nợ nần tiền bạc nên đã ra tay sát hại người bạn của mình rồi phân xác bỏ...