Quán cua nổi tiếng nhất quận 1 nắm giữ bí quyết khiến khách cả trong và ngoài nước mê đắm suốt 35 năm, chủ quán bật mí về cái tên dễ gây nhầm lẫn

ORIG. TEAM

Nếu ở TP.HCM mà muốn ăn những món về cua thì quán Thúy 94 là một địa chỉ được nhiều thực khách sành ăn thường tìm đến. Ở đây có nhiều món về cua với chất lượng ổn và giá cả hợp lý. Mới đây, quán ăn này cũng được gọi tên trong danh sách Michelin Selected.

Quán cua từng khiến khách "đau đầu" vì cái tên dễ gây nhầm lẫn, tiết lộ bí quyết khiến cả khách Việt và khách nước ngoài đều mê đắm - Ảnh 1.

Quán Thúy 94 chuyên các món về cua ở địa chỉ số 84 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP.HCM.

Tiệm ăn gần 35 năm hút khách trong và ngoài nước nhờ những món cua chất lượng

Quán Thúy 94, nằm ở ngay đường Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP.HCM là một địa chỉ mà những người yêu thích món cua thường ghé đến. Bên ngoài quán, những con cua thịt và cua lột tươi sống được để ở ngay trước cửa, như một cách để khách hàng biết rằng quán chỉ bán đồ tươi. Quầy chế biến thức ăn nằm ở trước quán, khách đến chưa ăn đã được ngửi mùi thức ăn thơm nức cũng như thích thú xem đầu bếp chế biến các món ăn một cách điêu luyện.

Quán cua từng khiến khách "đau đầu" vì cái tên dễ gây nhầm lẫn, tiết lộ bí quyết khiến cả khách Việt và khách nước ngoài đều mê đắm - Ảnh 2.

Những con cua tươi sống được để ngay phía ngoài như một sự khẳng định uy tín về chất lượng cua tươi ngon.

Chúng tôi ghé quán Thúy 94 vào chừng 7 giờ tối, bên trong cả tầng 1 và tầng 2 đã gần như kín bàn, không chỉ khách Việt mà khách nước ngoài cũng rất đông. Mới đây, quán Thúy 94 được gọi tên trong danh sách Michelin Selected. Vì thế mà quán trước giờ đã đông khách, nay lại càng đông hơn. Đồng thời, lượng khách nước ngoài cũng tăng thêm nhờ Michelin.

Quán cua từng khiến khách "đau đầu" vì cái tên dễ gây nhầm lẫn, tiết lộ bí quyết khiến cả khách Việt và khách nước ngoài đều mê đắm - Ảnh 3.

Miến xào cua và chả giò được nhiều khách yêu thích.

3 món ăn mà khách hàng yêu thích và thường gọi tại quán Thúy 94 là miến cua, cua lột và chả giò nhân cua. Các món ăn này dao động từ 210.000 – 280.000VNĐ. Có thể nói mức giá này không cao cũng không rẻ nhưng hợp lý với chất lượng.

Đĩa miến xào đầy ắp thịt cua tươi ngon.

Đánh giá về chất lượng các món ăn ở đây thì một phần miến xào có đầy ắp thịt cua ở trên, sợi miến tơi và thấm gia vị, cua chắc thịt xen lẫn với gạch cua bùi bùi, ăn khá đã miệng. Cua lột với lớp bột bên ngoài giòn tan, cua mềm và tươi, tuy nhiên món này ăn nhiều sẽ khá ngấy. Chả giò thì đậm đà với lớp vỏ ngoài mỏng và giòn, chấm cùng chút nước chấm chua ngọt, thêm ít rau và bún thì đúng là chuẩn bài.

Quán cua từng khiến khách "đau đầu" vì cái tên dễ gây nhầm lẫn, tiết lộ bí quyết khiến cả khách Việt và khách nước ngoài đều mê đắm - Ảnh 5.

Cua lột tẩm bột chiên giòn cũng được rất nhiều khách gọi.

Chả giò được làm theo kiểu ngoài Bắc, vỏ ngoài mỏng bên trong đẫm thịt. Món này được ăn cùng rau sống, bún và nước chấm chua ngọt.

Nói với mức giá bán, chủ quán Thúy 94 chia sẻ: “Nhà chị nhập cua tươi bán trong ngày nên khách ăn là biết ngay. Mức giá này ai cũng có thể thưởng thức được kể cả khách bình dân. Bởi đây không phải món ăn hàng ngày, lâu lâu người ta đi chơi dịp lễ rồi ghé ăn cua chẳng hạn. Mỗi năm quán chị chỉ lên giá 10.000VNĐ mỗi món vì vật giá leo thang”.

Cua lột được chiên mới khi khách gọi món, phần bột ngoài giòn tan, bên trong thịt cua tươi rói.

Được biết, mỗi ngày quán bán khoảng chừng 30 ký cua lột, 20 ký cua thịt. Tất cả đều là cua Cà Mau và được nhập từ mối hải sản uy tín và chất lượng. Bởi vậy, ai đến đây ăn cũng phải gật gù và tấm tắc khen cua ngon. Không ít người còn ghé quán để mua cua tươi sống về nhà ăn.

Quán cua từng khiến khách "đau đầu" vì cái tên dễ gây nhầm lẫn, tiết lộ bí quyết khiến cả khách Việt và khách nước ngoài đều mê đắm - Ảnh 8.

Quán cua “2 chị em” và sự thật về cái tên dễ gây nhầm lẫn

“Bình thường chị và chị Thúy chia nhau ra, người 2-4-6-Chủ nhật, người 3-5-7 mà hôm nay em đến đúng ngày cả hai có ở quán đấy!” – Chị Mai, một trong hai người chủ của quán Thúy 94 chia sẻ về lịch làm việc, chị tâm sự vì cũng lớn tuổi nên chia lịch như vậy cho có thời gian để nghỉ ngơi. Hoá ra, tên là “Quán Thúy” nhưng thực chất chủ tiệm lại là hai người. Chị Mai với chị Thúy hơn nhau chừng chục tuổi, trong gia đình thì là cô và cháu ruột, nhưng nhìn ở ngoài mọi người vẫn tưởng là hai chị em.

Quán cua từng khiến khách "đau đầu" vì cái tên dễ gây nhầm lẫn, tiết lộ bí quyết khiến cả khách Việt và khách nước ngoài đều mê đắm - Ảnh 9.

Chị Thúy (trái) và chị Mai (phải) là đồng chủ quán Thúy 94.

Từ xưa gia đình nhà chị Mai và chị Thúy đã từng bán cua ở chợ Bến Thành, khi đó cả hai mới mười mấy tuổi đã cùng gia đình phụ bán. Dần dần, khi lớn lên, chị Mai và chị Thúy bắt đầu tìm hiểu về ẩm thực, kết hợp với trải nghiệm ăn uống rồi bắt đầu mở bán quán cua theo công thức riêng.

Chị Mai tâm sự: “Nhiều người vẫn nghĩ chị với chị Thúy là chị em chứ đúng là hai cô cháu. Hồi nhỏ sống chung với nhau hết nên cũng thân thiết và gần gũi. Mở quán mấy chục năm rồi nhưng vẫn hoà thuận bởi là người cùng nhà nên hiểu nhau và nhường nhịn nhau. Vì thế nên ai kêu sao thì kêu, chị em hay cô cháu cũng đều được, đối với chị người một nhà là quan trọng nhất. Không gì bằng tình cảm gia đình”.

Miến xào cua là món khách gọi liên tục nên quán làm không ngơi tay.

Có lẽ nếu ai chưa biết thì khi đến đoạn đường Đinh Tiên Hoàng sẽ hơi thắc mắc vì có tận 2 quán bán miến cua mà biển hiệu đều liên quan đến con số 94. Điều đó có lẽ khiến khách hàng cũng có phần khá bối rối không biết ăn quán nào.

Nói về tiệm miến cua của nhà mình, chị Mai cho biết: “Quán mở từ năm 1992 ở địa chỉ số 94, đến năm 1994 thì chủ nhà lấy lại mặt bằng nên quán chuyển sang địa chỉ mới cách chỗ cũ vài nhà. Chị cũng bất ngờ khi họ lấy lại cửa hàng rồi họ mở bán giống mình. Sang cửa hàng mới chị để tên là “Quán Thúy 94” vì số 94 là địa chỉ ngày trước, rồi thêm chữ “cũ” để khách biết. Từ hồi xưa là chị để chữ “cũ” hông à, đến giờ chữ “cũ” vẫn đi theo mình. Chị dùng từ “cũ” vì đây cách nói của ông bà từ hồi xưa. Nhưng trăm người bán, vạn người mua, quan trọng khách vô quán chị ăn vừa khẩu vị, vừa miệng là được. Mình bán với cái tâm mà”.

Đến đây khách có thể được xem quán chế biến món ăn ngay ở phía ngoài.

Trải qua hơn 30 năm, quán Thúy 94 vẫn luôn là một địa chỉ được nhiều người sành ăn tìm đến. Thậm chí khách ở các tỉnh thành khác qua đây ăn còn mua mang về. Chị Mai kể: “Khách ở nhiều nơi ủng hộ lắm, đi du lịch hay đi công tác cũng ghé qua. Khách mua xách lên máy bay để mang đi cũng nhiều. Chả giò với cua lột bên chị chiên sơ rồi khách về chiên lại hoặc cho vào nồi chiên không dầu là ngon lành.

Ở đây không bao giờ có chương trình khuyến mãi, khuyến mãi ở đây xa xỉ lắm, quan trọng chất lượng hàng đầu. Bí quyết là bao năm qua chị vẫn giữ chất lượng, chăm sóc khách chu đáo, giao tiếp với khách hàng. Vui lòng khách đến vừa lòng khách đi, từ xưa đến giờ vẫn vậy” – chị Mai chia sẻ thêm về bí quyết giữ chân khách hàng suốt bao năm qua.

Thịt cua tại đây lúc nào cũng là hàng tươi ngon và chất lượng.

Khi biết quán được nằm trong danh sách Michelin Selected, chị Thúy cho biết: “Biết quán được Michelin thì phải vui chứ, vì mình bán mấy chục năm rồi giờ được công nhận. Lúc đầu chị còn chưa biết Michelin là gì, con trai nói mới biết. Biết rồi thì vui lắm vì ẩm thực Việt Nam mình rất phong phú mà mình lại được lựa chọn như vậy. Được như vậy chị rất xúc động, bao nhiêu khách ủng hộ và chúc mừng nữa”.

Khi có tên trong danh sách Michelin Selected quán lại càng đông khách và tất bật hơn.

Khách nước ngoài thích thú với các món ăn tại quán Thúy 94.

Quán cua từng khiến khách "đau đầu" vì cái tên dễ gây nhầm lẫn, tiết lộ bí quyết khiến cả khách Việt và khách nước ngoài đều mê đắm - Ảnh 17.

Nguồn: Kinh tế và Dự báo

Share This Article
Leave a comment