Quyết nhảy việc dù 3 tháng nữa đến Tết: Từ bỏ 50 triệu tiền thưởng, lương không tăng nhưng không thể tiếp tục!

ORIG TEAM

Một số dân văn phòng đau đầu trước bài toán thưởng Tết và những áp lực trong công việc.

Quyết chuyển việc dù lương chỉ ngang với công việc cũ

Văn Mạnh (sinh năm 1996, làm trong mảng marketing) đã quyết định chuyển việc vào đầu tháng 10 này sau 6 tháng làm việc tại công ty cũ. Cậu bạn chia sẻ rằng lý do lớn nhất đi đến quyết định này là cảm thấy không có khả năng phát triển tại công ty cũ. 

“Mình làm marketing cho một công ty chuyên về công nghệ. Tuy nhiên, hiện tại bộ phận marketing vẫn đang trong quá trình xây dựng, chưa định hướng cụ thể nên gần như mỗi nhân viên đều phải tự mày mò. Mình vừa làm marketing đồng thời xử lý một số giấy tờ. Do vậy, mỗi nhiệm vụ đều không biết chuyên sâu nên sau 6 tháng làm việc mình cảm thấy không phù hợp”. 

Tại thời điểm đó, cậu bạn quyết định tìm công ty mới phù hợp hơn. Văn Mạnh chia sẻ rằng khối lượng công việc hiện tại nhiều hơn, mức lương chỉ ngang với công ty cũ, nhưng cậu bạn cảm thấy môi trường mới sẽ đem lại nhiều cơ hội để học hỏi hơn. Còn về câu chuyện nghỉ việc trước Tết, Văn Mạnh cho rằng mọi lựa chọn đều phải đánh đổi. 

“Khi mình thỏa thuận lương với công ty cũ, bên nhân sự chia sẻ rằng dịp Tết nhân viên ngoài lương tháng 13 sẽ nhận thêm 1 tháng lương thưởng. Tuy nhiên, mình không cảm thấy tiếc nuối. Bởi vì ở công ty mới mức thưởng mình nhận được vào ngày lễ cũng như Tết cao hơn công ty cũ. Mình tính toán nếu làm đủ 1 năm thì thưởng Tết năm tiếp theo khá nhiều, khoảng 4, 5 tháng lương. Bên cạnh đó, mình còn được làm trong môi trường chuyên nghiệp, có cơ hội học hỏi nhiều hơn nên mình nghĩ đây là quyết định phù hợp với thời điểm hiện tại”.  

Quyết nhảy việc dù 3 tháng nữa đến Tết: Từ bỏ 50 triệu tiền thưởng, lương không tăng nhưng không thể tiếp tục! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa – Pinterest

Chấp nhận bỏ thưởng Tết 3 tháng lương 

Hà Linh (sinh năm 1998, nhân viên văn phòng) vừa mới nghỉ việc, đang trong thời gian nghỉ ngơi trước khi nhận công việc mới. Đến tháng 11 này, cô bạn sẽ có 1 năm kinh nghiệm tại công ty cũ, tức là có thể được nhận thưởng Tết khoảng 3 tháng lương, tương đương 50 triệu đồng. Tuy nhiên, cuối cùng cô bạn vẫn quyết định nghỉ việc vì môi trường làm việc quá độc hại. 

“Theo mình được biết, trung bình mỗi năm công ty sẽ thưởng 3 tháng lương vào dịp Tết. Đó là khoản tiền khá lớn đối với 1 người trẻ như mình. Song, mình không thể chờ đến lúc đó mới nghỉ việc vì môi trường hiện tại quá tệ. Sếp, đồng nghiệp và mình không có cùng tiếng nói trong cách làm việc nên mỗi ngày làm việc đều rất khó khăn, mệt mỏi. Nhiều hôm mình về đến nhà liền ngủ luôn ở sofa phòng khách”. 

Hà Linh đã tìm được công việc mới trước khi xin nghỉ việc. Song, đây không phải là công việc cô bạn mong muốn mà chỉ là một lựa chọn tốt nhất vào thời điểm này. “Mình muốn nghỉ việc tại công ty cũ nhưng lại sợ cảnh không có thu nhập hàng tháng. Do vậy, mình đã chấp nhận lựa chọn một công việc không như mong muốn với mức lương phù hợp để thử trải nghiệm môi trường mới. Thời điểm này nền kinh tế vẫn còn nhiều biến động, mình không muốn rơi vào cảnh thất nghiệp”. 

Quyết nhảy việc dù 3 tháng nữa đến Tết: Từ bỏ 50 triệu tiền thưởng, lương không tăng nhưng không thể tiếp tục! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa – Pinterest

Vẫn có nhiều người cố gắng làm tiếp để có Tết ấm no

Minh Anh (sinh năm 1999, nhân viên văn phòng) cũng đang trải qua những ngày đi làm vô cùng mệt mỏi. “Nói thật mình khá chán công việc lặp đi lặp lại như bây giờ. Tuy nhiên, mình lại không dám nghỉ việc vì sợ cảnh hết tiền”. 

Cô bạn chia sẻ rằng công việc khá bế tắc. Minh Anh phải làm khá nhiều đầu mục công việc không tên, không theo chuyên môn và lặp đi lặp lại hàng ngày. Do vậy, cô bạn rất muốn chuyển sang một môi trường mới để có nhiều thử thách cũng như trải nghiệm mới. Tuy nhiên, hiện nay để tìm việc mới vô cùng khó khăn. Cô bạn đã rải CV nhưng không thể tìm được công việc với mức thu nhập hấp dẫn cùng môi trường tốt hơn. 

“Sắp đến Tết rồi, mình không muốn mang mác thất nghiệp để trải qua ngày lễ này. Đó là chưa kể đến ngày Tết thường phải chi tiêu rất nhiều. Sau khi đặt lên bàn cân là tiếp tục làm công việc này và nhận thưởng Tết hay nghỉ việc để giải tỏa áp lực, mình quyết định làm theo vế trước. Bởi vì mình nghĩ rằng nếu bây giờ nghỉ việc, mình sẽ chuyển từ áp lực công việc sang tiền bạc. Và mình cho rằng cả 2 đều căng thẳng như nhau”.

Mặt khác, Minh Anh cho rằng nếu có một khoản tiền tiết kiệm lớn khoảng hơn 100 triệu, đủ để chi trả trong 6 tháng thất nghiệp và những ngày Tết, cô bạn sẽ nghỉ việc. Tuy nhiên, hiện tại số tiền tiết kiệm chưa nhiều, Minh Anh vẫn cần ưu tiên công việc có thể giúp bản thân chi trả sinh hoạt phí hàng tháng.  

Nguồn: Afamily

Total
0
Shares
Related Posts