Hội thảo “Tăng tốc đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên Đổi mới sáng tạo mở” do Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo mở BambuUP và Đại học Fulbright Việt Nam phối hợp tổ chức đã diễn ra chiều 28/20, nhằm định hướng và hỗ trợ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ứng dụng các mô hình ĐMST mở.

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường Năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam” (IPSC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chủ quản. Hội thảo có các phần tham luận và phiên tọa đàm với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà lãnh đạo ĐMST mở tiên phong, nhằm giúp nâng cao năng lực ĐMST mở cho nhà lãnh đạo doanh nghiệp, để ĐMST mở thành công thông qua các mô hình,…

Tăng tốc đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên sáng tạo mở
Hội thảo “Tăng tốc đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên Đổi mới sáng tạo mở”

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Đỗ Tiến Thịnh – Phó Giám đốc NIC chia sẻ: “ĐMST mở là một chủ đề được toàn thế giới quan tâm với hơn 1 tỷ lượt tra cứu và được rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới ứng dụng như một giải pháp, chiến lược tiếp cận khách hàng hiệu quả. Tôi hy vọng với những thông tin cập nhật nhất về ĐMST mở mà chương trình đem lại, sẽ khuyến khích các doanh nghiệp cùng đồng hành và hợp tác với các nguồn lực bên ngoài, để tối ưu hóa hiệu quả trong quá trình giải quyết bài toán kinh doanh. Qua đó, góp phần nhân rộng ĐMST mở ra một quy mô rộng lớn hơn, tiếp cận với nhiều chủ thể, thành phần hơn.”

Theo ông Trần Hoàng Thắng – Quản lý Chương trình Đổi mới Sáng tạo IPSC: “Hiện nay, doanh nghiệp còn đang gặp rất nhiều khó khăn khi chưa có một quy trình ĐMST tiêu chuẩn; chưa có sự sẵn sàng cao để kêu gọi nguồn lực từ bên ngoài một cách rộng rãi và chưa có một nguồn thông tin chất lượng, đầy đủ, trọn vẹn về ĐMST. Chính vì vậy, Dự án Tăng cường Năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam, do USAID tài trợ sẽ được triển khai với mục tiêu phổ biến mô hình ĐMST mở (Open Innovation) cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp/tập đoàn bắt đầu hành trình ĐMST mở của mình, góp phần tạo nên những sản phẩm, ý tưởng đột phá đáp ứng nhu cầu của xã hội.”

Việc mở rộng hợp tác, tăng cường kết nối, tạo điều kiện cho các hoạt động chuyển giao tri thức – giải pháp công nghệ với các nguồn lực bên ngoài sẽ là giải pháp củng cố và phát triển năng lực ĐMST cho chính doanh nghiệp. Cùng với đó, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang có những bước phát triển nhảy vọt, vươn lên vị trí thứ 3 trong số 6 nền kinh tế top đầu ASEAN. Bối cảnh này chính là lý do hoàn hảo để doanh nghiệp tăng tốc ĐMST mở, nắm bắt cơ hội, đồng hành cùng Startup để bắt kịp với các thay đổi hiện nay.

Tham gia trong phiên Tọa đàm, Ông Lại Văn Kiên – Giám đốc R&D của Tập đoàn SUNHOUSE chia sẻ về quá trình hợp tác cùng với một Startup về lĩnh vực Nhà thông minh bước ra từ chương trình Shark Tank Việt Nam để từng bước kiến tạo một hệ sinh thái tiện lợi nhất với chi phí hợp lý nhất cho khách hàng. “Nhu cầu của khách hàng có vòng đời rất ngắn và thay đổi liên tục. Điều này tạo nên một áp lực rất lớn cho doanh nghiệp trong quá trình tìm kiếm và giải quyết “nỗi đau” cho tệp khách hàng mục tiêu của mình về lâu dài. Thông qua ĐMST mở, SUNHOUSE có thể coi là một bệ phóng, với sản phẩm và nền tảng nhằm thu hút, tiếp thu tri thức từ các nguồn lực bên ngoài như sinh viên, hay đặc biệt là Startup. Chúng tôi không giới hạn nguồn lực và sẵn sàng kết hợp với các thành phần bên ngoài để hiện thực hóa các giải pháp ĐMST, giúp đem lại điều tốt nhất cho người dùng”.

Tăng tốc đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên sáng tạo mở
Các đại biểu chia sẻ tại phiên Toạ đàm

Tuy nhiên, để có thể tăng tốc ĐMST mở thành công, theo bà Nguyễn Hương Quỳnh – Giám đốc điều hành của BambuUP, doanh nghiệp cần đáp ứng các tiêu chí; Không – Thì – Không: Thứ nhất, không có nhận thức đúng đắn kèm theo sự quyết tâm thì không triển khai được. Thứ hai, không có kỹ năng về ĐMST từ khái niệm tới triển khai, thì sẽ không hiện thực hóa được. Thứ ba, nếu không có một cấu trúc tổ chức thực hiện phù hợp thì không vận hành được. Và thứ tư, nếu không có cách thức thu nhận thông tin ĐMST một cách đa dạng, liên tục và cập nhật nhất, thì quá trình thực thi sẽ không có hiệu quả. ĐMST rất cần sự kiên định từ phía doanh nghiệp, đặc biệt là ban lãnh đạo, giám đốc để thành công.

Hội thảo “Tăng tốc đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên Đổi mới sáng tạo mở” là hoạt động khởi đầu cho chuỗi Hội thảo và chương trình tư vấn – hỗ trợ giúp nâng cao năng lực Đổi mới sáng tạo cho nhóm doanh nghiệp nói riêng và khu vực kinh tế tư nhân nói chung tại Việt Nam. Khu vực kinh tế tư nhân hiện chiếm 40% tỷ trọng GDP, do đó, việc góp phần tăng cường năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng của Việt Nam, bao gồm các doanh nghiệp do phụ nữ và nhóm yếu thế làm chủ, là một nhiệm vụ trong phát triển kinh tế – xã hội của đất nước trong giai đoạn sắp tới.

Kết thúc Hội thảo, các đại diện bộ, ban, ngành, doanh nghiệp và tổ chức đã thực hiện nghi thức bắt tay thể hiện sự đồng lòng của các đơn vị Đổi mới Sáng tạo Tiên phong. Nghi thức này cũng biểu trưng cho lòng quyết tâm đưa mô hình ĐMST mở nhân rộng ra khối kinh tế tư nhân và rộng hơn nữa là tiếp cận với tất các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST mở Việt Nam trong tương lai.

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã hình thành nên một thời đại số, với kinh tế số và xã hội số. Công nghệ phát triển như vũ bão, hành vi khách hàng biến thiên liên tục và thời gian để nảy sinh nhu cầu mới ngày một ngắn lại, đặc biệt là từ sau đại dịch, khiến cho việc cạnh tranh trên thị trường khốc liệt hơn bao giờ hết. Doanh nghiệp đứng trước nhiệm vụ tìm ra chiến lược đột phá, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo để chiếm lĩnh thị trường và thích ứng nhanh chóng với môi trường kinh doanh của bối cảnh bình thường mới.

ĐMST mở chính là chìa khóa đột phá tăng trưởng của doanh nghiệp khi có thể gia tăng tốc độ ĐMST lên từ 3-5 lần, trong khi tiết kiệm được đến 30% chi phí đầu tư (Báo cáo Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo Mở Việt Nam năm 2021). Một số doanh nghiệp tiêu biểu nước ta cũng đã tích cực ứng dụng sâu sắc ĐMST mở như một văn hóa nội bộ: Tập đoàn SUNHOUSE bắt tay cùng Startup xây dựng hệ sinh thái tiện ích thông minh liên tục cải tiến cho người dùng, hay Tập đoàn CMC khai trương Trung tâm sáng tạo và thành lập Quỹ đầu tư Sáng tạo CMC.

Trong quá khứ, nền tảng của ĐMST trong doanh nghiệp đã từng là việc phát triển sản phẩm. Nhưng trong thời kỳ thay đổi liên tục và khó đoán hiện nay, việc tạo ra sản phẩm mới không còn quan trọng bằng việc tạo ra năng lực Đổi mới Sáng tạo bền vững cho Doanh nghiệp. Do đó, bài toán đặt ra là làm thế nào có thể giúp doanh nghiệp Việt trang bị đầy đủ chuyên môn lẫn điều kiện cần thiết cho quá trình cải tiến năng lực ĐMST mở sắp tới./.