TECHFEST 2022 hứa hẹn quy tụ hàng nghìn doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Chuỗi hoạt động năm 2022 tiếp tục được phát triển với tư duy mở, hình thành cầu nối với các thiết chế KH&CNThu

Tại sự kiện phát động Ngày hội khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST Việt Nam 2022 mới đây, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) cho biết, tiếp nối những kết quả đạt được từ 2021, các hoạt động trọng tâm thường niên tại các kỳ TECHFEST 2022 sẽ bao gồm: Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao, cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, hoạt động kết nối đầu tư, triển lãm giải pháp công nghệ đổi mới sáng tạo và hoạt động của các Làng công nghệ trong các lĩnh vực.

Chuỗi hoạt động năm 2022 tiếp tục được phát triển với tư duy mở, hình thành cầu nối với các thiết chế KH&CN đã và đang hoạt động có hiệu quả như: Hoạt động chuyển giao công nghệ, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, sở hữu trí tuệ, thị trường công nghệ, tạo nên mối liên kết chặt chẽ trong hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia.

Ngày hội khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST Việt Nam) được chỉ đạo tổ chức bởi Bộ KH&CN, Bộ Ngoại giao và một số cơ quan, đơn vị liên quan hướng tới thúc đẩy môi trường thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của loại hình doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. TECHFEST Việt Nam mong muốn truyền cảm hứng, động lực đổi mới sáng tạo tới từng người dân theo như định hướng từ Thủ tướng Chính phủ, thể hiện khát khao lớn lao về một tương lai tốt đẹp và văn minh hơn.

TECHFEST 2022 hứa hẹn quy tụ hàng nghìn doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự chương trình dấu ấn TECHFEST 2021 (ảnh: chinhphu.vn)

Phát động TECHFEST Việt Nam 2022, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, trong hai năm qua, đại dịch COVID-19 đã và đang tác động toàn diện và sâu rộng tới mọi mặt kinh tế, xã hội, ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, mà trực tiếp là các doanh nghiệp, vì vậy đòi hỏi hơn bao giờ hết sự quyết tâm, đồng lòng và tập trung nguồn lực để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đại dịch còn hạn chế khả năng tiếp cận nguồn lực từ quốc tế, hạn chế sự tương tác, gặp gỡ, trao đổi kinh doanh… nhưng cũng là động lực cho sự đổi mới, sáng tạo, là cơ hội cho ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Ngay giữa tâm bão đại dịch năm 2021, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đã thu hút được số lượng vốn đầu tư cao nhất từ trước tới nay, hơn 1,5 tỷ USD. Đó là minh chứng rõ ràng nhất, chắc chắn nhất cho tiềm lực và năng lực của trí tuệ Việt Nam.

“Hơn bao giờ hết, động lực này cần được tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ để phát triển, để tạo lập làn sóng đổi mới sáng tạo mới, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế trong thời kỳ hậu COVID-19”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng mong muốn, ngay lúc này, các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị-xã hội, cơ quan chính quyền hãy cùng vào cuộc, đặt ra những bài toán thiết thực để đồng hành với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của từng người dân, của từng doanh nghiệp, như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại TECHFEST năm 2021: Đổi mới sáng tạo cần bám sát chủ trương của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đề ra, góp phần làm cho mọi người dân ấm no, hạnh phúc, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, chứng minh trí tuệ, sức sáng tạo của con người Việt Nam.

Ông Ngô Hướng Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) cho hay, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng 5,3 triệu người, trong đó 10% là các chuyên gia, tri thức. Đây là nguồn lực trí tuệ hết sức quý báu để chúng ta kết nối với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia. Cộng đồng này cũng là cầu nối để kết nối hệ sinh thái trong và ngoài nước.

Trong năm 2022, Bộ Ngoại giao sẽ đẩy mạnh phối hợp với Bộ KH&CN tiếp tục triển khai chương trình cố vấn khởi nghiệp toàn cầu; tăng cường sự liên kết giữa các hội tri thức kiều bào với các làng công nghệ trong nước; thúc đẩy sự liên kết, tương tác giữa các cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước, đưa TECHFEST Việt Nam ra tổ chức ở nước ngoài…