Tòa nhà của Đại học FPT Đà Nẵng nhận giải World Architecture Award

0
87

Với thiết kế ấn tượng, công năng linh hoạt và tính bền vững, toà nhà Alpha thuộc ĐH FPT Đà Nẵng đã được trao giải “Designed Award Winning Architecture Projects”.

Toà nhà Alpha được thiết kế vào năm 2018 bởi Huni Architectes với 13 tầng, diện tích xây dựng 1.747 m2 và sức chứa 5.000 người. Đây là một điểm nhấn kiến trúc nổi bật và quan trọng trong khuôn viên ĐH FPT Đà Nẵng, được World Architecture Award đánh giá cao và giành giải tại hạng mục “Designed Award Winning Architecture Projects” (Thiết kế dự án).

Toà nhà Alpha tạo điểm nhấn kiến trúc cho ĐH FPT Đà Nẵng. Ảnh phối cảnh.

Thiết kế toà nhà lấy cảm hứng từ hình ảnh những cuốn sách chồng lên nhau, tượng trưng cho tri thức mà sinh viên FPT Edu gặt hái được trong những năm học ở trường.

Những hình khối có tính chuyển động đa hướng tạo ra hiệu ứng đặc – rỗng, kết nối không gian một cách sinh động. Ngoài ra, hoạ tiết toán học Penrose – điểm nhấn quen thuộc trong các thiết kế của ĐH FPT – cũng được đưa vào sử dụng, tạo hiệu ứng đổ bóng và chiếu sáng độc đáo cho toà nhà.

Cảm hứng thiết kế toà nhà Alpha đến từ những cuốn sách đặt chồng lên nhau – hình ảnh đại diện cho tri thức. Ảnh phối cảnh.

Không chỉ được đánh giá cao về thiết kế, toà nhà Alpha còn được ghi nhận bởi công năng linh hoạt và sự liên kết chặt chẽ với việc điều hoà không khí. Toà nhà này sử dụng vật liệu chính là bê tông sợi linh hoạt – nguyên liệu vừa có tính thẩm mỹ, vừa thân thiện với môi trường.

Trung tâm của toà nhà Alpha là một giếng trời lớn xuyên xuốt từ mái xuống tầng trệt, đảm bảo gió được lưu thông khắp công trình. Giếng trời còn có các cây cầu dẫn được bố trí theo chuyển động xoắn ốc, tạo nên không gian biến hoa đa chiều như một thuật toán “Fractan”.

Giếng trời góp phần điều hoà không khí cho không gian của công trình. Ảnh phối cảnh.

Các phòng chức năng được bố trí xung quanh với hai mặt đều nhận được ánh sáng trực tiếp từ cửa sổ và giếng trời. Đặc biệt, tòa nhà dành hẳn tầng 5 làm “tầng cây xanh”, mang đến không gian thư giãn, giải trí cho các cán bộ, giáo viên (CBGV) và học sinh, sinh viên (HSSV), cũng như góp phần làm giảm bức xạ nhiệt.

Dự kiến, tòa nhà Alpha được khởi công xây dựng vào năm 2023 và đưa vào sử dụng sau khi hoàn thiện. Đây sẽ là nơi làm việc và học tập cho 5.000 CBGV và HSSV của Tổ chức Giáo dục FPT.


Trường Đại học FPT Đà Nẵng – FPT University Da Nang

Fanpage: Đại học FPT Đà Nẵng | Website: dnuni.fpt.edu.vn

Hotline: (0236)7300999

 

 

Theo Zing