Từ tuổi trung niên, ai túng thiếu đến mấy cũng không nên tham 4 thứ, tránh “hụt chân” vào cạm bẫy

ORIG TEAM

Tham lam là sai lầm của nhiều người khiến cuộc sống trở nên khổ sở, nhất là tham 4 điều dưới đây.

Ở tuổi trung niên, hầu hết mọi người đều có cuộc sống ổn định. Từ tuổi này trở đi, chúng ta nên sống trong sự bình yên, thoải mái và biết hài lòng về cuộc sống. Tuy nhiên trên thực tế nhiều người vẫn tham lam đủ điều và tự đẩy bản thân vào tình huống trớ trêu. Dưới đây chính là 4 thứ chúng ta không nên tham lam dù ở hoàn cảnh nào.

1. Tham mở rộng các mối quan hệ độc hại

Từ khoảng 50 tuổi trở lên, nhiều người có thời gian rảnh và thường mở rộng các mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, chúng ta không nên kết bạn 1 cách vô tội vạ khiến mạng lưới mối quan hệ dày đặc nhưng không chất lượng. Thậm chí, nhiều người còn giao du với những người không tốt, bị họ lợi dụng và mang thiệt vào thân.

Từ tuổi trung niên, ai túng thiếu đến mấy cũng không nên tham 4 thứ, tránh “hụt chân” vào cạm bẫy - Ảnh 1.

Các mối quan hệ độc hại sẽ khiến bạn sống trong thị phi. Ảnh minh họa: Internet

Thay vì tham mở rộng các mối quan hệ phức tạp, chúng ta nên chăm chút cho những tình cảm chân thành và đẹp đẽ. Những người bạn, người thân luôn kề vai sát cánh, luôn hỗ trợ bạn mới là người đáng trân trọng nhất trên đời.

Khi bước tới tuổi trung niên, chúng ta nên đề phòng những mối quan hệ xã giao, những người mới quen. Đây là cách mỗi người tự bảo vệ mình khỏi những cạm bẫy, lừa lọc…

2. Tham lợi ích từ người khác

Mỗi người chúng ta đều có 1 cuộc sống riêng, không ai giống ai. Vì vậy ta cần làm chủ cuộc sống, lựa chọn, quyết định của bản thân. Thay vì bạn cứ mong chờ sự giúp đỡ và hỗ trợ của người khác thì nên có tư tưởng tự lực cánh sinh, đi trên chính đôi chân của mình.

Đặc biệt, càng ở tuổi trung niên, con người càng nên tự lập, tự chủ. Một người có nền tảng kinh tế vững chắc, không phải dựa dẫm vào ai là người đáng được trân trọng. Người khác muốn giúp đỡ bạn là điều đáng quý nhưng đừng vì thế mà tham lợi ích từ họ và đánh mất giá trị của bản thân.

3. Tham thể hiện bản thân

Nhiều người có tính khoe khoang, thể hiện và “đánh bóng” tên tuổi của bản thân trước mặt người khác. Thế nhưng trên thực tế, những người này thường không nhận được tình cảm từ người xung quanh. Khi họ ham thể hiện nhưng năng lực không tốt, chắc chắn người bên cạnh sẽ chê cười, đánh giá thấp. Lúc những người thích thể hiện gặp khó khăn, họ cũng khó tìm được sự giúp đỡ vì không ai thấu hoàn cảnh của họ.

Bởi vậy, chúng ta nên giữ tính cách khiêm tốn và ham học hỏi. Ở lứa tuổi nào ta cũng cần nâng cao năng lực của bản thân để không thụt lùi so với xã hội. Bên cạnh đó, người khác sẽ yêu mến những người cầu tiến, khiêm tốn hơn.

4. Tham tiền bạc, vật chất

Độ tuổi chúng ta có thể phát triển sự nghiệp là khi còn trẻ. Đến tuổi trung niên, ai nấy đều cần 1 cuộc sống ổn định, bình yên hơn là mạo hiểm. Bởi vậy, ở tuổi này chúng ta không nên tham tiền bạc, vật chất hay địa vị xã hội. Nếu lòng tham của chúng ta quá lớn, kẻ xấu sẽ dễ lợi dụng điều đó và đẩy ta tới hoàn cảnh trớ trêu. 

Từ tuổi trung niên, ai túng thiếu đến mấy cũng không nên tham 4 thứ, tránh “hụt chân” vào cạm bẫy - Ảnh 2.

Tham vật chất là điều bạn nên tránh xa. Ảnh minh họa: Internet

Một người khôn ngoan cần hiểu rằng tiền bạc chỉ là vật ngoài thân, thứ quan trọng nhất là sức khỏe, năng lực và phẩm chất của họ. Vì vậy, chúng ta cần biết thế nào là đủ khi nhắc về vật chất. Lòng tham thường đưa con người tới kết cục không tốt nên đừng tham bất cứ thứ gì không thể với tới, không thuộc về mình.

Theo Toutiao

Nguồn: Afamily

Total
0
Shares
Related Posts