Cận cảnh khu chợ trăm tuổi dưới lòng đất ở Hà Nội: “Thiên đường ăn uống giá rẻ là đây chứ đâu”

ORIG TEAM

Một gợi ý ăn uống, trải nghiệm văn hóa địa phương cho khách du lịch khi tới Hà Nội.

Chợ Mơ những ngày này được nhắc nhiều trong giới văn phòng bởi đang là địa điểm ăn trưa, gội đầu lý tưởng của người làm việc ở các công ty quanh khu vực đường Minh Khai, Đại La hay Bạch Mai. Tuy nhiên sau vài ngày có mặt tại đây, khu chợ này ngoài giờ nghỉ trưa với nhóm nhân viên văn phòng thì sau đó lại trở nên vắng vẻ hơn, gần như không có nhiều khách du lịch mà chủ yếu là người dân gần đó đến để đi chợ, mua đồ ăn về nhà chế biến.

Trong lúc dạo quanh, chúng tôi vô tình bắt gặp một gia đình ở Hà Nội chia sẻ rằng: “Sau khi đọc bài viết về khu chợ này mấy ngày trước mới biết và đến thử”. Nên lần này, chúng tôi sẽ tiết lộ nhiều hơn về các “đặc sản” mà mọi người có thể đến thưởng thức hoặc mua sắm tại đây.

Khu chợ đa phần chỉ các vị khách lớn tuổi mới biết

Mỗi tuần 2 buổi, đều đặn bà Minh đều báo “cắt cơm” trưa ở nhà để tới chợ Mơ từ 11 giờ trưa. Gửi xe ở cổng số 1 và xuống hầm, bà đi đến các hàng bán vải, tìm kiếm xem có miếng vải nào mới, hợp mắt, để may đồ mới hay không. Bà cũng đi qua hàng bán thuốc nam, trò chuyện vài câu hay ngó nghiêng các loại lá thuốc với cô chủ. Mua bán một ít đồ xong xuôi, bà Minh mới tới khu bán hàng ăn. 

“Hôm trước ăn bún ngan rồi hôm nay cô ngồi ở hàng bún riêu nhé. Cái chợ này cô đi cùng mẹ từ hồi còn nhỏ xíu, lúc đó hay ăn chè của một bà cụ giờ đã nghỉ và để chỗ cho con dâu bán hàng nước rồi. Nhà cô đã chuyển vào khu chung cư nhưng muốn mua gì thì vẫn chạy qua đây. Đi tầm trưa chiều thì mua vải vóc, giày dép, bát đũa, các loại hạt khô, miến, bánh kẹo, đồ vàng mã, thờ cúng rồi tiện ăn trưa. Còn nếu muốn mua số lượng nhiều gà, cá, thịt lợn… thì phải tới vào sáng sớm bởi những đồ ăn sống đó chủ yếu là bán buôn cho các mối”, bà Minh chia sẻ. 

Ngồi ở những hàng bún riêu hay bánh đúc nóng, không khó bắt gặp các bà, các cô dắt theo cháu, theo con đi chợ và ghé ăn. Đi qua hàng nào, các vị khách và chủ quán cũng gọi nhau chào hỏi vui vẻ, dường như họ đã thân thiết từ rất lâu. 

“Các cháu bây giờ chúng ít biết cái chợ này lắm vì đi qua chỉ thấy tòa nhà cao tầng và chỗ gửi xe. Có cháu hỏi tôi hay mua đồ khô, mộc nhĩ, nấm hương… ở đâu, tôi chỉ vào chợ Mơ thì cháu tới và quay về bảo chỉ thấy cắm biển tên mà không thấy chợ đâu, bác có chỉ nhầm hay không?”, bà Minh nói thêm. 

Thiên đường ẩm thực rất ngon mà lại rất rẻ

Những người chưa biết thì không khỏi tò mò về khu chợ bí ẩn này. Còn đã thử bước chân xuống hầm thì khó lòng mà rời ra được. Về độ nhộn nhịp thì chợ Đồng Xuân hơn, nhưng so về độ đầy đủ các mặt hàng của một khu chợ tổng hợp, chợ Mơ cũng không kém cạnh. 

“Nếu như ai thường đi chợ Hà Đông, chợ Hôm (Hà Nội) hay chợ Đổ, chợ Cát Bi (Hải Phòng), chợ Bến Thành hay Chợ Lớn (TP.HCM) thì có lẽ chợ Mơ cũng tương tự như vậy. Chỉ khác về vị trí là chợ này nằm ở dưới tầng hầm của tòa nhà 15 tầng”, chị Hà Anh nói. 

Khu ẩm thực cũng được phân riêng, tuy không quá rộng nhưng theo nhận xét của nhiều người thì khá sạch sẽ, thoáng và cũng có những món ăn từ các món chính đến món ăn vặt. Không chỉ dân văn phòng mà những người dân sống ở xung quanh và người bán hàng ở chợ cùng thường xuyên ăn uống tại đây.

Vào giờ trưa, các hàng bún dọc mùng, bún ngan, bún đậu, bún riêu, miến lươn và 2 hàng cơm bình dân luôn kín khách. Theo ghi nhận, các hàng chỉ dọn ra vào lúc 10 giờ nhưng chỉ tới chừng hơn 12 giờ trưa là nguyên liệu đã vơi.

Đến khoảng 13 giờ là gần như hết khách ăn trưa, một số hàng còn bán buổi chiều thì lại nhộn nhịp chuẩn bị nguyên liệu. Khách hàng ngồi ăn có thể chứng kiến những nồi nước dùng, nước luộc thịt sôi sùng sục. 

Giá bún từ 25.000đ – 35.000đ/bát. 

Có những hàng chỉ bán buổi trưa như bún đậu, bún ngan tập trung ở khu vực đầu của khu ẩm thực. Còn giờ chiều thì một nửa cuối của khu ẩm thực lại tiếp tục nhộn nhịp với các hàng ăn chiều như bánh đúc nóng, nộm, cháo lòng, bánh giò và các hàng chè. 

Mùa đông, các hàng chè bán thêm bánh trôi tàu với giá 25.000đ/bát. 

Cận cảnh "thiên đường mua sắm" dưới tầng hầm mà không phải người Hà Nội nào cũng biết - Ảnh 6.

Một bát nộm giá 25.000đ và bánh tôm 12.000đ/cái. Hai người ăn tốn khoảng 60.000đ là đủ no.

“Chợ Mơ thì tôi nghe mọi người nhắc nhiều rồi nhưng chưa có cơ hội xuống vì cũng xa nhà, nhà ở bên Đống Đa nên tôi hay đi chợ Thành Công hơn. Hôm nay có dịp cả nhà đi chơi về qua khu này và nhớ ra gần đây có đọc một bài viết, nghe nói dưới chợ Mơ cũng có khu ẩm thực nên gia đình tôi xuống xem thử”, chị Lan Anh lần đầu đưa các con xuống chợ. 

Trong lúc các con đang ăn chè, chị Lan Anh cũng đi qua các hàng đồ khô, mua miến và mua một ít ô mai, bánh kẹo về nhà.

Nguồn: Afamily

Total
0
Shares
Related Posts