Cần khoảng 60.000 tỷ đồng để tăng lương cơ sở
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi

Chúng ta hoàn toàn chủ động nguồn lực tài chính để thực hiện tăng lương cơ sở

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho hay, ngay từ khi triển khai Nghị quyết số 27//2018/NQ-TW về cải cách chính sách tiền lương, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính và các bộ, ngành, địa phương phải bố trí nguồn lực tài chính để sẵn sàng khi cấp có thẩm quyền quyết định chính sách cải cách tiền lương. Giải pháp nguồn lực tài chính là tăng thu ngân sách và tiết kiệm chi.

“Từ khi triển khai nhiệm vụ này, tính đến hết năm 2021, theo số liệu từ các địa phương mà Bộ Tài chính đã tổng hợp, nguồn từ ngân sách địa phương đạt khoảng trên 290.000 tỷ đồng và ngân sách Trung ương là 43.000 tỷ đồng”, Thứ trưởng cung cấp thông tin.

Căn cứ vào tình hình thực tế hiện nay, theo phương án điều chỉnh tăng lương cơ sở đã được Chính phủ trình Quốc hội, tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức; tăng chi lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội… do ngân sách Nhà nước chi trả và hỗ trợ thêm đối với đối tượng nghỉ hưu trước năm 1995 có mức hưởng thấp, trợ cấp ưu đãi người có công và một số chế độ an sinh xã hội, điều chỉnh phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở, Thứ trưởng cho biết, sẽ cần khoảng 60.000 tỷ đồng để tăng lương cơ sở.

“Với nguồn lực hiện có, chúng ta hoàn toàn chủ động trong quyết sách tăng lương cơ sở khi cấp có thẩm quyền thông qua”, Thứ trưởng khẳng định.

Sau đại dịch Covid-19, dòng tiền vào thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, các cân đối vĩ mô của nền kinh tế đang tiếp tục được ổn định và đó là cơ sở để cho nền kinh tế, các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động kinh doanh ổn định và phát triển, tăng trưởng cũng là cơ sở quan trọng nhất để ổn định thị trường chứng khoán.

Nhưng thực tế diễn biến trên thị trường chứng khoán Việt Nam vừa qua có hiện tượng điều chỉnh giảm và có những phiên giảm sâu. Tất nhiên cũng có những phiên tăng điểm. VN-Index đang dao động ở mức 1.000 điểm.

Hiện tượng này, theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, xuất phát từ nhiều nguyên nhân, cả từ tình hình quốc tế và tình hình trong nước.

Về tình hình quốc tế, do kinh tế ở những khu vực lớn như: Mỹ, EU và các khu vực khác thay đổi rất mạnh mẽ sau khi kiểm soát được đại dịch Covid-19. Lạm phát ở những nền kinh tế này ở mức rất cao. Từ đó các chính sách tiền tệ, cũng như chính sách tài khóa của những nền kinh tế này có sự thay đổi rất mạnh mẽ và tác động đến kinh tế của các khu vực này. Đây cũng là một nguyên nhân tác động đến thị trường chứng khoán.

Thứ hai, về tình hình quốc tế là vấn đề chính trị. Cuộc xung đột Nga-Ukraine vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và có thể nói cho đến thời điểm này, không ai có thể dự báo lạc quan được về thời điểm kết thúc cuộc xung đột này.

“Đây là cuộc xung đột khu vực nhưng nó ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến nền kinh tế thế giới, đặc biệt là ảnh hưởng đến cung năng lượng và xăng dầu – một mặt hàng chiến lược cho bất kỳ nền kinh tế nào, trong đó có Việt Nam. Điều này tác động từ sản xuất đến kinh doanh, giá cả, lạm phát… và cũng tác động đến thị trường chứng khoán của chúng ta”, Thứ trưởng lý giải.

Một điểm nữa về tình hình thế giới là thị trường chứng khoán khu vực và thế giới cũng có sự biến động rất mạnh. Mỹ, châu Âu, thị trường Nhật Bản rồi thị trường khu vực cũng có những điều chỉnh rất mạnh, giảm rất sâu, cũng tác động và liên thông đến thị trường chứng khoán của chúng ta.

Đối với trong nước, Thứ trưởng nhận định, các điều chỉnh trong chính sách, đặc biệt là chính sách tiền tệ cũng tác động đến thị trường chứng khoán – từ việc tăng lãi suất hay quản lý chặt chẽ room tín dụng ảnh hưởng đến dòng tiền. Thực tế dòng tiền vào chứng khoán giảm theo thời gian từ đầu năm đến nay.

Dòng tiền lại tìm đến các tổ chức tín dụng với lãi suất điều chỉnh tăng. Dòng tiền còn được đưa vào sản xuất, kinh doanh sau khi chúng ta hồi phục kinh tế và chuỗi cung ứng.

“Sau đại dịch Covid-19, dòng tiền vào thị trường chứng khoán bị giảm bớt”, Thứ trưởng nói.

Tuy nhiên, Thứ trưởng vẫn tin tưởng vào sự phát triển ổn định và bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam trên cơ sở cái gốc là ổn định thị trường, kinh tế vĩ mô hiện được kiểm soát tốt.

“Đó là nền tảng tốt để ổn định hoạt động kinh doanh, kinh tế nói chung và ổn định thị trường chứng khoán nói riêng”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Điều quan trọng là giám sát được các tin đồn thất thiệt

Về giải pháp phát triển thị trường chứng khoán, lãnh đạo Bộ Tài chính nhấn mạnh, trước mắt, cần tiếp tục giữ cho thị trường vận hành ổn định và an toàn, đảm bảo trong mọi tình huống.

Thứ hai, tăng cường minh bạch thị trường thông qua việc yêu cầu các công ty tham gia thị trường thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về công bố thông tin, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

“Chúng tôi tập trung nguồn lực, tổ chức nhiều đoàn thanh tra, giám sát thị trường chứng khoán; giám sát các công ty niêm yết, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ và nhà đầu tư trong giao dịch, để kịp thời phát hiện các vi phạm trên thị trường. Và như tôi nói, tất cả các vi phạm đều bị xử lý ngay và công bố, công khai luôn. Phải kiên quyết như vậy thì chúng ta mới đảm bảo được tính minh bạch của thị trường”, Thứ trưởng chỉ rõ.

Một điểm nữa, theo ông Chi, đó là tăng cường thông tin chính thống ra thị trường một cách chính xác và kịp thời, để đảm bảo thông tin xấu độc không gây ảnh hưởng tới thị trường.

“Điều quan trọng là giám sát được các tin đồn thất thiệt vì thị trường chứng khoán nhạy cảm. Đối với tin đồn thất thiệt rồi tung tin để trục lợi, tất cả trường hợp ấy, chúng tôi kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền như: Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Công an phối hợp xử lý nghiêm. Thực tế, chúng ta đã xử lý nghiêm. Vừa rồi đã có các trường hợp bị truy tố và chịu án tù”, Thứ trưởng cho hay.

Ông Chi khẳng định, Bộ Tài chính cũng tiếp tục rà soát các quy định của pháp luật, trước mắt là Nghị đinh số 155/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn để có những phương án sửa đổi, bổ sung kịp thời các vướng mắc, bất cập để thị trường có thể tiếp tục phát triển.

Về lâu dài, Thứ trưởng chỉ rõ, Bộ Tài chính đã có kế hoạch rà soát và xem xét điều chỉnh các nội dung bất cập của Luật Chứng khoán vừa mới được đưa vào vận hành một thời gian ngắn. Thứ hai, tiếp tục tái cấu trúc thị trường chứng khoán, đảm bảo tăng cường năng lực của công ty chứng khoán, các công ty quản lý quỹ…

“Một giải pháp rất quan trọng nữa là đào tạo và nâng cao nhận thức và hiểu biết rồi năng lực của những khối khác nhau: Từ nhà đầu tư, cơ quan quản lý, đến lực lượng thanh kiểm tra, giám sát thị trường.., cùng nhiều giải pháp khác”, Thứ trưởng cho hay./.