Trên cơ sở đề nghị của ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ chủ trì cuộc làm việc trực tuyến với Đoàn doanh nghiệp cấp cao của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN vào sáng mai (ngày 30/9), theo Văn phòng Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sắp làm việc với doanh nghiệp Hoa Kỳ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ chủ trì buổi làm việc với doanh nghiệp Hoa Kỳ. Ảnh: Quốc hội

Theo kế hoạch, tại buổi làm việc, ngoài sự có mặt của ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN; ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành Khu vực của Hội đồng, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, còn có lãnh đạo của hơn 30 tập đoàn đa quốc gia hàng đầu của Hoa Kỳ.

Phía Việt Nam sẽ đưa ra các đề nghị đối với các hoạt động thương mại, đầu tư và mở rộng đầu tư của doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam. Hai bên cũng trao đổi việc thực hiện các hiệp định thương mại mà Việt Nam và Hoa Kỳ có lợi ích liên quan như: EVFTA, RCEP…

Dự kiến cuộc làm việc kéo dài trong 2 giờ, diễn ra ở gần 10 điểm họp trực tuyến gồm: Việt Nam, Thủ đô Washington, D.C (Hoa Kỳ), Singapore, Phillipine và ở một số quốc gia khác trên thế giới. Cuộc làm việc nhằm thể hiện cam kết của khu vực kinh tế tư nhân Hoa Kỳ với vai trò là đối tác, nguồn lực tin cậy trong việc thúc đẩy các mục tiêu ưu tiên, đặc biệt là trong chuyển đổi số và phát triển bền vững của Việt Nam.

Buổi làm việc còn tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai bên thông qua các trao đổi và ghi nhận các kiến nghị cụ thể từ phía các doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh theo thẩm quyền của Quốc hội, sự đóng góp của Hội đồng và các doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với việc xây dựng các chính sách ưu tiên của Quốc hội Việt Nam.

Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN (USABC) là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Thủ đô Washington, D.C, đại diện cho 170 tập đoàn thành viên có hoạt động kinh doanh toàn cầu, phần lớn trong số này nằm trong danh sách 500 công ty hàng đầu Hoa Kỳ. Các công ty thành viên hoạt động ở nhiều ngành kinh tế và có ảnh hưởng lớn tới chính phủ và quốc hội Hoa Kỳ./.