Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông đã cho biết điều này tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2021.

Do biến chủng mới, thời gian mở lại đường bay thương mại quốc tế có thể thay đổi

Trả lời câu hỏi của phóng viên về kế hoạch mở lại đường bay thương mại quốc tế, Thứ trưởng chỉ rõ, việc mở các mở đường bay là nhu cầu thực tế, khách quan trong đại dịch này.

Không chỉ riêng Việt Nam mà các quốc gia khác cũng xem xét mở lại chuyến bay quốc tế để phát triển kinh tế – xã hội, giao thương cũng như đi lại của kiều bào trong dịp Tết.

“Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch và báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngày 8/11, trong đó đưa ra các quốc gia dự kiến, ngoài Nhật Bản, Hàn Quốc là những quốc gia có nhiều kết nối với chúng ta thì có 10 quốc gia khác và phân ra làm 3 giai đoạn khác nhau với lộ trình, tần suất và các biện pháp phòng chống dịch kèm theo đảm bảo nhu cầu đi lại của hành khách và đánh giá theo cầu của các thị trường đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các Bộ: Ngoại giao, Công an, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch… để hoàn thành kế hoạch trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Quyết định này trên cơ sở có điều kiện”, Thứ trưởng cung cấp thông tin.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cũng nhấn mạnh, điều kiện mở chuyến bay phải xem xét các yếu tố như khả năng phòng chống dịch; tỷ lệ tiêm vaccine cho người dân để miễn dịch cộng đồng; quan trọng nhất là phải có sự đồng thuận của các quốc gia, đồng thuận về phương thức kiểm dịch của các quốc gia mà chúng ta kết nối.

“Hộ chiếu vaccine là công cụ để chúng ta mở chuyến bay cũng như các biện pháp hành chính khác”, Thứ trưởng nêu rõ.

Thứ trưởng cho biết thêm, mở với quốc gia nào phải có sự đồng thuận của quốc gia đó. Các hãng hàng không phải tuân thủ các quy định.

Thứ trưởng nêu rõ, chúng ta tiếp tục trao đổi, thỏa thuận với các quốc gia trên cơ sở lộ trình đưa ra và quyết định trên cơ sở đồng thuận các quốc gia.

Gần đây có thêm biến chủng mới của virus Corona, Omicon, Thứ trưởng nhấn mạnh, đây là một biến động khiến tất cả các nước thận trọng hơn, xem xét, đánh giá kỹ.

“Tại kế hoạch chúng tôi đã trình, dự kiến từ tháng 12 hoặc từ đầu năm 2022 có thể có những chuyến bay nhưng do biến chủng mới, cần rà soát và tiếp tục làm việc với các quốc gia để có thể nối lại đường bay sớm nhất. Trên cơ sở làm việc, chúng tôi sẽ rà soát, báo cáo để Thủ tướng quyết định”, Thứ trưởng chia sẻ thông tin./.