Nhiều kiến nghị sát sườn

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị sát sườn trong buổi làm việc trực tuyến giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC), diễn ra sáng nay (ngày 30/9), theo Văn phòng Quốc hội.

Tham gia buổi làm việc có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, các bộ; lãnh đạo cấp cao của các công ty Hoa Kỳ hoạt động trong nhiều lĩnh vực như: hàng tiêu dùng, năng lượng, logistic, nông nghiệp và thực phẩm, công nghiệp, dịch vụ tài chính…

Giải đáp nhiều kiến nghị “nóng” của doanh nghiệp Hoa Kỳ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN. Ảnh: Quốc hội

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất nhằm hỗ trợ các hoạt động của họ vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 như: tiếp tục có các gói hỗ trợ về miễn, giãn, giảm các loại thuế, phí, lệ phí; đơn giản hóa các thủ tục hành chính; sớm mở cửa các hoạt động trở lại với quy mô rộng hơn để nhiều nhà máy được sản xuất nhiều hơn, công suất cao hơn… Theo đại diện tập đoàn NIKE, không có khoản trợ cấp hoặc giảm thuế nào quan trọng bằng việc cho phép mở cửa trở lại rộng rãi, bền vững; đồng thời việc mở cửa trở lại này cần được đơn giản hóa và hài hòa giữa các địa phương.

“Trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, cộng động doanh nghiệp mong muốn hợp tác với Chính phủ để duy trì hoạt động, sản xuất, tạo việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội…”, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted Osius đề xuất.

Theo đại diện City Bank, IBM, Mastercard…, Việt Nam đang ở vị thế tốt để đạt được tham vọng số bằng cách tận dụng thế mạnh của mình và tạo ra các thể chế theo hướng khuyến khích, chấp nhận các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ và mô hình kinh doanh số mới. Các doanh nghiệp cam kết chia sẻ với Việt Nam các kinh nghiệm phát triển, nhưng đề xuất đẩy nhanh hoàn thiện khuôn khổ pháp lý trong thúc đẩy tăng trưởng và chuyển đổi số, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính; lưu ý đến việc hài hòa các quy định pháp luật trong nước theo các thông lệ quốc tế liên quan đến chuyển dữ liệu xuyên biên giới; an toàn, an ninh mạng; xây dựng lòng tin trên môi trường số.

Giải đáp nhiều kiến nghị “nóng” của doanh nghiệp Hoa Kỳ
Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted Osius phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Quốc hội

Liên quan đến sửa các Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Điện ảnh, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ…, đại diện của NETFLIX đánh giá cao quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nêu ra khi thảo luận về Dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội rằng, điện ảnh không chỉ là một loại hình nghệ thuật mà còn là một ngành công nghiệp mới nổi có thể có tác động giúp các ngành khác tăng trưởng vượt bậc, đặc biệt là du lịch. Do đó, cần phải rà soát toàn diện và sửa đổi khung pháp lý để từ đó thể hiện rõ quan điểm coi điện ảnh là một sản phẩm văn hóa có giá trị cao, một ngành công nghiệp theo đúng nghĩa của nó với các chính sách kèm theo nhằm phát triển ngành như một lĩnh vực kinh tế.

Ưu tiên xây dựng hệ thống pháp luật có tuổi thọ lâu dài

Theo Chủ tịch Quốc hội, các ý kiến, đề xuất của doanh nghiệp Hoa Kỳ đã phản ánh mối quan tâm chung của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, cũng như doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

“Các kiến nghị, đề xuất của các Đại sứ và doanh nghiệp Hoa Kỳ trong buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã được chỉ đạo và đang xử lý triệt để, thể hiện trong các Nghị quyết của Quốc hội, các văn bản của Chính phủ, các bộ, ngành…”, ông Vương Đình Huệ chia sẻ.

Giải đáp nhiều kiến nghị “nóng” của doanh nghiệp Hoa Kỳ
Những vấn đề liên quan đến điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết sẽ chuyển tới lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành. Ảnh: Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội cũng đã giải đáp trực tiếp các đề nghị của một số doanh nghiệp liên quan đến dược phẩm, vaccine, thuốc mới điều trị và giấy phép lưu hành thuốc; xem xét phê duyệt các báo cáo tiền khả thi và báo cáo khả thi của các dự án hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước…

Theo Chủ tịch Quốc hội, thể chế của Việt Nam trong 5 năm tới quan tâm nhiều hơn đến thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên năng suất, chất lượng, hiệu quả và đổi mới sáng tạo; rà soát sửa đổi hệ thống pháp luật hiện có, bổ sung những quy định, điểm mới theo chủ trương Đại hội XIII của Đảng; đồng thời thích ứng với đại dịch Covid-19…

Ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ này, Quốc hội Việt Nam tiếp tục tập trung đổi mới hoạt động của Quốc hội cả lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia. Trong đó, ưu tiên xây dựng hệ thống pháp luật đầy đủ, đồng bộ, có tuổi thọ lâu dài, có thể tiên liệu, bảo đảm tính công khai, minh bạch, đáp ứng được yêu cầu kiến tạo, phát triển và hội nhập quốc tế. Các dự án luật mà Quốc hội dự kiến xem xét thông qua trong thời gian tới như: Luật Điện ảnh, Luật Kinh doanh bảo hiểm…, đều phải bảo đảm yêu cầu nội luật hóa các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Quốc hội sẽ tiếp tục quan tâm đến công tác giám sát, coi đây là một trong những trọng tâm đổi mới hoạt động của Quốc hôi. Cụ thể, tăng cường giám sát thực thi luật, giám sát việc ban hành và tổ chức thực thi các nghị định, thông tư, giám sát các hoạt động của Chính phủ, tăng cường hơn nữa trách nhiệm giải trình đối với tổ chức và cá nhân; tiếp tục xem xét đánh giá tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn.

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội mong muốn USABC, các doanh nghiệp của Hoa Kỳ sẽ tăng cường hơn đối thoại chính sách theo hướng có lợi cho cả Chính phủ và doanh nghiệp. Qua đó, Chính phủ sẽ nâng cao năng lực quản trị quốc gia, doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp và người dân, người lao động được hưởng lợi ích kinh tế. Các doanh nghiệp cần tăng cường góp ý cho hệ thống pháp luật, các chính sách theo tinh thần trách nhiệm, chia sẻ để hệ thống pháp luật đáp ứng yêu cầu cuộc sống ở Việt Nam và dần hướng theo các chuẩn mực, tiêu chuẩn quốc tế…/.