Giải pháp chuyển dữ liệu số sang video đoạt giải Nhất Viet Solutions 2021
Giải Nhất của mùa giải Viet Solution năm nay thuộc về Vintom với giải pháp chuyển dữ liệu số sang video.Ảnh: VGP

Giải Nhì của cuộc thi được trao cho Cyber Purity với giải pháp ứng dụng AI để lọc thông tin độc hại trên mạng và DigiAds với giải pháp quản trị nội dung số trên các loại màn hình điện tử nhằm cá thể hóa theo từng khách hàng.

Giải Ba được trao cho 2 đội là: Dino Đi học với ứng dụng giáo dục dành cho trẻ 3-6 tuổi theo học thuyết Howard Gardner và chuẩn Bộ GD&ĐT và Emddi với giải pháp quản lý hệ thống taxi.

Theo Ban tổ chức, khác biệt lớn nhất của Viet Solutions 2021 là việc lựa chọn giải pháp, sản phẩm tiềm năng để tiến hành ký kết hợp tác ngay sau khi kết thúc vòng sơ loại, không chỉ giới hạn trong các đội đạt giải. Hiện, 16 giải pháp được lựa chọn để đưa vào hợp tác. Sau 4 mùa tổ chức, tổng giá trị hợp đồng hợp tác đã ký kết với các đội thi là gần 45 tỷ đồng. Trong đó, 4 giải pháp đã được đưa vào hợp tác 2-3 năm liên tiếp.

Mùa giải 2021 được phát động từ tháng 6/2021, cuộc thi thu hút 257 sản phẩm, giải pháp và ý tưởng từ 17 quốc gia trong 11 lĩnh vực. Trong đó, 80% giải pháp tập trung vào 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số quốc gia và thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa phòng, chống dịch COVID-19.

Viet Solutions mùa giải 2022 cũng được Bộ TT&TT chính thức phát động nhằm tiếp tục thúc đẩy sự sáng tạo, tạo ra thị trường để khích lệ các công ty công nghệ non trẻ, hướng tới mục tiêu phát triển 100.000 doanh nghiệp công nghệ Việt Nam vào năm 2025; thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam và góp phần xây dựng những sản phẩm, giải pháp công nghệ ưu việt, quy mô lớn và vươn ra toàn cầu.

Tại lễ trao giải năm nay, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đãkêu gọi các kỹ sư công nghệ, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ, các trường đại học, các doanh nghiệp, các cá nhân kinh doanh, các tổ chức, các địa phương, các bộ, ngành và người dân hãy tham gia Viet Solutions, người thì đặt bài toán, người thì nêu vấn đề của mình, người thì giải bài toán. Và người đứng ra tổ chức quá trình này chính là Bộ TT&TT.

“Tôi mong Viet Solutions 2022 sẽ có đổi mới mạnh mẽ và giải được nhiều bài toán Việt Nam để giúp Việt Nam phát triển bứt phá”, Bộ trưởng cho biết.

Viet Solutions là cuộc thi tìm kiếm các giải pháp chuyển đổi số quốc gia hướng đến các lĩnh vực là y tế, giáo dục, tài chính, ngân hàng, nông nghiệp, giao thông vận tải – logistics, năng lượng, tài nguyên môi trường, sản xuất công nghiệp, giải trí – tiện ích và quản lý doanh nghiệp.

Đội giành giải nhất sẽ nhận được giải thưởng tiền mặt là 300 triệu đồng. Hai đội về nhì mỗi đội nhận 200 triệu đồng, hai đội về ba, 150 triệu đồng. Bên cạnh đó, các đội cũng có cơ hội ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với các tập đoàn lớn và hưởng phần chia lợi nhuận lên tới 75% từ hợp đồng này.

Theo Hiền Minh