Áp dụng chính sách thuế đối với thị trường vàng sẽ góp phần giảm bớt nhu cầu vàng

Cuộc họp để trao đổi về chính sách quản lý thị trường vàng và bàn sửa đổi Nghị định số 24/2012/2012/NĐ-CP, ngày 3/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng (Nghị định 24), được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức trong ngày hôm nay (10/6).

Tại buổi họp, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động, vàng là câu chuyện của quốc tế không chỉ riêng Việt Nam. Triển khai chỉ đạo của Chính phủ, NHNN đã có nhiều giải pháp, có kế thừa giải pháp đấu thầu vàng (từng triển khai năm 2013); tuy nhiên chênh lệch giá bán vàng miếng SJC với gía thế giới chưa giảm như kỳ vọng. Giai đoạn này có nhiều khác biệt so với năm 2013. NHNN triển khai biện pháp can thiệp mới là từ ngày 3/6 bán vàng trực tiếp qua 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) để các đơn vị này bán vàng cho người dân.

Giải pháp làm lành mạnh hóa thị trường vàng, nhiều chuyên gia đề xuất đánh thuế giao dịch vàng
Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, qua một tuần triển khai, bước đầu đã đạt được là chênh lệch giá bán vàng miếng SJC và giá vàng thế giới đã được thu hẹp. Nguồn: SBV

Thống đốc mong muốn lắng nghe ý kiến đánh giá của các chuyên gia về các giải pháp mà NHNN đã triển khai thời gian qua; làm rõ thêm một số khái niệm như thế nào là vàng hóa, vàng trang sức mỹ nghệ, vàng miếng, hay NHNN có còn độc quyền nữa hay không? Nếu chống vàng hóa có khuyến khích người dân đầu tư vào vàng không…?

Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng cho biết, NHNN đánh giá sức hấp dẫn của vàng còn rất lớn; nhu cầu dự trữ vàng trong dân lớn. Do đó, cần nghiên cứu khai thác nguồn lực vàng vào sản xuất, kinh doanh. Tình trạng đô la hóa, vàng hóa vẫn tồn tại trong nền kinh tế, việc xử lý cần thời gian. NHNN sẽ nghiên cứu sửa Nghị định 24, mục tiêu chống vàng hóa nền kinh tế, không để vàng hóa tác động đến điều hành chính sách tiền tệ, đến tỷ giá, ngoại hối, cán cân thanh toán; không để giá vàng chênh lệch cao so với giá thế giới; không để vàng ảnh hưởng đến chính sách kinh tế; nghiên cứu từng bước đưa nguồn lực vàng trong dân vào sản xuất – kinh doanh.

“NHNN cần sớm kiến nghị Bộ Tài chính xây dựng các chính sách thuế đối với vàng. Việc áp dụng các chính sách thuế đối với thị trường vàng trong nước sẽ góp phần giảm bớt nhu cầu vàng của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt đối với những đối tượng mua vàng với mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng.”, PGS.TS Nguyễn Thị Mùi đề xuất, đồng thời phân tích, giải pháp này có thể ảnh hưởng tới tâm lý của người tiêu dùng, khiến họ chuyển sang các kênh đầu tư khác, từ đó giúp kiểm soát giá vàng. Bên cạnh đó, việc áp dụng thuế sẽ đảm bảo công bằng trong hoạt động kinh doanh vàng và tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bởi các lĩnh vực như: chứng khoán, bất động sản…. cũng đang áp dụng thuế thu nhập cá nhân. Do đó, mua bán vàng cũng nên áp dụng chính sách thuế phù hợp.

Còn TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, để quản lý thị trường vàng phải có những giải pháp căn cơ, quan tâm đầy đủ đến xây dựng biện pháp quản lý vàng, phải học tập kinh nghiệm các nước, quản lý bằng thuế là quan trọng nhất, một số nước bằng quota, hoặc chống độc quyền hạn chế cạnh tranh, gian lận thương mại…

“Công cụ hữu hiệu nhất là thuế, nếu không khuyến khích thì thuế cao, còn không thì giảm xuống. Việc chống buôn lậu đôi khi dùng các biện pháp hành chính không hiệu quả bằng thuế.”, ông Nghĩa nói.

Giải pháp làm lành mạnh hóa thị trường vàng, nhiều chuyên gia đề xuất đánh thuế giao dịch vàng
Theo GS. TS Hoàng Văn Cường, giữa việc nhập khẩu vàng vào làm vàng nguyên liệu cho việc chế biến trang sức và nhập khẩu vào làm vàng miếng trao đổi, thì hai mục tiêu này khác nhau, nhưng dù thế nào thì cũng phải thu thuế. Nguồn: SBV

Theo TS.Trương Văn Phước, việc hạn chế vàng là cần thiết, đáp ứng có giới hạn, đáp ứng quyền tự do tiếp cận vàng, nhưng cũng cần phải tôn trọng quyền tự do tiếp cận các mặt hàng thiết yếu trong nền kinh tế. Thuế là một công cụ điều tiết của bất cứ nhà nước nào.

“Đến một lúc nào đó, tôi nghĩ rằng Nhà nước cũng có thể sử dụng thuế để điều tiết, không chỉ là điều tiết thu nhập, mà còn điều tiết hành vi của người tiêu dùng”, ông Phước nói.

Người dân cần thận trọng khi mua vàng

Liên quan đến diễn biến gần đây người dân đổ xô đi mua vàng, TS. Trương Văn Phước cho rằng, lúc này người dân cần hết sức thận trọng, vì chỉ một động thái của Ngân hàng trung ương Trung Quốc ngưng mua vàng cho dự trữ của họ, thì giá vàng mỗi đêm giảm xuống từ 80 đến 100 USD, cũng như nhiều biến số kinh tế của Mỹ và châu Âu… Dĩ nhiên tài sản là quyền của công dân, pháp luật không cấm mua bán nhưng nên thận trọng

“Trong hơn 12 năm qua, Nghị định 24 đã có đóng góp quan trọng cùng với các chính sách như: không cho các tổ chức tín dụng huy động vàng, không cho các giao dịch vàng qua các sàn…, chúng ta chứng kiến tập quán của người dân Việt Nam đã thay đổi nhiều. Vàng không là phương tiện trao đổi, định giá. Sắp tới, tôi nghĩ việc giá cả bao nhiêu sẽ để thị trường quyết định. Tuy nhiên, NHNN với tư cách nắm giữ dự trữ ngoại hối quốc gia, mà vàng là tài sản có nguyên liệu do thị trường quốc tế quyết định, nên NHNN nên giữ lấy quyền xuất nhập khẩu vàng. Còn việc chế biến gia công nên trao lại cho doanh nghiệp hoặc tổ chức tín dụng có điều kiện. Như vậy, chúng ta sẽ chứng kiến sự điều tiết của thị trường vàng theo quy luật cung cầu, giá cả chắc chắn sẽ không có sự chênh lệch như thời gian vừa qua…”, ông Phước nhìn nhận.

Giải pháp làm lành mạnh hóa thị trường vàng, nhiều chuyên gia đề xuất đánh thuế giao dịch vàng
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Mùi, người dân phải rất cân nhắc trong bối cảnh hiện nay. Nguồn: SBV

PGS.TS Nguyễn Thị Mùi cho rằng, chỉ khi đầu tư mua vàng mà giá vàng tăng lên lúc ấy mới kiếm lời, nếu giá vàng giữ nguyên hoặc giảm đi, thì nó chỉ có khía cạnh là mình giữ được 1 chỉ vàng sau 5 năm, 10 năm vẫn là 1 chỉ vàng. Do đó, người dân phải rất cân nhắc trong bối cảnh hiện nay, có rất nhiều kênh đầu tư có thể kiếm lời cho những người tiền ít nhưng vẫn muốn đi mua vàng.

“Kênh theo tôi thấy phù hợp với những người dư giật không nhiều vẫn là gửi tiền tiết kiệm. Nếu vẫn chưa có đủ điều kiện để đầu tư chứng khoán vì loại hình đầu tư này cần am hiểu hoặc không có đủ tiền để đầu tư bất động sản, thì vẫn nên gửi tiết kiệm, còn gom để mua 1, 2 cây vàng để khi gia đình có công có việc hoặc là tổ chức cưới con cháu thì còn được, còn bảo mua vàng để chờ lên giá bán đi thì tôi nghĩ 1 cây mức lời cũng khiêm tốn”, bà Mùi phân tích.

Kết luận buổi họp, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN sẽ tổng hợp các ý kiến và tham mưu Chính phủ về sửa đổi Nghị định 24 trong thời gian tới, nhằm ổn định vĩ mô, không ảnh hưởng đến điều hành chính sách tiền tệ; không ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, đồng thời cân nhắc điều chỉnh cần thiết phương pháp trong thời gian tới khi chờ sửa Nghị định 24. Mục tiêu xuyên suốt của NHNN là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, để người dân chuyển vàng vào sản xuất – kinh doanh./.