Station F hiện là vườn ươm start-up lớn nhất thế giới nằm tại quận 13, Paris. Station F được khánh thành và đi vào hoạt động vào tháng 6/2017, với mục tiêu tạo mọi điều kiện để Paris trở thành nơi hội tụ của đổi mới sáng tạo và công nghệ cao. Sau chưa đầy 5 năm hoạt động, Station F đã quy tụ 1.000 start-ups của Pháp và nước ngoài, được tuyển chọn đến làm việc; 100 công ty/tổ chức công nghệ lớn đến từ 21 quốc gia khác nhau, trong đó những tập đoàn toàn cầu như: Microsoft, Facebook, Naver, Free Telecom, Đại học HEC… được mời tham gia đỡ đầu cho các start-up.

Học người Pháp cách
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thăm Station F và La French Tech (Pháp)

Với sức mạnh kết nối đặc biệt đó, Station F là một trong những nơi hội tụ của đổi mới sáng tạo và công nghệ của thế giới, nơi tập trung ươm mầm các start-ups và quy tụ các quỹ đầu tư, doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới.

Về “La French Tech”, đây là tổ chức trực thuộc Chính phủ Pháp là một cơ sở quốc gia về hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Pháp. Đây cũng là một mô hình độc đáo tập hợp các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhà đầu tư, nhà hoạch định chính sách và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp lại với nhau. Nhiệm vụ của La French Tech là đưa Pháp trở thành một trong những nơi hấp dẫn nhất trên thế giới để thành lập và phát triển các công ty toàn cầu với thương hiệu “công nghệ Pháp” có tác động tích cực với cộng đồng và ý nghĩa đối với tương lai.

Nhiều cơ chế chính sách đặc biệt được thực hiện tại La Fench Tech nhằm thu hút các nguồn lực, sự tham gia của các tập đoàn lớn, tỷ phú… để phát triển khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Pháp nhằm đưa Paris thành thủ đô số một về khởi nghiệp của châu Âu. Mỗi năm Chính phủ Pháp dành 2-3 tỷ euros cho La French Tech và các cộng đồng thuộc La French Tech.

Học người Pháp cách
La French Tech có nhiều nét tương đồng với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) của Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa La French Tech và NIC để phối hợp, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Cộng hòa Pháp và Việt Nam.

La French Tech là một trong những nơi rất thành công trong việc xây dựng, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, góp phần không nhỏ trong việc quảng bá công nghệ của Pháp đến nhiều nơi trên thế giới.

Vị thế và nỗ lực phát triển của La French Tech có nhiều nét tương đồng với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) của Việt Nam, do đó trong buổi làm việc với La French Tech, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa La French Tech và NIC để phối hợp, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Cộng hòa Pháp và Việt Nam.

NIC được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam thành lập từ tháng 10/2019. Đây là cơ quan duy nhất ở cấp quốc gia thực hiện nhiệm vụ: (1) Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo; (2) Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; (3) Phát triển nguồn nhân lực đổi mới sáng tạo và (5) Vận hành Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam.

NIC hiện nay đang vận hành cơ sở tại Cầu Giấy, Hà Nội và đang xây dựng cơ sở thứ 2 tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc với diện tích khoảng 30.000 m2, gần tương đương với diện tích Station F tại Pháp.

Dưới sự lãnh đạo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong thời gian vừa qua, NIC liên tục thực hiện các nỗ lực kết nối, mở rộng hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế để tìm kiếm nguồn lực tri thức, tài chính, kinh nghiệm, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam phát triển.

Xuất phát từ tầm nhìn chiến lược của Chính phủ Việt Nam đó là xác định phát triển toàn diện nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo là những đột phá chiến lược phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2030, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam mong muốn NIC cũng trở thành điểm đến của đổi mới sáng tạo không chỉ của Việt Nam, mà còn của châu Á và thế giới./.

Công bố thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu Công bố thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu

Lễ công bố thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu vừa diễn ra tại Thủ đô Paris, Pháp với …

Chung tầm nhìn về đổi mới sáng tạo, NIC hợp tác với Trường đại học Bách khoa Hà Nội Chung tầm nhìn về đổi mới sáng tạo, NIC hợp tác với Trường đại học Bách khoa Hà Nội

Với sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) …

Thời cơ vàng phát triển nguồn nhân lực đổi mới sáng tạo Việt Nam Thời cơ vàng phát triển nguồn nhân lực đổi mới sáng tạo Việt Nam

Sáng 01/10/2021, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu …