Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến kéo dài 4 ngày quy tụ gần 150 nhà lãnh đạo trẻ từ 10 quốc gia thành viên ASEAN và Timor-Leste. Hội nghị thượng đỉnh đã tạo điều kiện cho những người tham gia nghiên cứu và quan sát những thách thức và cơ hội mới nhất trong lĩnh vực giáo dục và tìm hiểu về các phương pháp giáo dục sáng tạo đối với Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học (STEAM) và công nghệ tiên tiến để thúc đẩy sự phát triển kinh tế của khu vực và hơn thế nữa.

Hội nghị thượng đỉnh YSEALI 2021 tôn vinh các giải pháp giáo dục đổi mới sáng tạo
Hội nghị thượng đỉnh YSEALI 2021 quy tụ gần 150 nhà lãnh đạo trẻ từ 10 quốc gia thành viên ASEAN và Timor-Leste

Các bài thuyết trình của các nhóm được đánh giá bởi các chuyên gia giáo dục đại học, các nhà đổi mới và các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực STEAM, với sự đại diện từ Intel, Amazon và các trường đại học hàng đầu trong nước tại Việt Nam. Mười bốn suất tài trợ đã được trao cho các đội, với một giải nhất là 15.000USD, bốn giải nhì 10.000USD cho mỗi giải và chín giải ba 5.000USD cho mỗi giải.

Hội nghị đã nêu bật những thách thức hiện tại và cơ hội thay đổi trong lĩnh vực STEAM, những kinh nghiệm và dự báo đáng chú ý cho tương lai của các ngành công nghiệp và những phẩm chất cần thiết của các nhà lãnh đạo tương lai để củng cố và dẫn dắt các tổ chức thông qua Công nghiệp 4.0. Các phần này có sự tham gia các diễn giả đại diện cho các công ty công nghệ giáo dục khác nhau và những người tạo ra sự thay đổi, như Google, Coursera, CoderSchool, Generation Girl, Microsoft và Intel.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã nhấn mạnh trong bài diễn văn khai mạc Hội nghị rằng: “Tương lai sẽ được định hình bởi những đổi mới trong các lĩnh vực STEAM và các nhà lãnh đạo trẻ có vai trò trong việc định hình tương lai đó, đảm bảo rằng chúng ta có thể khai thác những ý tưởng mới, khám phá mới và công nghệ mới để tạo ra một thế giới hòa bình và thịnh vượng hơn”.

Hội nghị thượng đỉnh YSEALI 2021 tôn vinh các giải pháp giáo dục đổi mới sáng tạo
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken có bài diễn văn trực tuyến khai mạc Hội nghị

Được khởi động vào năm 2013, Sáng kiến ​​Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) là chương trình nổi bật của chính phủ Hoa Kỳ nhằm tăng cường sự phát triển và mạng lưới lãnh đạo ở Đông Nam Á. Thông qua nhiều chương trình và cam kết khác nhau, bao gồm trao đổi giáo dục và văn hóa Hoa Kỳ, hội thảo trong khu vực và quỹ tài trợ các dự án cộng đồng, YSEALI tìm cách xây dựng khả năng lãnh đạo của thanh niên trong khu vực, tăng cường mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đông Nam Á, và nuôi dưỡng một cộng đồng ASEAN thịnh vượng.

Trước khi hội nghị chính thức diễn ra, các học viên đã tham dự hai lớp học chuyên sâu do các chuyên gia ASU giảng dạy để phát triển kỹ năng lãnh đạo của họ và tìm hiểu về quy trình thiết kế giảng dạy. Thầy Robert Schoenfield, giảng viên của lớp học Kỹ năng lãnh đạo cho biết: “Các vấn đề trong thế kỷ 21 rất phức tạp và đòi hỏi nhiều nhóm người cùng tham gia giải quyết, đó là lý do tại sao kỹ năng làm việc nhóm, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, ra quyết định và giao tiếp lại quan trọng như vậy”.

Hội nghị thượng đỉnh YSEALI 2021 tôn vinh các giải pháp giáo dục đổi mới sáng tạo
Các học viên tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị theo hình thức trực tuyến

Bà Sarah Hoyt, giảng viên của lớp Thiết kế giảng dạy cho biết đã tập trung vào Mô hình Thiết kế đảo ngược như một quy trình để hỗ trợ các cựu sinh YSEALI phát triển phần thi về các dự án cộng đồng của họ tại Hội nghị. “Trong mô hình thiết kế đảo ngược này, các bạn sẽ khởi đầu bằng việc nghĩ đến kết quả cuối cùng và lật lại vấn đề để thiết kế và xây dựng giải pháp”, Bà Sarah Hoyt lưu ý

Gần 150 người tham gia đã được chia vào các nhóm đa quốc gia và liên ngành để phát triển các giải pháp nhằm giải quyết các thách thức của cộng đồng liên quan đến giáo dục STEAM và đổi mới lực lượng lao động. Sử dụng các kỹ năng có được trong các lớp học chuyên sâu, những người tham gia đã làm việc theo nhóm từ bốn đến sáu người để xác định thách thức, thiết kế kế hoạch và đưa ra ý tưởng giải pháp tại Hội nghị để có cơ hội giành được nguồn tài trợ để thực hiện dự án. Các dự án YSEALI tập trung vào ba chủ đề chính: Học tập trực tuyến trong đại dịch COVID-19, Chương trình giảng dạy và hướng dẫn STEAM, và Đổi mới lực lượng lao động STEAM.

Đội thắng giải nhất với chủ đề tập trung vào Chương trình Vận động Chính sách về Giới (Brigde the GAP) đã trình bày một giải pháp để khuyến khích nữ giới quan tâm và tự tin trong các lĩnh vực STEAM, từ đó sẽ giúp họ theo đuổi việc các chuyên ngành STEAM, thăng tiến trong sự nghiệp liên quan đến STEAM và tiến vào lực lượng lao động, tập trung vào công việc trong lĩnh vực STEAM. Sau đó, nhờ kinh nghiệm tích cực của họ, họ sẽ trở lại với tư cách là người cố vấn để xây dựng nguồn nhân lực STEAM khi họ đã là một chuyên gia làm việc trong lĩnh vực này. Một số hoạt động trong dự án này bao gồm chương trình đào tạo 3 ngày về STEAM cho các nữ sinh 15-16 tuổi, 4 ngày đào tạo STEAM cho các nữ sinh 17 tuổi và cơ hội thực tập cho các nữ cựu sinh chương trình STEAM. Ngoài đội đạt giải nhất còn có 4 đội đạt giải nhì và 9 đội đạt giải ba. Ban tổ chức cho biết, các đội được công bố chiến thắng sẽ nhận được tài trợ từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để thực hiện giải pháp đã công bố./.