Dự báo triển vọng quý IV năm 2021 và tương lai

Khuyến nghị điểm nhấn lựa chọn cổ phiếu năm 2022

Quý IV năm 2021, VNDIRECT kỳ vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp trong một số ngành như bán lẻ, thực phẩm & đồ uống sẽ phục hồi trong khi lợi nhuận của ngành dầu khí, bất động sản và thép duy trì ở mức cao. Theo đó, Công ty này duy trì dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 của các công ty niêm yết trên HOSE là 26%.

Đối với năm 2022, VNDIRECT kỳ vọng tăng trưởng EPS của các công ty niêm yết trên HOSE duy trì ở mức cao, khoảng 21% so với cùng kỳ. Một số ngành có thể đạt lợi nhuận tốt trong năm tới bao gồm: hàng hóa và dịch vụ công nghiệp, bất động sản và dầu khí.

Cho năm 2023, VNDIRECT dự báo, tăng trưởng EPS của các công ty niêm yết trên HOSE là 18% so với cùng kỳ.

Với VN-INDEX hiện được giao dịch ở mức P/E là 16,9 lần, cao hơn một chút so với P/E trung bình 3 năm là 16,0 lần và chiết khấu khoảng 12% so với mức đỉnh vào cuối tháng 6, VNDIRECT tin rằng thị trường chứng khoán đã phần nào phản ánh rủi ro giảm giá liên quan đến làn sóng COVID-19 thứ tư. Thị trường hiện đang chuyển hướng tập trung sang câu chuyện phục hồi kinh doanh trong quý IV/2021 cũng như triển vọng kinh doanh trong năm tới.

Khuyến nghị điểm nhấn lựa chọn cổ phiếu năm 2022
Bức tranh TTCK từ đầu năm đến nay

Với dự báo tăng trưởng lợi nhuận năm 2022/2023 ở mức 21%/18% nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của nhóm doanh nghiệp xuất khẩu, dầu khí và bất động sản, VNDIRECT cho rằng, định giá thị trường vẫn hấp dẫn với tầm nhìn dài hạn và thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp hiện nay.

Khuyến nghị lựa chọn cổ phiếu năm 2022

Trong góc nhìn phân tích kỹ thuật, VNDIRECT kỳ vọng VN-INDEX sẽ dao động trong vùng 1.380-1.480 điểm trong tháng 11 năm 2021. Yếu tố hỗ trợ tích cực bao gồm triển khai vắc-xin nhanh hơn và vắc-xin sản xuất trong nước được đưa ra thị trường sớm hơn dự kiến. Những rủi ro tiềm ẩn so với thị trường bao gồm các biện pháp giãn cách xã hội quyết liệt hơn được thực thi để ngăn chặn dịch bệnh và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có khả năng thu hẹp gói nới lỏng định lượng QE kể từ quý IV/2021. Công ty này khuyến nghị một số điểm nhấn đầu tư cho năm 2022 (như bảng).

Các chủ đề đầu tư và lựa chọn cổ phiếu năm 2022

Điểm nhấn

Ngành tiềm năng

Tiêu dùng trong nước phục hồi

VNDIRECT dự báo tiêu dùng trong nước sẽ phục hồi mạnh trong năm tới sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại và Chính phủ thực hiện các giải pháp kích cầu nền kinh tế. Doanh nghiệp thực phẩm & đồ uống, bản lẻ và hàng không sẽ là nhóm hưởng lợi chính.

Các cổ phiếu tiềm năng: VNM, MCH, PNJ, VRE, KDC.

Giá hàng hóa được dự báo duy trì ở mức cao trong năm tới

Giá cả hàng hóa được dự báo sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong năm tới do nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh cùng với sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu. Dầu khí và nhóm doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sẽ được hưởng lợi chính từ diễn biến này.

Các cổ phiếu tiềm năng: GAS, LTG, PVD.

Câu chuyện phát triển hạ tầng sẽ là tiêu điểm trong các năm tới

VNDIRECT tin rằng tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng là một tron những biện pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế. Bên cạnh cơ sở hạ tầng đường bộ, hàng không và khu công nghiệp, VNDIRECT cho rằng cơ sở hạ tầng năng lượng sẽ là tiêu điểm trong 2 năm tới.

Các cổ phiếu tiềm năng: FCN, ACV, KBC, PHR, POW, GMD

Ngành ngân hàng là đại diện tiêu biểu phản ánh sự phục hồi của kinh tế Việt Nam

Giá cổ phiếu của các ngân hàng đã chiết khấu 15% so với mức đỉnh. VNDIRECT cho rằng sự điều chỉnh trên đã phần nào phản ánh những rủi ro giảm giá hiện hữu, điều này làm cho rủi ro và hiệu quả đầu tư của ngành ngân hàng trở nên hấp dẫn hơn.

Các cổ phiếu tiềm năng: TCB, ACB