“Dự kiến Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV tổ chức theo hai đợt, đợt 1 họp trực tuyến và đợt 2 họp tập trung. Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị, người dân, doanh nghiệp rất trông chờ vào các quyết sách của Quốc hội, nên Quốc hội làm việc liên tục cả ngày thứ 7 và chủ nhật, với phương châm tiết kiệm triệt để thời gian, sẵn sàng làm ngoài giờ, làm thêm vào buổi tối…”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết như vậy, khi phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra hôm nay (ngày 14/10), theo Văn phòng Quốc hội.

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội sẵn sàng làm việc cả buổi tối
Theo Chủ tịch Quốc hội, đến nay tất cả các nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã hoàn tất, sẵn sàng cho phiên khai mạc đúng thời gian dự kiến và bảo đảm chất lượng… Ảnh: Quốc hội

Ông Vương Đình Huệ mong muốn Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan hữu quan phối hợp chặt chẽ để có thể rút ngắn thời gian họp nhiều nhất có thể, nhưng vẫn bảo đảm cao nhất chất lượng kỳ họp. Đây cũng là nguyện vọng chính đáng của nhân dân và cử tri cả nước trong bối cảnh đất nước đang nỗ lực thực hiện mục tiêu kép: vừa phòng chống dịch, vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế.

Ông Vương Đình Huệ đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội và Văn phòng Quốc hội sớm ban hành kết luận Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để, làm cơ sở cho các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan sớm hoàn thiện các hồ sơ, nội dung gửi đại biểu Quốc hội theo quy định.

Chỉ còn 5 ngày nữa là khai mạc Kỳ họp thứ 2 của Quốc hội, ông Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan tranh thủ thời gian, không quản ngày đêm để hoàn thiện các báo cáo, tờ trình, báo cáo thẩm tra, dự thảo nghị quyết trình Quốc hội. Trong đó, báo cáo thẩm tra cần bảo đảm ngắn gọn, khái quát, sát thực, sâu sắc, làm rõ kết quả đạt được và những vấn đề cần tiếp tục quan tâm, bài học kinh nghiệm, phân tích đánh giá nguyên nhân khách quan, chủ quan trong tổ chức thực hiện.

Cũng theo Người đứng đầu Quốc hội, đối với một số nội dung đặc biệt, quan trọng và cấp bách khác như: thông qua chủ trương đầu tư một số dự án quan trọng quốc gia thuộc thẩm quyền của Quốc hội; tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về thể chế, thí điểm tách dự án đền bù giải phóng mặt bằng ra khỏi các dự án đầu tư công; phương án điều chỉnh chính sách tài khóa và tiền tệ…, sẽ được chuẩn bị ngay từ sớm để có thể báo cáo Quốc hội xem xét tổ chức một kỳ họp chuyên đề trực tuyến nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách, kịp thời phục vụ cho chiến lược phòng, chống dịch bệnh và chiến lược tổng thể về phục hồi, phát triển kinh tế. Các nội dung cấp bách được chuẩn bị kỹ, đủ, rõ và có sự đồng thuận thống nhất cao mới có thể đưa ra bàn và quyết định…/.