Cục Cảnh sát hình sự vào cuộc

Liên quan đến trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung về nhóm vấn đề ”lao động, thương binh, xã hội”, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những nội dung có liên quan, theo Văn phòng Quốc hội.

“Hiện Bộ Công an đã giao cho Cục Cảnh sát hình sự tiến hành thụ lý, kiểm tra xác minh các nguồn tin phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng về hoạt động quyên góp tiền từ thiện, cứu trợ trong đợt bão, mưa lũ xảy ra ở khu vực miền Trung năm 2020 của một số nghệ sỹ nhằm làm rõ vụ việc theo quy định của pháp luật…”, ông Tô Lâm cho hay.

Lùm xùm trong quyên góp từ thiện, Bộ trưởng Công an nói gì?
Theo Bộ trưởng Tô Lâm, Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp với các ngân hàng tiến hành rà soát, xác định các tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ quá trình quyên góp, giải ngân. Ảnh: Quốc hội
Theo Bộ trưởng Tô Lâm, Cục Cảnh sát hình sự chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự toàn quốc rà soát, nắm tình hình hoạt động từ thiện diễn ra trên địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp cá nhân, tổ chức lợi dụng hoạt động kêu gọi từ thiện để thực hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản. Cơ quan cảnh sát điều tra TP. Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 6 tố giác về tội phạm của công dân có liên quan đến huy động tiền từ thiện của các nghệ sỹ. Mọi công việc đang tiến hành theo đúng quy định của pháp luật…

Liên quan đến triển khai các công việc kiểm tra, xác minh, tư lệnh ngành Công an, cho biết, Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp với các ngân hàng tiến hành rà soát, xác định các tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ quá trình quyên góp, giải ngân, đồng thời phối hợp với UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thuộc các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, để xác minh làm rõ số tiền, hàng hóa các nghệ sỹ đã tiến hành cứu trợ, từ thiện tại các địa phương. Cục Cảnh sát hình sự đã mời một số cá nhân, tổ chức làm việc để cung cấp các thông tin có liên quan, trên cơ sở đó sớm kết luận vụ việc theo quy định của pháp luật.

Cũng theo ông Tô Lâm, qua công tác rà soát nắm tình hình, Bộ Công an sẽ kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, sửa đổi các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động tiếp nhận, phân bổ các nguồn đóng góp tự nguyện, hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, các sự cố nghiêm trọng, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo theo hướng bổ sung quy định về các hoạt động này đảm bảo công khai, minh bạch và nội dung này vừa qua cũng đã được tiếp thu khi ban hành Nghị định số 93/2021/NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bênh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bênh hiểm nghèo.

Cơ chế bất cập đã được khắc phục

Trả lời chất vấn nội dung có liên quan, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, quy định pháp lý đối với hoạt động thiện nguyện tại Nghị định số 64/2008/NĐ-CP đã bộc lộ một số nhược điểm về: tính minh bạch, công khai của hoạt động thiện nguyện; quy định về quản lý, sử dụng và phân phối hàng, tiền và vấn đề mở tài khoản… Những hạn chế, nhược điểm này đã được khắc phục tại Nghị định số 93/2021/NĐ-CP với nhiều điểm mới.

Lùm xùm trong quyên góp từ thiện, Bộ trưởng Công an nói gì?
Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, bất cập của quy định pháp lý đối với hoạt động thiện nguyện đã được khắc phục. Ảnh: Quốc hội

Theo đó, Nghị định số 93/2021/NĐ-CP quy định rõ các đối tượng từ Mặt trận Tổ quốc, Hội chữ thập đỏ đến tổ chức, cá nhân, các đơn vị liên quan thực hiện vấn đề thiện nguyện; quy định rõ việc quản lý tiền, các loại hàng hóa như vàng, ngoại tệ; việc phân bổ các vật tư hàng hóa, tiền cho các đối tượng được thụ hưởng. Văn bản này còn quy định về ghi chép đầy đủ quá trình hoạt động và được mở tài khoản tại ngân hàng thương mại theo từng đợt vận động hoặc tại kho bạc, sau mỗi đợt vận động, các tổ chức, cá nhân phải đóng tài khoản; quy định chế độ báo cáo chặt chẽ…

“Nghị định số 93/2021/NĐ-CP cũng quy định về thanh tra và kiểm tra, giao cho Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ được tổ chức thanh tra, kịp thời xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm… Vấn đề đặt ra là Nghị định này cần sớm được triển khai quyết liệt và đầy đủ trên thực tế.”, ông Phớc cho biết./.