Mạng xã hội là ‘thủ phạm’ khiến khách du lịch xấu xí

ORIG TEAM

Theo báo cáo, các sự cố gây rối, phá hoại an ninh trật tự liên quan tới khách du lịch ở nhiều địa danh trên thế giới đang ngày càng gia tăng. Một số chuyên gia cho biết nguyên nhân của hiện tượng trên đến từ việc du khách ngày nay chỉ tập trung để gây chú ý trên các trang mạng xã hội, dẫn đến những hành vi mất kiểm soát.

CNN nhận định rằng, hiện nay khi mọi người đi du lịch đến một địa điểm đẹp, khả năng đăng ảnh và video lên mạng xã hội rất cao. Tuy nhiên, điều này có thể khiến du khách lơ là các quy định của điểm đến.

Mạng xã hội là 'thủ phạm' khiến khách du lịch xấu xí - Ảnh 1.

Tập trung gây chú ý trên mạng xã hội có thể khiến khách du lịch có hành vi mất kiểm soát.

Điển hình, lực lượng chức năng Bali, Indonesia vừa phải phạt nhiều du khách vì chụp ảnh khỏa thân trên ngọn núi linh thiêng đối với người dân. Để đối phó với hành vi xấu của khách du lịch liên tục gia tăng, chính phủ Indonesia đã ban hành một quy định vào tháng 6 bao gồm những việc được làm khi đến thăm hòn đảo. Nếu khách du lịch vi phạm các quy định, họ sẽ phải đối mặt với án phạt nặng.

Một nội quy đáng chú ý như không được hành động hung hăng hoặc sử dụng những từ ngữ gay gắt đối với người dân địa phương, lực lượng chức năng hoặc khách du lịch khác khi ở Bali, đặc biệt là trên môi trường trực tuyến. Điều này cho thấy mạng xã hội như một phần dẫn tới hành vi xấu của khách du lịch.

Mạng xã hội là 'thủ phạm' khiến khách du lịch xấu xí - Ảnh 2.

Cảnh sát Bali, Indonesia phạt du khách ngoại quốc vì vi phạm luật giao thông.

Một số điểm đến khác cũng đã thực hiện điều tương tự. Iceland, Hawaii, Palau, New Zealand và Costa Rica đã đưa ra cảnh báo yêu cầu khách du lịch tuân thủ luật pháp và phong tục địa phương. Các nhà hoạt động xã hội thậm chí mở nhiều chiến dịch để khuyến khích cách cư xử tốt ở khách du lịch.

Trong khi đó, vịnh Maya của Thái Lan phải đóng cửa trong thời gian ngắn đối với khách du lịch sau khi nỗ lực kêu gọi thực hiện hành vi đúng đắn không thành công.

Để đảm bảo các quy định của các điểm đến du lịch, CNN khuyên du khách lưu ý bản thân luôn là khách nên cần tôn trọng người dân địa phương thông qua việc du lịch lịch sự.

Ngay khi du khách có nhiều kinh nghiệm, họ vẫn có thể không nhận ra tác động của mình đối với cộng đồng địa phương. Do đó, những thông tin trực tuyến do chính quyền địa phương cung cấp có thể giúp khách du lịch hành động phù hợp hơn. Vì vậy, trước khi đi du lịch, hãy dành thời gian tìm hiểu địa điểm mình sắp đến.

Đáng chú ý, nếu các quy định chặt chẽ hơn nơi du khách sinh sống thì nên ghi nhớ điều đó và tránh mắc sai lầm. Việc khách nước ngoài có đồng ý với phong tục của người địa phương hay không không quan trọng, bởi vì họ chỉ là một vị khách.

Mạng xã hội là 'thủ phạm' khiến khách du lịch xấu xí - Ảnh 3.

Thay vì dành nhiều thời gian check-in tại những địa điểm phổ biến và đông đúc, hãy tìm hiểu những câu chuyện về văn hóa tại điểm đến.

CNN cũng cho rằng khách du lịch nên bỏ điện thoại xuống và tận hưởng vẻ đẹp, cuộc sống, văn hóa của nơi họ đang ghé thăm. Những trải nghiệm đáng nhớ nhất là khi tạo được sự kết nối với người bản xứ hoặc tích lũy thêm kinh nghiệm mới mẻ. Điều này sẽ khó diễn ra khó hơn nếu du khách chỉ liên tục tập trung điện thoại thông minh.

Theo CNN

Nguồn: Afamily

Total
0
Shares
Related Posts