Theo thông tin từ Văn phòng Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken sẽ tới Hà Nội, Việt Nam để thúc đẩy các cuộc thảo luận quan trọng với các đối tác Việt Nam trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Toàn diện. Ngoại trưởng Blinken sẽ gặp gỡ các quan chức cấp cao của Việt Nam để trao đổi về tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương kết nối, thịnh vượng, hòa bình và có sức chống chịu mạnh mẽ.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken thăm Vương quốc Anh, Ireland, Việt Nam và Nhật Bản
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken chuẩn bị thăm Việt Nam

Sau đó, Ngoại trưởng Blinken sẽ tới Karuizawa, Nhật Bản để tham dự Hội nghị Ngoại trưởng G7 và thảo luận với những người đồng cấp về phương hướng cho một loạt vấn đề toàn cầu, bao gồm cuộc chiến mà Nga đang thực hiện chống Ukraine, giải trừ vũ khí hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân, an ninh lương thực và an ninh năng lượng, thúc đẩy tầm nhìn tích cực về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Trước khi tới châu Á, ông Blinken sẽ cùng Tổng thống Hoa Kỳ Biden tới Vương quốc Anh và Ireland từ ngày 11/4 đến 14/4./.