Triển vọng phục hồi nền kinh tế thế giới được cải thiện

Bên cạnh câu chuyện về Covid-19 và khả năng tăng trưởng, Hội nghị tập trung vào chủ đề “Giá trị chung: Xây dựng tương lai xanh và hòa nhập”. Nguồn tin từ Thông tấn xã cho biết.

OECD nhận định, tăng trưởng toàn cầu năm 2021 là 5,7%; năm 2022 là 4,5%

Nhà kinh tế trưởng của OECD Laurence Boone. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) được thành lập từ 60 năm trước, đóng vai trò như diễn đàn để các nền kinh tế phát triển cùng nhau và tìm giải pháp cho thách thức kinh tế cấp bách. Trong bối cảnh hiện nay, OECD nhận định, triển vọng phục hồi nền kinh tế thế giới đã được cải thiện, dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2021 là 5,7% và năm tới là 4,5%. Tuy nhiên, Tổng Thư ký OECD Mathias Cormann nhấn mạnh sự phục hồi này vẫn không đồng đều, đem đến nguy cơ cho cả các nền kinh tế phát triển và các thị trường mới nổi. Mặc khác, tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 chậm chạp tại một số nền kinh tế mới nổi, đặc biệt là các nước thu nhập thấp là một vấn đề toàn cầu.

Tại hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nêu bật 3 trong số những thách thức quan trọng nhất mà các nước đang phải đối mặt hiện nay gồm: đẩy mạnh ứng phó với biến đổi khí hậu, định hình nền kinh tế toàn cầu một cách bền vững và giải quyết tận gốc những bất bình đẳng kìm hãm nền dân chủ và kinh tế.

Với chủ đề tập trung vào tương lai xanh và bao trùm, các quốc gia thành viên OECD đã chia sẻ các chiến lược đầu tư vào một tương lai xanh và tiến tới đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Ông Antony Blinken cũng kêu gọi các nước phát triển nhất thế giới nhìn nhận và đối phó với tình trạng gia tăng khoảng cách giàu nghèo. Theo ông, các số liệu đã cho thấy một thực tế rõ ràng rằng, đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng giữa các nước cũng như trong chính các quốc gia, và cần có những hành động để đảo ngược tình trạng này.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho rằng, việc điều chỉnh thuế thu nhập doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu sẽ giúp các chính phủ trên toàn cầu tăng thu ngân sách thêm tới 100-240 tỷ USD mỗi năm và số tiền này có thể sử dụng để đầu tư vào giáo dục, chăm sóc y tế, cơ sở hạ tầng thân thiện với môi trường.

OECD hối thúc những nỗ lực về một thập niên hành động về khí hậu

Tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị nhấn mạnh ưu tiên cao nhất hiện nay là phải chấm dứt các cuộc khủng hoảng y tế, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 gây ra và tạo dựng sự phục hồi xanh, toàn diện cho tất cả mọi người. OECD cam kết đánh bại đại dịch COVID-19 thông qua nỗ lực tiêm chủng vaccine công bằng trên phạm vi toàn cầu.

OECD nhận định, tăng trưởng toàn cầu năm 2021 là 5,7%; năm 2022 là 4,5%
Tuyên bố chung của OECD hối thúc nỗ lực về một thập niên hành động về khí hậu

Khi thế giới phục hồi, điều cấp thiết là phải xóa bỏ các rào cản kinh tế và xã hội khiến phụ nữ và trẻ em gái, vốn chiếm một nửa dân số toàn cầu, không thể tham gia đầy đủ, đóng góp và hưởng lợi các tăng trưởng kinh tế và thương mại.

Tuyên bố chung cũng hối thúc những nỗ lực về một thập niên hành động về khí hậu. OECD quyết tâm đạt được một kết quả thành công tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biên đổi khí hậu (COP26) dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới tại Glasgow (Anh).

Trong quá trình phục hồi sau đại dịch, OECD cam kết nỗ lực xây dựng một tương lai bền vững, công bằng, hòa nhập và linh hoạt hơn, dựa trên các giá trị chung của tổ chức, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khi không để lại ai bị bỏ lại phía sau, như khẳng định của Bộ trưởng Ireland phụ trách vấn đề châu Âu Thomas Byrne: “Các nguyên tắc mà chúng tôi tái xác nhận hôm nay sẽ tạo ra một nền tảng vững chắc để xây dựng một tương lai xanh và bao trùm hơn nhằm giải quyết các bất bình đẳng và đáp ứng những nhu cầu của người dân”.

Nếu coi đại dịch COVID-19 là một thách thức chưa từng có, thì sự phục hồi bền vững nhất sẽ được xây dựng trên việc chấp nhận các thách thức và cơ hội của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và khí hậu, đảm bảo sự bình đẳng ở mọi tầng lớp trong nền kinh tế và xã hội. Nói cách khác, xóa bỏ bất bình đẳng chính là nền tảng hướng tới phục hồi bền vững để thế giới xây dựng một tương lai xanh và bao trùm hậu đại dịch./.