Điểm dừng tại Việt Nam của Phái đoàn Thương mại về Năng lượng sạch “Clean EDGE” tại ba quốc gia Châu Á sẽ sớm kết thúc khi đoàn công tác gồm các quan chức cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ và các Giám đốc điều hành doanh nghiệp thảo luận các cam kết song phương tập trung vào năng lượng sạch và thực hiện các cuộc gặp với những đối tác, nhà phân phối và nhà đầu tư tiềm năng.

Bà Pamela Phan, Phó Trợ lý Bộ trưởng phụ trách khu vực Châu Á của Cục Quản lý Thương mại Quốc tế, dẫn đầu phái đoàn thay mặt Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Tháp tùng bà có Giám đốc Cơ quan Phát triển Thương mại Hoa Kỳ (USTDA) Enoh Ebong và đại diện của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ, đã dự các buổi làm việc với những nhà lãnh đạo cấp cao của Bộ Công Thương Việt Nam; Bộ Ngoại giao; và Ban Kinh tế Trung ương.

Phái đoàn Thương mại Hoa kỳ làm việc tại Việt Nam về năng lượng sạch
Phái đoàn Thương mại Hoa Kỳ tại Đông Nam Á cùng các đại biểu và đại diện từ 10 doanh nghiệp Hoa Kỳ trong lĩnh vực năng lượng sạch tại cuộc làm việc

Trong các cuộc họp này, Phó Trợ lý Bộ trưởng Pamela Phan đã ca ngợi quyết định của Việt Nam khi tham gia vào sáng kiến hợp tác kinh tế mới với tên gọi “Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng” (IPEF), đây là một ưu tiên hàng đầu của Chính quyền Biden-Harris nhằm tăng cường sự tham gia của lĩnh vực tư nhân Hoa Kỳ trong khu vực. Bà cũng thảo luận về các ưu tiên và đầu tư của Hoa Kỳ trong lĩnh vực năng lượng và khí hậu, và tầm quan trọng của việc chia sẻ dữ liệu xuyên biên giới một cách an toàn.

“Đây là một thời điểm quan trọng đối với Việt Nam khi nền kinh tế phát triển nhanh và sôi động này hướng tới một tương lai xanh hơn”, Phó Trợ lý Bộ trưởng Pamela Phan nói. “Sự hiện diện của các công ty Hoa Kỳ trong sứ mệnh lịch sử này là sự phản ánh cam kết sâu sắc của chúng tôi trong việc hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu về khí hậu, năng lượng và phát triển bền vững.”

Dẫn lời bà Ebong, “USTDA đã đồng hành cùng sự phát triển ngành năng lượng của Việt Nam trong hơn 25 năm. Phái đoàn thương mại này cũng đã chứng tỏ tiềm năng to lớn của Việt Nam trong việc trở thành nhà lãnh đạo về năng lượng sạch trong khu vực. Làm việc với ngành công nghiệp Hoa Kỳ, USTDA dự định xây dựng danh mục các hoạt động tập trung vào cơ sở hạ tầng bền vững để hỗ trợ sự tăng trưởng kinh tế năng động của Việt Nam và giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu lâu dài về khí hậu”.

Đại diện của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ cũng nêu quan điểm rằng cơ quan này cam kết tài trợ cho các hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ các dự án năng lượng sạch ở Việt Nam. “EXIM đã làm việc với Việt Nam trong một số giao dịch khác để tài trợ cho việc mua hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ trong lĩnh vực vận tải và thiết bị và mong muốn tiếp tục được làm việc tại Việt Nam để hỗ trợ các sáng kiến năng lượng sạch trong tương lai”, Christopher Day, Phó Chủ tịch Cấp cao của EXIM cho biết.

Trong chuyến công tác, Phó Trợ lý Bộ trưởng Pamela Phan đã có các buổi trao đổi với các đại diện khu vực tư nhân để thu thập ý kiến đóng góp về các cơ hội tăng cường quan hệ thương mại và vượt qua những thách thức mà các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang phải đối mặt tại thị trường Việt Nam. Tại Hà Nội, bà đã gặp Phòng Thương mại Hoa Kỳ và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN để thảo luận về chuyến công tác và những cơ hội thị trường tiềm năng cũng như các thách thức đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, bà đã tham gia một cuộc thảo luận bàn tròn về năng lượng sạch ở Việt Nam và gặp gỡ Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Ở cả hai thành phố, bà đều đã dùng bữa trưa với các nữ doanh nhân hàng đầu để thảo luận về các chính sách kinh tế và các cách thức hỗ trợ phụ nữ trong lĩnh vực thương mại.

Đại biện lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Melissa Bishop đã chào mừng phái đoàn và nêu rõ: “Tương lai năng lượng sạch ở Việt Nam chỉ có thể trở thành hiện thực khi các chính phủ và doanh nghiệp cùng nhau thực hiện các giải pháp nhằm đạt được những mục tiêu chung là giữ cho cộng đồng của chúng ta an toàn, đảm bảo tương lai năng lượng hai nước và là những người quản lý có trách nhiệm cho môi trường toàn cầu của chúng ta.”

Ngày làm việc cuối cùng của phái đoàn sẽ là thứ Hai tới tại Manila, Philippines. Đầu tuần này, phái đoàn đã đến Jakarta, Indonesia, điểm dừng chân đầu tiên của chuyến công tác./.