Trả lời thỏa đáng các vấn đề

“Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB và XH) Đào Ngọc Dung trong nhiệm kỳ thứ 2 của mình nắm chắc tình hình, thực trạng vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ, đã trả lời đầy đủ, thẳng thắn và thỏa đáng các vấn đề, đề xuất nhiều giải pháp cho thời gian tới…”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, khi phát biểu kết thúc phần chất vấn đề nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực LĐTB và XH tại Kỳ họp thứ 2 của Quốc hội, diễn ra sáng nay (ngày 11/11), theo Văn phòng Quốc hội.

Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung được đánh giá ra sao?
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết thúc phần chất vấn về nhóm vấn đề LĐTB và XH. Ảnh: QH

Ông Vương Đình Huệ ghi nhận Phiên chất vấn đi thẳng vào những vấn đề nóng bỏng của cuộc sống mà người dân, người lao động, người sử dụng lao động rất quan tâm. Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đã có 32 đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đăng ký chất vấn, 1 ý kiến tranh luận.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã tiếp thu, giải trình thêm những ý kiến mà ĐBQH quan tâm.

Làm rõ thêm 6 vấn đề

Theo Chủ tịch Quốc hội, qua chất vấn đã tập trung làm rõ thêm 6 vấn đề cơ bản.

Thứ nhất, dịch Covid-19, nhất là đợt dịch bùng phát lần thứ 4 đã tác động nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh, việc làm và đời sống của người dân và doanh nghiệp. Do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau, trong đó có phần trách nhiệm quản lý nhà nước, hơn 1,3 triệu người dân đã lần lượt rời bỏ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh trọng điểm phía Nam về quê.

“Quốc hội đề nghị Chính phủ, các thành viên Chính phủ cần phân tích, đánh giá, làm rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, đồng thời có giải pháp tổng thể để phục hồi phát triển thị trường việc làm trong cả nước, chú trọng giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động tại các vùng kinh tế trọng điểm và giải quyết việc làm, sinh kế cho người lao động ở các tỉnh thành khác…”, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung được đánh giá ra sao?
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành, địa phương nghiên cứu tổng thể việc sắp xếp phân bổ lại dân cư và lao động trong phạm vi cả nước. Ảnh: QH
Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội báo cáo Quốc hội về việc lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có chủ trương giao Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với TP. Hồ Chí Minh và các địa phương có liên quan tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và các cán bộ chiến sỹ đã hy sinh do đại dịch Covid-19 bằng hình thức trực tuyến. Đây là vấn đề được nhiều ĐBQH quan tâm đề xuất. Đề nghị Chính phủ, trực tiếp là Bộ LĐTB và XH, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, TP. Hồ Chí Minh và các địa phương để tổ chức thật tốt Lễ tưởng niệm này.

Thứ hai, tiếp tục đẩy nhanh triển khai các gói hỗ trợ an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động, đảm bảo mọi người được tiếp cận thuận lợi nhất, nhanh nhất; tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi tiêu cực, trục lợi chính sách. Cần tiếp tục nghiên cứu đề xuất các gói hỗ trợ thiết thực, khả thi đặt trong tổng thể chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội trong và hậu đại dịch Covid-19 trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định. Trong đó, lưu ý các vấn đề bình đẳng giới, hỗ trợ người lao động nữ, lao động nhập cư, lao động tự do trong khu vực phi chính thức và những người yếu thế trong xã hội; chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra trong việc thích ứng, thực hiện mô hình sản xuất trong điều kiện dịch bệnh như “một cung đường hai điểm đến”, “3 tại chỗ”…, mà các ĐBQH đã nêu.

Thứ ba, tăng cường công tác bảo vệ quyền trẻ em, đặc biệt là bảo trợ xã hội đối với trẻ em mồ côi do dịch Covid-19, tuyệt đối không để các em bị bỏ rơi, không nơi nương tựa; tiếp tục tăng cường phòng chống xâm hại trẻ em.

Thứ tư, nâng cao trách nhiệm, hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác trợ giúp xã hội và công tác thiện nguyện. Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an và các địa phương khẩn trương làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân nếu có sai phạm và tiêu cực. Tiếp tục hoàn thiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Thứ năm, Bộ LĐTB và XH quan tâm giải quyết những vấn đề quan trọng, bức xúc như: đổi mới hệ thống giáo dục nghề nghiệp, chính sách xã hội hóa bảo trợ xã hội, tình trạng người lao động bán số bảo hiểm xã hội, chính sách tiền lương đối với những đối tượng có mức lương thấp và nghỉ hưu trước năm 1995…

Thứ sáu, với thực trạng lao động hiện nay do tác động của đại dịch Covid-19, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành, địa phương nghiên cứu tổng thể việc sắp xếp phân bổ lại dân cư và lao động trong phạm vi cả nước, gắn với xây dựng và đảm bảo nhà ở, cơ sở vật chất, các thiết chế y tế – giáo dục – văn hóa cho người lao động nhằm phát triển thị trường lao động bền vững, tiếp tục củng cố quan hệ lao động hài hòa và ổn định tiến bộ trong doanh nghiệp./.