Sửa soạn chỉn chu, đi 6km đến gặp HR ăn mặc như mới tập gym về, phỏng vấn 15 phút: Thấy không được tôn trọng!

ORIG TEAM

Tình huống về buổi phỏng vấn “bất ổn” được một bạn trẻ chia sẻ được nhiều người đồng cảm.

Chuyện về những buổi phỏng vấn xin việc bất ổn luôn là chủ đề hot trên MXH.

Mới đây nhất, Lucas Luân Nguyễn, một người hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực sáng tạo nội dung cũng vừa chia sẻ câu chuyện tương tự. Bối cảnh là Luân đi xin việc vào một công ty có tiếng tăm, kỳ vọng khá nhiều ở phía công ty nhưng những gì nhận về lại vô cùng “khó đỡ”.

Cụ thể chia sẻ của Lucas Luân Nguyễn như sau:

“Mình từng đậu phỏng vấn vòng 1 ở một doanh nghiệp, khi nhận được mail mời phỏng vấn vòng 2 mình đã lịch sự mail lại từ chối. Cỡ vài tháng trước mình ứng tuyển vị trí Senior Copy cho một doanh nghiệp lớn, cốt vì mình cũng thích product (sản phẩm) và brand (thương hiệu) của họ. 

Ấy vậy mà vào ngày phỏng vấn, mình lại bị giật mình bởi quá nhiều red flag (cờ đỏ – dấu hiệu cảnh báo điều không hay). Nhưng red flag lớn nhất vẫn là việc người phỏng vấn mình có một tác phong và những ứng xử tạo nên cảm giác thiếu tôn trọng cực kì dành cho ứng viên”.

Bắt đầu buổi phỏng vấn bằng câu: Em giới thiệu tí về mình đi, HR công ty lớn bị ứng viên “phê bình” - Ảnh 1.

Ảnh minh họa Pinterest

Theo đó, Lucas cho biết phong cách và tác phong của chị HR tại doanh nghiệp này khiến anh phải ngỡ ngàng vì thiếu chuyên nghiệp: Phỏng vấn nơi ồn ào, không có phòng riêng, HR tới trễ 5 phút, trang phục như vừa đi tập gym về, đi dép lê. Và HR không chào hỏi mà bắt đầu ngay với câu: “Em giới thiệu tí về mình đi”.

Buổi phỏng vấn chỉ kéo dài 15 phút: “Bắt đầu lúc 2:05 chiều, kết thúc lúc 2h20 chiều”. Những câu hỏi ứng viên dành cho HR cũng được trả lời một cách qua loa.

Đậu phỏng vấn lần 2, nhưng Lucas từ chối vì lý do: “Mình đã sửa soạn, ăn mặc chỉn chu, chạy xe 6km để tham gia một buổi gặp gỡ vô thưởng vô phạt hoàn toàn có thể nói qua điện thoại, gặp một người phỏng vấn như chơi hết sức thiếu chuyên nghiệp và không hề có chút cố gắng nào để tìm hiểu ứng viên. Vậy nên khi nhận được mail đậu vòng 2, mình chỉ lịch sự từ chối vì lý do không hợp với định hướng của nhà tuyển dụng và cảm ơn vì đã cân nhắc”.

Bắt đầu buổi phỏng vấn bằng câu: Em giới thiệu tí về mình đi, HR công ty lớn bị ứng viên “phê bình” - Ảnh 2.

Ảnh minh họa Pinterest

Lucas Luân Nguyễn cũng đưa ra quan điểm của mình, rằng một thương hiệu đã cố gắng xây dựng hình tượng tốt bao lâu nay, sao lại đập vỡ hết qua một buổi phỏng vấn với ứng viên – người mà có thể vài tháng sau sẽ tận hiến cho mình? Câu chuyện này cũng khiến ứng viên cảm thấy khá kỳ lạ và hiếm gặp, vì tác phong của HR là điều Lucas không ngờ đến.

Kết quả là: “Cũng mấy tháng rồi, thấy vị trí đó vẫn tuyển…”

Không chỉ Lucas cảm thấy sốc vì văn hóa ứng tuyển này, mà rất nhiều ứng viên cho rằng đây là chuyện khá lạ đời!

Chia sẻ từ Nguyễn Vi (Mỹ Tho): “Mình cũng từng sững người với một cuộc phỏng vấn tương tự”. Dù không gặp trường hợp HR ăn mặc thiếu chỉn chu, nhưng Vi cho biết sau khi đậu phỏng vấn lần 1, đến vòng 2 thì gặp bất tiện vì hẹn lịch. HR đã bắt Vi đến đúng ngày đã sắp xếp dù có lý do gì, cuộc phỏng vấn chỉ kéo dài 10 phút với cái kết “chị chỉ muốn gặp để biết mặt em”. Khó hiểu thật!

Bên cạnh đó cũng có người cho rằng đây là văn hóa của một doanh nghiệp, và nó đã ảnh hưởng lên cách ứng xử của nhân viên. Đoàn Xuân Tú Oanh (Phú Yên) cho biết: “Mình cũng khó yêu cầu họ phải thật chuyên nghiệp, vì văn hóa là từ sếp đến các phòng ban sẽ đều có xu hướng hành xử và nhận thức như thế,… Chỉ hiểu đây là nơi mà mình không thuộc về. Mình thuộc về nơi có sự tôn trọng cực kỳ cao”. 

Theo đó, hầu hết ý kiến từ ứng viên đều không đồng tình với cách cư xử của một người HR – phỏng vấn như trên!

Nguồn: Afamily

Total
0
Shares
Related Posts